Ngắm nghệ thuật đường phố Graffiti giữa lòng Tokyo

  Trong thời điểm dịch Covid-19 đang tái bùng phát, nếu buồn chán bạn có thể làm một chuyến du lịch mini đến những "thánh địa" graffiti sau ở Tokyo.

  Dù là thành phố nhộn nhịp và năng động nhất Nhật Bản, Tokyo vẫn mang trong mình những quy tắc truyền thống vốn có của một đất nước trọng lễ nghi. Và đôi khi chính điều này cũng làm cho Tokyo trở nên nhàm chán khi thiếu đi một vài mảnh ghép hiện đại, sôi động, chẳng hạn như những bức tranh nghệ thuật đường phố hoặc những bức vẽ graffiti. 

  Tuy nhiên, Tokyo như đang từng bước chuyển mình, hiện thực hóa những ý tưởng nghệ thuật đường phố để khoác lên một hình ảnh năng động, mới mẻ, thoát ra khỏi vỏ kén của chính mình ở một vài địa điểm trong thành phố. Theo đó, khi rảo bước qua những con phố ở Tokyo, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những bức tường đầy tính nghệ thuật hoặc những mảng tường graffiti cá tính, bắt mắt. Trong bài viết này, hãy cùng Kilala khám phá một số địa điểm check-in cực chất với những mảng tường graffiti đầy cá tính này nhé!

  Nghệ thuật đường phố là gì?

  Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu sơ lược về nghệ thuật đường phố. Mỹ thuật đường phố hoặc nghệ thuật đường phố là nghệ thuật thị giác được tạo ở không gian công cộng, thường là tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bên ngoài các địa điểm nghệ thuật truyền thống và thường là phi thương mại. 

  Như vậy, graffiti là một phần của nghệ thuật đường phố, là loại hình nghệ thuật công cộng. Thuật ngữ graffiti dùng để miêu tả những hình vẽ, chữ viết trên tường tại các khu phố, được vẽ bằng sơn xịt lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng.

  Những địa điểm nghệ thuật đường phố cực chất ở Tokyo

  Dự án thành phố tranh tường Koenji

  “Thành phố tranh tường Koenji” là một phần của dự án Mural City Project (MCP). MCP là một dự án nghệ thuật đường phố được thực hiện với sự chấp thuận và hỗ trợ của chính quyền địa phương. Do đó, ngay cả cư dân của khu vực này cũng tuân thủ các nguyên tắc đóng góp và bảo vệ cho dự án. Hiện tại, có 4 mảng tường nghệ thuật nằm rải rác tại quận Koenji, và cả 4 mảng tường này đều có thể tìm thấy trên trang facebook của MCP. Trong số đó, nhận được nhiều sự yêu thích nhất chính là tác phẩm khổng lồ có chiều cao 20m do đơn vị nghệ sĩ Whole9 thực hiện.

  koenji graffiti
  Dự án thành phố tranh tường Koenji (ảnh: Whole9).

  Tennozu Isle

  Tennozu Isle là một vùng đất khai hoang ở gần khu vực Odaiba. Đây là một thị trấn đang nỗ lực rất nhiều để có thể thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Trong số những nỗ lực đó có thể kể đến Pow! Wow! Japan 2015 – một lễ hội nghệ thuật đường phố trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật.

  Tennozu là một địa bàn rộng lớn, nơi các nghệ sĩ đường phố có thể đắm mình trong các tác phẩm nghệ thuật. Hiện có hàng chục mảng tường đã được phủ sơn trong khu vực này. Trong số đó, nổi bật nhất có thể đề cập đến hai bức tranh hình người đang chơi đàn shamisen của nghệ sĩ người California ARYZ, được lấy cảm hứng từ bản in khắc gỗ ukiyo-e của Nhật Bản và hình một bông hoa màu xanh tuyệt đẹp dưới nét vẽ của nhóm nghệ sĩ Nhật Bản Hitotzuki.

  tennozu isle
  Bức tranh hình người đang chơi đàn shamisen và hình một bông hoa màu xanh tuyệt đẹp (ảnh: Keisuke Tanigawa).

  Ura-Harajuku

  Thông thường, Harajuku được biết đến như thiên đường của những tín đồ thời trang và đồ ngọt. Nhưng khi rảo bước xuống phố Takeshita, đến Ura-Harajuku, bạn có thể tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật đường phố tuyệt vời. Hầu hết những tác phẩm này được thực hiện quanh quán cà phê – bar Design Festa. Đặc biệt trong số đó là tác phẩm của nghệ sĩ Alex Face.

  ura-harajuku
  Một bức tranh graffiti tại khu vực Ura-Harajuku (ảnh: Kisa Toyoshima).

  Harajuku Zombie

  Cách Design Festa không xa là Bonobo, một quán bar và câu lạc bộ Harajuku ấm cúng, đã thu hút nhiều người đến đây tụ họp tiệc tùng. Tại đây có một bức vẽ được gọi là "Harajuku Zombie", được vẽ vào năm 2018 bởi Lauren YS. Tác phẩm kết hợp phim thây ma và hình ảnh một geisha tạo nên một nhân vật mang nét u ám, ám ảnh.

  harajuku zombie
  Bức vẽ Harajuku Zombie (ảnh: Kisa Toyoshima).

  Nhà để xe nghệ thuật đường phố Edogawall

  Edogawa là một trong những khu đặc biệt của Tokyo, nổi tiếng với các nhà máy nhỏ thuộc sở hữu gia đình cùng những con đường hẹp, quanh co. Đó cũng chính là lí do giúp cho Edogawa trở nên tuyệt vời và đặc biệt hơn.

  Tại nhà để xe của một công ty xây dựng trong khu vực này có trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đường phố của các nghệ sĩ như Fin DAC, Dan Kitchener và Himbad. Vì đây là khu vực làm việc nên bạn cần lưu ý thời gian ghé thăm, hợp lý nhất là trước 5 giờ chiều mỗi thứ tư.

  edogawall graffiti
  Nhà xe mang nét nghệ thuật đường phố Edogawall (ảnh: timeout.com).

  Hãy cùng Kilala ngắm nhìn một số tác phẩm khác quanh khu vực Tokyo nhé!

  shibuya graffiti
  Invader ở Shibuya (ảnh: Kisa Toyoshima)
  junkadelic graffiti
  Bức tranh này đã được hoàn thành từ năm 2009 (ảnh: Keisuke Tanigawa).
  harajuku graffiti
  Một bức graffiti tại Harajuku (ảnh: tokyocheapo.com).
  tennozu isle graffiti
  Tennozu là một nơi mà các nghệ sĩ đường phố có thể đắm mình trong các tác phẩm graffiti (ảnh: spoon-tamago.com).

  kilala.vn

  24/11/2020

  Bài: Quỳnh Thư
  Nguồn: timeout.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!