"Ghost in the Shell" phiên bản kịch Noh được biểu diễn bằng công nghệ VR

Nguồn: Kyodo NewsSep 26, 2020

Bộ manga nổi tiếng "Ghost in the Shell" được chuyển thể thành phiên bản kịch Noh truyền thống, sử dụng công nghệ VR hi vọng sẽ là một sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại mang đến cho khán giả một trải nghiệm vừa lạ vừa quen.

Kịch Noh là một trong những loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản với lịch sử khoảng 700 năm. Noh và Kyogen, được gọi chung là Nogaku, đã được ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận vào năm 2008.

ghost in the shell
Hình ảnh vở kịch đã được biểu diễn ở nhà hát công cộng Setagaya (Tokyo).

Năm 2017, bộ phim "Ghost in the Shell" của Mỹ do Rupert Sanders đạo diễn và Jamie Moss, William Wheeler cùng Ehren Kruger biên kịch, dựa trên nguyên tác manga Nhật Bản cùng tên của họa sĩ Masamune Shirow đã ra mắt khán giả và thu hút được nhiều sự chú ý.

Bộ phim Ghost in the Shell kể về nữ thiếu tá Mira Killian là mật vụ thuộc Tiểu đội 9 của Chính phủ, chuyên giải quyết các vụ án liên quan đến công nghệ mạng và robot tự động. Bản thân cô cũng là một người được cấy ghép, chỉ có bộ não là nguyên bản, còn cơ thể của "Thiếu tá" hoàn toàn là nhân tạo. Nhiệm vụ của cô trong phim là điều tra vụ tấn công nhắm vào các nhân vật quan trọng của Hanka Robotics, tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực cấy ghép điện tử, mà thủ phạm được xác định là kẻ có khả năng xâm nhập vào bất cứ thiết bị điện tử nào để chiếm quyền điều khiển hệ thống, thậm chí là não bộ con người. Đi sâu vào điều tra, thiếu tá dần khám phá ra những bí mật phía sau quá khứ bị lãng quên của chính bản thân.

Để có thể làm phong phú hơn những kịch bản kịch Noh truyền thống, đạo diễn Shutaro đã chọn "Ghost in the Shell" là kịch bản của vở kịch Noh mới. Trước khi công diễn ở Tokyo vào cuối tháng 8, đạo diễn Shutaro Oku, người chỉ đạo vở kịch cho biết: "Tôi muốn khắc họa bản chất của con người thật và thực tế ảo thông qua việc tái dựng "Ghost in the Shell" - bộ truyện tranh hoành tráng của Nhật bằng nghệ thuật truyền thống và công nghệ hiện đại." Theo đó, vở kịch Noh này được biểu diễn trên sân khấu với sự hỗ trợ của công nghệ thức tế ảo tiên tiến - VR.

ghost in the shell
Hình ảnh vở kịch đã được biểu diễn ở nhà hát công cộng Setagaya (Tokyo).

Vở kịch có sự tham gia của nam diễn viên kịch Noh - Takanobu Sakaguchi và nhiều diễn viên khác, đã được lên lịch chiếu ở nước ngoài trước khi được biểu diễn ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch mà các buổi biểu diễn ở nước ngoài đã buộc phải hủy bỏ. Vừa qua, vở kịch này đã được biểu diễn tại nhà hát công cộng Setagaya ở Tokyo vào ngày 22-23/8.

ghost in the shell
Hình ảnh vở kịch đã được biểu diễn ở nhà hát công cộng Setagaya (Tokyo).

Đạo diễn Oku chia sẻ: "Chúng tôi toàn tâm chuẩn bị cho vở kịch VR Noh "Ghost in the Shell', vì vậy nó sẽ được biểu diễn trên khắp Nhật Bản và trên toàn thế giới khi sự lây nhiễm COVID-19 đã giảm bớt." 

Công nghệ VR và hình ảnh của buổi biểu diễn được phát triển bởi Masahiko Inami, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến của Đại học Tokyo và Kentaro Fukuchi, giáo sư của Trường Khoa học Toán học liên ngành tại Đại học Meiji. Giáo sư Inami chia sẻ trong buổi họp báo ngày 21/8: "Tôi muốn cho khán giả thấy truyền thống và công nghệ tiên tiến của Nhật Bản sẽ được kết hợp như thế nào".

Về biểu diễn trong nước, đạo diễn Oku đang có kế hoạch trình diễn VR Noh tại Nhà hát Tokyo Metropolitan, tỉnh Fukuoka và tỉnh Sapporo từ tháng 11. Ông cho biết các địa điểm biểu diễn dự kiến ở nước ngoài sẽ bao gồm Anh, Pháp, Ý, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Mỹ.

ghost in the shell
Hình ảnh vở kịch đã được biểu diễn ở nhà hát công cộng Setagaya (Tokyo).

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU