Tác phẩm bonsai được ghép từ hạc giấy của nghệ sĩ Nhật Bản

Nguồn: naokionogawa@instagramMar 19, 2021

Một nghệ sĩ người Nhật đã xếp hàng ngàn con hạc giấy tí hon và ghép lại thành hình dáng cây bonsai để cầu nguyện cho những nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần 11.3.

Từ khi còn nhỏ, Naoki Onogawa đã bị mê hoặc bởi origami, anh dành hàng giờ đồng hồ để gấp những mảnh giấy nhỏ thành những hình dáng khác nhau. Tình yêu đó vẫn được nuôi dưỡng đến hiện tại, và giờ đây, anh sáng tạo nghệ thuật bằng cách xếp những con hạc giấy (折り鶴 - orizuru), một trong những mẫu origami cổ điển nhất. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là những chú hạc giấy có kích thước tí hon sẽ được gắn gắn lên cành cây và tạo thành hình những cây bonsai.

tác phẩm bonsai được ghép từ hạc giấy của nghệ sĩ Nhật Bản
Tác phẩm bonsai hạc giấy của Naoki Onogawa.

Orizuru thường được biết đến là biểu tượng sự trường thọ, người Nhật cũng tin rằng nếu xếp được 1.000 con hạc giấy sẽ nhận được một điều ước. Khi trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng 3 xảy ra ở vùng Tohoku, Onogawa vẫn còn là một sinh viên. Một năm sau đó, khi đến thăm thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa, anh đã bị bất ngờ bởi sự tàn phá mà nó để lại cho nơi đây. Chính điều này đã thúc đẩy người nghệ sĩ bắt đầu xếp những con hạc giấy tí hon như một biểu tượng cho sự cầu nguyện.

những chú hạc giấy có kích thước tí hon
Những chú hạc giấy có kích thước tí hon.

Onogawa gấp tất cả những con hạc giấy bằng tay, một quá trình vừa lặp đi lặp lại vừa mang tính thiền định. Chúng trông vô cùng sinh động, trông như thể sắp sửa vỗ cánh bay đi.

những chú hạc giấy vô cùng sinh động
Những chú hạc giấy vô cùng sinh động.

Naoki Onogawa hiện đang trưng bày các tác phẩm mới của anh tại một triển lãm có tên “Folklore” tại Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Setouchi. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 5/5/2021, và bạn có thể tìm hiểu thêm về nghệ sĩ này trên Instagram. Cùng Kilala chiêm ngưỡng thêm các tác phẩm khác của Onogawa nhé.

orizuru
orizuru
orizuru
orizuru
orizuru
orizuru

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU