BST thời trang lấy cảm hứng từ họa tiết gốm cổ thời kì Jomon

  Một sinh viên của Đại học Nghệ thuật Tokyo đã sáng tạo nên bộ sưu tập thời trang lấy ý tưởng từ gốm cổ thời kì Jomon cho buổi trình diễn tốt nghiệp của mình.

  Gần đây, Ryunosuke Okazaki – sinh viên ngành thiết kế thời trang của Đại học Nghệ thuật Tokyo đã thiết kế nên bộ sưu tập đầm cao cấp JOMONJOMON với nguồn cảm hứng từ gốm Jomon cho đề án tốt nghiệp của mình. 

  BST thời trang lấy cảm hứng từ họa tiết gốm cổ thời kì Jomon
  Bộ sưu tập thời trang cao cấp lấy ý tưởng từ gốm cổ Nhật Bản Jomon. 

  Ryunosuke chia sẻ, anh đã lấy cảm hứng từ gốm Jomon và Thần đạo – tôn giáo bản địa lâu đời của người Nhật để thiết kế bộ sưu tập này, với mong ước cầu nguyện cho một thế giới tốt đẹp hơn, cũng như bày tỏ sự tôn kính với thiên nhiên. 

  Gốm Jomon (縄文) được tạo ra trong thời kỳ Jomon hay còn gọi là thời kỳ đồ đá mới ở Nhật từ khoảng năm 14.000 TCN đến năm 300 TCN. Đây được coi là loại gốm cổ nhất tại Nhật Bản và nổi bật với các hoạt tiết hình dây thừng cuốn. Người Nhật cổ đã tạo ra gốm Jomon bằng cách cuộn những vòng đất sét chồng lên nhau để tạo hình, sau đó vuốt phẳng bằng tay, cuối cùng là làm hoa văn dây thừng để trang trí lên. Có thể thấy rằng những họa tiết thừng xoắn đã được Ryunosuke ứng dụng để tạo nên những bộ trang phục siêu thực và độc đáo.

  bình gốm Suienmon doki là bảo vật quốc gia tại Bảo tàng văn hóa Jomon Sakadou
  Bình gốm Suienmon-doki (2000 - 3000 TCN) (trái) là bảo vật quốc gia tại Bảo tàng văn hóa Jomon Sakadou. 

  Người dân ở thời Jomon đã nhận ra sự xuất hiện của Chúa trời bởi vì họ từng chứng kiến những cơn nổi giận của thiên nhiên. Ryunosuke Okazi cảm thấy sự tương đồng giữa thời đại dịch COVID-19 hiện nay với thời Jomon. Nỗi ám ảnh về sự chết chóc do bệnh dịch lây lan khắp mọi ngóc ngách trên thế giới. Nỗi sợ này có lẽ xuất phát từ tiềm thức não bộ được di truyền lại từ tổ tiên. 

  thoitrangjomon
  thoitrangjomon
  Lời cầu mong một cuộc sống tốt đẹp được gửi gắm qua bộ sưu tập JOMOMJOMON. 

  kilala.vn

  22/03/2021

  Bài: Ngọc Oanh
  Nguồn: spoon-tamago

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!