Tác phẩm điêu khắc giọt nước gây sốt của nghệ nhân Nhật Bản

Bài: Rin
Jun 29, 2021

Ảnh: Fukuda Toru

Gần đây, tác phẩm điêu khắc gỗ hình giọt nước và bươm bướm của nghệ nhân Fukuda Toru tạo nên cơn sốt trên Twitter Nhật Bản bởi độ chân thực đến khó tin. 

Vào ngày 26/5 vừa qua, nghệ nhân điêu khắc gỗ Fukuda Toru (福田亨) đã đăng tải lên trang Twitter cá nhân @TF_crafts một bức điêu khắc với những giọt nước loang lổ trên tấm gỗ 23cm x 10cm khiến cộng đồng mạng dậy sóng vì không ai có thể nghĩ những giọt nước này được làm từ gỗ. Bài đăng đã đạt được con số ấn tượng với 177.000 lượt yêu thích và 32.000 lượt tweets. 

dieu-khac-go-giot-nuoc
Những giọt nước được điêu khắc tinh tế trông giống như thật. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của tác phẩm “吸水 – Kyuusui”. Toàn bộ tác phẩm này thể hiện cảnh một con bươm bướm Neope niphinica – loài bướm thường được tìm thấy ở Đông Á đang nhấm nháp giọt nước trên mặt gỗ. Sau khi hoàn thiện tác phẩm Kyuusui, Fukuda đã đăng lên trang cá nhân và tiếp tục nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ cộng đồng mạng.

kyusui2

Tác phẩm Kyusui trông thật đến khó tin. 

Trước phản hồi tích cực của mọi người, nghệ nhân Fukuda chia sẻ: “Điều này nằm ngoài sức tưởng tượng, tôi đã rất ngạc nhiên. Nhưng nó khích lệ tôi rất nhiều”. Nói đến quá trình chế tác nên tác phẩm Kyuusui, Fukuda bật mí, khi có ý tưởng về cảnh hút nước của bươm bướm, anh nghĩ rằng mình có thể thể hiện vẻ đẹp long lanh của giọt nước bằng cách làm cho chúng loang lổ lên trên một tấm gỗ. Tiếp đó, Fukuda bắt đầu đục xuống khoảng 1,5mm để tạo hình các giọt nước. Hoàn thiện công đoạn đục, anh dùng giấy nhám chà lên để tạo độ bóng bẩy cho nó. Sau cùng, Fukuda dùng thêm vải để miết chúng và thành quả thu được rất đáng nể khi các giọt nước đều trông vô cùng chân thực. Theo anh Fukuda, rất khó để tạo ra được bề mặt bóng bẩy của giọt nước cũng như tách biệt giọt nước với bề mặt tấm gỗ. 

qua-trinh-dieu-khac-giot-nuoc
Toàn bộ các giọt nước đều được chạm khắc trên gỗ. 

Còn với chú bướm Neope, Fukuda đã sử dụng kỹ thuật khảm gỗ, anh đẽo một khoảng trống trên miếng gỗ rồi lấp chúng bằng những miếng gỗ khác.  Anh sử dụng nhiều loại gỗ kết hợp như gỗ tếch, gỗ mun đến gỗ dâu tằm, và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại sơn nào để tạo nên hình dạng và màu sắc đa dạng của đôi cánh. Những bộ phận siêu nhỏ còn lại như chân, vòi hút và mắt cũng đều được Fukuda điêu khắc tỉ mỉ từ gỗ. 

fukuda-toru
Bươm bướm Neope được tạo từ nhiều miếng gỗ có màu sắc khác nhau và không hề dùng sơn. 

Nghệ nhân điêu khắc gỗ Fukuda Toru, 27 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hokkaido. Anh bắt đầu học về điêu khắc tại trường trung học Thủ công và Nghệ thuật Otoineppu tại Hokkaido khi 15 tuổi và tốt nghiệp vào năm 2013. Năm 2015, Fukuda tốt nghiệp khoa Điêu khắc gỗ tại trường Cao đẳng Thủ công mỹ nghệ truyền thống Kyoto

fukuda-toru-2
Fukuda có niềm đam mê điêu khắc từ nhỏ và bắt đầu học điêu khắc từ năm 15 tuổi. 

Kỹ thuật khảm gỗ độc đáo giúp tạo ra màu sắc tự nhiên cho tác phẩm mà không dùng sơn nhân tạo đã thu hút anh ngay từ khi còn nhỏ. Theo thời gian, anh đã tập trung phát triển kỹ thuật này và tạo nên nhiều tác phẩm điêu khắc 3D bắt mắt. Năm 2017, anh tham gia triển lãm đầu tiên mang tên “Nghệ nhân Nhật Bản đương đại” tại phòng triển lãm Hideharu Fukasaku (Roppongi, Tokyo). Liên tục trong nhiều năm từ 2017 đến nay, các tác phẩm điêu khắc của anh đã được trưng bày tại nhiều nơi trong và ngoài nước như phòng trưng bày Seizan, Art Morimoto tại Nhật Bản, phòng trưng bày Seizan tại New York… Với kỹ thuật khảm gỗ không sử dụng sơn, anh mong muốn mang đến những tác phẩm điêu khắc về thế giới côn trùng sống động đến cho người xem. 

Cùng chiêm ngưỡng chi tiết hơn tác phẩm Kyuusui!

kyusui1
kyusui3

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU