Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật sẽ có thể dễ dàng thay đổi công việc?

  Thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài đáp ứng tiêu chí ngôn ngữ tại Nhật Bản có thể thay đổi công việc nếu đề xuất đệ trình được Nội các phê duyệt. Việc sửa đổi chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản sẽ “giải phóng” nhiều thực tập sinh khỏi sự lạm dụng quyền lực của người sử dụng lao động bằng cách cho họ nhiều lựa chọn hơn.

  Một ban cố vấn của chính phủ sẽ xin phê duyệt từ LDP (Đảng Dân chủ Tự do) cầm quyền để đưa ra các đề xuất sửa đổi chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật của Nhật Bản.

  Động thái này sẽ dẫn đến việc ban hành các sửa đổi của Nội các, cho phép các thực tập sinh chuyển đổi công việc sau 1-2 năm, với điều kiện là họ có chứng chỉ năng lực ở cấp độ CEFR A1 đến A2. Nó tương đương với cấp độ N5 đến N4 của Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT).

  tts
  Việc tuyển dụng những người lao động nước ngoài giúp Nhật Bản giải quyết vấn đề lao động thiếu hụt. Ảnh: Nikkei

  Trước đây, các thực tập sinh này không được chuyển đổi công việc trong vòng 3 năm (tối đa là 5 năm đào tạo) kể từ khi quy định được ban hành vào năm 1993. Điều này dẫn đến việc họ cảm thấy bị mắc kẹt dưới sự lạm dụng của những người sử dụng lao động. Chỉ riêng năm 2022, khoảng 9.000 thực tập sinh đã bỏ việc ở Nhật Bản, tăng 2.000 so với năm trước.

  Những sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến hơn 350 nghìn TTS, trong đó khoảng 50% là người Việt Nam, ở 86 ngành nghề.

  thuc-tap-sinh
  Tuy vậy, nhiều người đã phải chịu đựng những bất công từ phía người tuyển dụng lao động. Ảnh: Unseen Japan

  Đề xuất của hội đồng do 15 chuyên gia, dẫn đầu bởi Chủ tịch JICA Akihiko Tanaka cho phép các tổ chức như NPO và Hello Work làm trung gian chuyển giao công việc. Để giải quyết những lo ngại về các nhà môi giới bất hợp pháp, đề xuất này cũng sẽ cấm các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào việc chuyển nhượng. Thay vào đó, kiểm toán viên bên thứ ba và Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) sẽ giám sát việc chuyển giao.

  xuat-khau-lao-dong
  Ảnh: Nikkei

  Sự thay đổi này dựa trên thực tế rằng ngày càng nhiều vụ lạm dụng bị “đưa ra ánh sáng”. Trong nhiều trường hợp, người sử dụng lao động không trả lương làm thêm giờ, người lao động bị trả mức lương thấp bất hợp pháp và bị bạo hành. Một số người sử dụng lao động khác áp đặt nhân viên dưới những hạn chế nghiêm khắc và vô lý để kiểm soát họ.

  kilala.vn

  Nguồn: Unseen Japan

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!