Khi những chiếc chiếu Tatami trở thành tác phẩm nghệ thuật

  Không tồn tại giới hạn đối với sự sáng tạo của con người. Ngay cả những vật dụng vô cùng quen thuộc như chiếc chiếu Tatami truyền thống cũng được cách điệu và biến tấu qua bàn tay của người nghệ sĩ, mang một làn gió mới vào ngôi nhà hiện đại.

  Tatami (畳) là một nét đẹp truyền thống đã tồn tại từ rất lâu đời, xuất hiện từ thời Nara (710 - 794). Theo truyền thống, chiếu Tatami có phần lõi được bện từ rơm khô và phần bao chiếu được đan từ cỏ Igusa (cỏ bấc đèn) hoặc cói. Việc sử dụng Tatami như một lớp lót sàn mang ý nghĩa đặc biệt và điển hình cho lối sống truyền thống, làlinh hồn của ngôi nhà Nhật Bản.

  Mặc dù Tatami đã tồn tại hàng nghìn năm nhưng đến nay chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngôi nhà và các căn hộ trên khắp Nhật Bản. Điều này cũng cho thấy rằng, chiếu Tatami chưa hề lỗi thời. Tuy vậy, trong những năm gần đây, đã có nhiều nỗ lực để có thể sáng tạo và làm mới chiếc chiếu Tatami truyền thống này và một trong những cách hiện đang được chú ý chính là tạo ra những hình ảnh và hoa văn trên chiếu Tatami.

  khi những chiếc chiếu Tatami trở thành tác phẩm nghệ thuật

  Sáng tạo này được thực hiện bởi Kenji Yamada, một nghệ sĩ nổi tiếng ở Nhật Bản. Anh cũng thường xuyên phụ trách thiết kế những tấm chiếu Tatami cho các khách sạn và ngôi đền ở Nhật Bản. Một số tác phẩm nổi tiếng của anh có thể kể đến như chiếu Tatami hình rồng phức tạp hoặc hình ảnh tái hiện khuôn mặt của cố diễn viên Marilyn Monroe.

  tatami
  Những tấm chiếu Tatami được biến tấu thành hình rồng.

  Sắp tới đây, Kenji Yamada sẽ xuất hiện trong một sự kiện nghệ thuật diễn ra vào tháng 4. Tại sự kiện, anh sẽ chia sẻ với mọi người về chiếu Tatami lục giác, loại này có thể thay thế chiếu Tatami truyền thống và thoải mái lót ở cả những ngôi nhà không vuông vức. Hình ảnh chân dung cố diễn viên Marilyn Monroe là một minh họa về sản phẩm chiếu Tatami lục giác của anh. Tatami lục giác được đặt tên là Infinite Tatami.

  tatami
  Chiếu Tatami hình chân dung cố diễn viên Marilyn Monroe.

  Mỗi ô lục giác sẽ có một mặt màu đậm và một mặt màu nhạt. Với việc thay đổi mặt của các ô chiếu này, bạn có thể sáng tạo ra những bức tranh khác nhau. Xem clip dưới đây để biết những chiếc chiếu đặc biệt của Kenji Yamada được làm ra như thế nào nhé.

  kilala.vn

  Thông tin sự kiện nghệ thuật

  Tên sự kiện: Ransho no Kai Art Event (濫觴の会)

  Thời gian: 10:00 am - 6:00 pm, 1/4/2021.

  Địa điểm: Takemicho Gallery, 2 Chome-3 Takemicho, Mizuho, Nagoya, Aichi

  Giá vé: miễn phí

  Xem thêm thông tin chi tiết tại Takemicho Gallery (tiếng Nhật)

  25/02/2021

  Nguồn: atpress.ne.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!