Tác phẩm điêu khắc ruột bút chì độc đáo của nghệ sĩ Nhật Bản

Nguồn: shiroi8@instagramMar 1, 2021

Bút chì có lẽ là "người bạn đồng hành" đầu tiên trên con đường học vấn của mỗi chúng ta. Và bất kì ai sử dụng bút chì đều biết rằng ruột bút chì giòn và mỏng như thế nào, chỉ cần một lực mạnh thì cũng có thể làm gãy đầu ruột bút. Tuy nhiên, bằng một sự kiên nhẫn cũng như khéo léo đặc biệt, nghệ sĩ Nhật Bản - anh Shiroi đã có thể điêu khắc ruột bút chì thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp đến từng chi tiết.
tác phẩm điêu khắc ruột bút chì độc đáo của nghệ sĩ Nhật Bản

Nghề điêu khắc bút chì không phải mới xuất hiện, nhưng những hình ảnh hoặc đoạn clip về các tác phẩm tạo ra từ ruột chì luôn thu hút được rất nhiều lượt xem kèm những lời cảm thán, trầm trồ. Được biết, anh Shiroi đã bắt đầu học nghề điêu khắc bút chì cách đây khoảng 7 năm, sau khi xem một đoạn clip về chủ đề này của nghệ sĩ điêu khắc bút chì nổi tiếng người Nhật Toshiyuki Yamazaki trên TV. Chính đoạn video đã truyền cảm hứng cho Shiroi, và từ đó anh quyết định sẽ thử thách bản thân mình ở lĩnh vực này. Sau nhiều năm học hỏi và luyện tập, giờ đây anh Shiroi đã là một bậc thầy khắc bút chì đúng nghĩa.

Có thể thấy, tính chất mỏng manh của ruột chì chính là điều khiến loại hình nghệ thuật này mang tính thách thức, nhưng đó cũng chính là điểm thu hút và là giới hạn mà các nghệ sĩ đều muốn vượt qua. Nhìn ngắm những tác phẩm điêu khắc từ ruột bút chì, bạn cũng có thể cảm nhận được rằng, chỉ việc người nghệ sĩ giữ cho tay mình ổn định, không run để không làm gãy ruột chì mỏng manh đã là một thách thức rất lớn. Nghề điêu khắc ruột bút chì không chỉ cho thấy sự kiên nhẫn mà còn thể hiện được đam mê và thú vui của người nghệ sĩ.

Qua nhiều năm, Shiroi đã trau dồi kỹ năng của mình đến mức giờ đây anh có thể khắc hầu hết mọi thứ từ ruột bút chì, chẳng hạn như những thanh kiếm nhỏ bé, hình ảnh các địa danh hay tên của các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng.

điêu khắc bút chì

Một trong những sáng tạo ấn tượng nhất của anh có thể kể đến là một chiếc ruột bút chì được khắc thành tất cả các chữ cái từ A-Z. Anh Shiroi chia sẻ, anh đã phải mất vài ngày để có thể hoàn thành tác phẩm này, và khi khắc đến Z, anh đã lo lắng đến nỗi tay run lên vì sợ rằng chỉ một sơ xuất nhỏ thôi cũng có thể hủy hoại cả quá trình cố gắng. Tuy nhiên, sau khi chia sẻ tác phẩm điêu khắc A-Z của mình, bên cạnh những bình luận tích cực, anh Shiroi đã rất thất vọng khi đọc một bình luận chỉ trích cho rằng việc làm này của anh là rất lãng phí. Điều này đã khiến anh suy nghĩ rất nhiều, từ đó cải thiện và trau dồi kĩ năng để khiên mọi người công nhân đây là một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải sự lãng phí.

ruotbutchi

Theo chia sẻ của Shiroi, trong quá trình tạo ra những tác phẩm này, anh phải cố gắng tập trung kiểm soát hơi thở và chắc chắn không để bản thân mất tập trung, bởi những sơ xuất nhỏ nhất cũng khiến mọi công sức đổ sông đổ bể. Anh cũng luôn cố gắng tìm hiểu những kỹ thuật mới để nâng tầm nghệ thuật điêu khắc của mình.

Hãy cùng Kilala nhìn ngắm một số tác phẩm của Shiroi qua loạt ảnh dưới đây nhé!

điêu khắc bút chì
điêu khắc bút chì
điêu khắc bút chì
ruotbutchi

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU