Tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật

Nguồn: Thông tin Chính phủOct 28, 2022

Chương trình nằm trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA).

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đây là chương trình phi lợi nhuận, việc tuyển chọn ứng viên ưu tiên người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động trên địa bàn huyện nghèo…

Chương trình nằm trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA). Thực tế cho thấy, chương trình EPA là cơ hội việc làm tốt, hấp dẫn để sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam có điều kiện nâng cao tay nghề, kỹ năng và thu nhập tốt ở Nhật Bản.

điều dưỡng

Ảnh: Vietnamplus

Đặc biệt, đây là chương trình phi lợi nhuận, hầu hết chi phí đều được hỗ trợ nên rất phù hợp với những đối tượng không có điều kiện kinh tế. Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo… là những đối tượng ưu tiên mà Chương trình EPA hướng tới.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) Phạm Viết Hương, Nhật Bản đang thiếu nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Trong khi đó, qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% với ứng viên hộ lý, so với ứng viên của các nước khác chỉ đạt tỉ lệ đỗ khoảng 10% đối với ứng viên điều dưỡng và trên 30% với ứng viên hộ lý).

điều dưỡng

Ảnh: nld

Chính vì vậy, ông Phạm Viết Hương cho biết, trong thời gian qua chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía bạn luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khoá.

Tham gia chương trình này, các ứng viên được hưởng rất nhiều ưu đãi như được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập; được trợ cấp tiền sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trong 12 tháng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ứng viên được đài thọ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật, vé máy bay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình, chỉ phải trả phí khám sức khỏe trước khi đi. Ứng viên cũng được tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong 2 tháng trước khi đến cơ sở tiếp nhận.

hộ lý

Ảnh: baodansinh

Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường từ 160.000 - 180.000 yen/tháng (tương đương 27 triệu - 30 triệu đồng). Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, ứng viên được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ tư. Nếu đỗ, ứng viên sẽ được phía Nhật Bản cấp chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý và được phép ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Từ nay đến 31/10, ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc qua đường bưu điện tới: Cục Quản lý lao động ngoài nước, 41 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dự kiến, thời gian tuyển chọn diễn ra vào trung tuần tháng 11/2022.

Ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình và các thủ tục nhập học đối với khóa đào tạo tiếng Nhật dự kiến khai giảng tuần đầu tháng 12/2022. Các ứng viên đã đạt chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 không phải học khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU