Kiyokata Kaburagi: Bậc thầy dòng tranh mỹ nhân Bijin-ga

Bài: NatsumeApr 11, 2022

Họa sĩ Kiyokata Kaburagi được xem là nhân vật quan trọng đối với thể loại tranh theo phong cách Nhật Bản, và hai tác phẩm của ông đã được chính phủ Nhật chọn làm chủ đề cho tem bưu chính kỷ niệm lần lượt vào năm 1971 và 1980.

Bijin-ga (美人画) hay tranh vẽ những người phụ nữ đẹp là một chủ đề quan trọng của Nihonga - tranh theo phong cách Nhật Bản, một thuật ngữ xuất hiện vào thời Minh Trị để phân biệt với tranh theo phong cách phương Tây. Nhiều nghệ sĩ Nihonga đều thử sức với thể loại Bijin-ga nhưng người được tôn vinh là bậc thầy lại không nhiều, trong đó phải nhắc đến Kiyokata Kaburagi.

Kiyokata Kaburagi (1878 – 1972) sinh ra trong một gia đình giàu có và học thức tại Tokyo. Cha của ông là người sáng lập kiêm chủ tịch tờ báo Tokyo Nichi Nichi Shimbun, đồng thời là một tiểu thuyết gia nổi tiếng. Chính vì thế, Kabugari nhận được sự hậu thuẫn từ gia đình cho đam mê nghệ thuật của mình.

họa sĩ Kaburagi

Họa sĩ Kiyokata Kaburagi. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Tưởng niệm Kaburaki Kiyokata, thành phố Kamakura

Năm 13 tuổi, Kabugari trở thành học trò của hai nghệ sĩ Ukiyo-e nổi tiếng là Mizuno Toshikata và Taiso Yoshitoshi. Công việc đầu tiên của ông là vẽ tranh minh họa cho Yamato Shimbun, một tờ báo do cha ông thành lập. Tuy nhiên, biến cố đã xảy đến khi Kabugari 16 tuổi, gia đình ông phá sản và phải bán nhà.

Kể từ đó, Kiyokata Kaburagi bắt đầu sử dụng những gì học được để kiếm tiền bằng cách vẽ tranh minh họa trang bìa cho tiểu thuyết, được gọi là phong cách “Kuchi-e - 口絵”. Những bức vẽ của ông xuất sắc đến nỗi tác giả nổi tiếng Kyoka Izumi đích thân chỉ định Kaburagi là người vẽ trang bìa cho các tác phẩm của mình.

Cherry blossom flurry

Ảnh: artsandculture

Sự nghiệp của Kaburagi có thể được chia thành hai giai đoạn: trước năm 1910 và sau đó. Ở giai đoạn đầu, việc vẽ tranh minh họa là cách để Kaburagi mưu sinh, tuy nhiên niềm đam mê lớn nhất của ông vẫn là hội họa.

Khi kinh tế đã dần ổn định, ông bắt đầu vẽ tranh toàn thời gian và nhận nhiều giải thưởng, trong đó tác phẩm “Murasame” đã giành giải nhất tại Triển lãm Bunten lần thứ 9. Không dừng lại ở đó, Kaburagi còn giúp đỡ những nghệ sĩ trẻ triển vọng thông qua Kinreisha – Hiệp hội đào tạo Nihonga.

Để ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ông cho phong trào Nihon-ga và Shin-hanga (tân bản họa), Kaburagi được bổ nhiệm vào Học viện Nghệ thuật Hoàng gia vào năm 1929 và Ủy ban Nghệ thuật của Hoàng gia năm 1938. Ông nhận được Huân chương Văn hóa năm 1954, một trong những danh hiệu cao quý nhất được trao cho nghệ sĩ Nhật Bản.

Cricket

Ảnh: artsandculture

Kaburaki qua đời năm 1972 ở tuổi 93. Mộ của ông nằm ở nghĩa trang Yanaka ở Tokyo. Giờ đây, những người yêu thích các tác phẩm của Kaburagi có thể đến thăm ngôi nhà của ông ở Kamakura, nơi được chuyển thành Bảo tàng Tưởng niệm Kaburaki Kiyokata, trưng bày nhiều tác phẩm và bảo tồn xưởng vẽ của ông.

Tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia, Tokyo, triển lãm những tác phẩm thuộc thể loại Bijin-ga của Kiyokata Kaburaki đang được tổ chức từ nay cho đến 08/05/2022. Hơn 100 bức tranh trưng bày trong triển lãm được sắp xếp không theo trình tự thời gian mà theo chủ đề riêng, trong số đó có 10 bức tranh lần đầu tiên giới thiệu với công chúng.

tác phẩm của Kaburaki

Ảnh: Tokyo Weekender

Không chỉ vậy, dựa trên cuốn nhật ký mà Kaburaki để lại, 23 tác phẩm của ông đều sẽ được “thổi” cảm xúc của tác giả khi chú thích lời chia sẻ và đánh giá của chính Kaburaki theo 3 mức độ: 3 sao,2 sao và 1 sao.

Tsukiji Akashimachi

Tác phẩm "Tsukiji Akashimachi" (ở giữa) nằm trong bộ 3 tác phẩm vẽ về phụ nữ. 

“Tsukiji Akashimachi” là bức tranh nổi tiếng nằm trong bộ 3 bức tranh miêu tả dáng đứng của những người phụ nữ xinh đẹp, chúng đã bị thất lạc hơn 40 năm và tái xuất hiện vào năm 2018, nay được bảo tàng mua lại. Tsukiji Akashimachi từng được trao giải thưởng trong Triển lãm Mỹ thuật Hoàng gia danh giá, đưa Kaburaki trở thành bậc thầy hiện đại của Bijinga và cũng được tái hiện trên tem bưu chính năm 1971.

Xem thêmPhụ nữ Nhật đẹp ma mị trong tác phẩm của Masayuki Miyata

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU