Dự án cải tạo tuyệt đẹp của ngôi nhà cổ trăm tuổi

Nguồn: spoon-tamago.comJul 31, 2020

Làm cách nào để cải tạo một ngôi nhà cổ trăm tuổi mà vẫn bảo tồn được vẻ cổ kính vốn có? Mới đây, công ty kiến trúc Shigeru Aoki Architect & Associates đã công bố những hình ảnh cải tạo tuyệt đẹp của một ngôi nhà cổ đã 100 năm tuổi thành phòng ăn và khu vui chơi cho một trường mẫu giáo ở tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản. Dự án này đã nhận được giải thưởng thiết kế "A Good Design".
dự án cải tạo tuyệt đẹp của ngôi nhà cổ
Hình ảnh nhà phố và nhà kho trước khi cải tạo.

hình ảnh ngôi nhà sau khi được cải tạo

Hình ảnh ngôi nhà sau khi được cải tạo thành nhà ăn và khu vui chơi của trường mẫu giáo.

Matsuzaki Yochien là một ngôi trường mẫu giáo đã có tuổi đời lên đến 100 năm ở tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản. Trong dịp kỉ niệm sinh nhật thứ 100, những người đứng đầu ngôi trường này có ý định mở rộng thêm mặt bằng. Tuy nhiên, họ không muốn di dời ra khỏi khu dân cư quen thuộc - nơi họ đã trông giữ những đứa trẻ địa phương trong nhiều thập kỷ qua. Vì vậy, cuối cùng họ đã thu mua lại một ngôi nhà phố kèm nhà kho liền kề ở gần đó. Điều đặc biệt là ngôi nhà này cũng được xây dựng vào khoảng thời gian ngôi trường thành lập, tức cũng đã ngót nghét 100 tuổi.

Với mong muốn vừa cải tạo, vừa bảo tồn tính lịch sử của ngôi nhà, trường mẫu giáo Matsuzaki đã chọn Shigeru Aoki Architect & Associates, một công ty kiến ​​trúc chuyên cải tạo, để thực hiện ý tưởng này. Các chi tiết trong kết cấu mái nhà, chẳng hạn như các vỉ kèo bằng gỗ, cùng với các cột trụ, lam gió,... được giữ nguyên vẹn.

matsuzaki yochien

matsuzaki yochien

matsuzaki yochien

Một số chi tiết, mảng tường, khu vực có giá trị thời gian, lịch sử được nhà trường yêu cầu giữ lại.

Thay vào đó, để giảm bớt tải trọng cho ngôi nhà, giúp nó có thể đứng vững qua các cuộc địa chấn, nhóm kiến trúc sư đã quyết định tháo dỡ các mái ngói hay vách tường bằng đất, cũng như gia cố đất nền. Ngoài ra, một hệ thống cửa kính lớn cũng được lắp ngay mặt tiền để người dân địa phương có thể quan sát các hoạt động của trường học từ bên ngoài.

matsuzaki yochien
Mặt tiền hiện đại với lớp cửa kính xuyên suốt.

Không chỉ tạo thành công không gian vui chơi, ăn uống cho trẻ nhỏ, công trình này còn có thể bảo tồn tính lịch sử của ngôi nhà trăm tuổi, mang kiến thức về kiến trúc địa phương đến gần với các em mẫu giáo. Dự án này đã nhận được giải thưởng A Good Design vào năm ngoái.

matsuzaki yochien

matsuzaki yochien

Các em nhỏ sinh hoạt và vui chơi trong không gian cổ kính mang kiến trúc địa phương.

matsuzaki yochien

Gian phòng được cải tạo thành Trà thất.

matsuzaki yochien

matsuzaki yochien

Bên ngoài hiện đại, bên trong cổ kính, đẹp tuyệt phải không các bạn?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU