freeC phỏng vấn anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty Lotte Việt Nam

  Trên thị trường bánh kẹo hiện nay, nếu nhắc đến kẹo gum thì không thể không nhắc đến kẹo gum Xylitol của công ty Lotte Việt Nam. Vậy đằng sau sản phẩm thành công này là nhà lãnh đạo với những chí hướng như thế nào?  freeC rất vinh hạnh được phỏng vấn anh YAMADA AKIHIRO - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam. Anh đã chia sẻ rất nhiều điều về sự nghiệp của mình. 

  freeC
  Anh Yamada, được biết ngay sau khi tốt nghiệp anh đã vào làm tại Lotte Japan và lần lượt đảm nhận nhiều chức vụ từ nhân viên kinh doanh, trưởng phòng… Vậy trước đó, anh đã trải qua quãng đời học sinh như thế nào?

  Anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam
  "À, do tính chất công việc của bố mẹ, tôi đã phải sang Mỹ học trung học phổ thông 4 năm. Thời gian đầu tuy tôi đã rất khổ sở vì không biết tiếng Anh và nó khiến tôi không có nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng trong danh sách những nơi muốn sống của tôi, sau Việt Nam là thành phố Los Angeles của Mỹ. Tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi nhập học đại học tại Nhật Bản, tốt nghiệp và bắt đầu làm việc."

  freeC
  Có điều gì khiến anh hối hận vì đã không làm trong quãng đời học sinh không?

  Anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam
  "Khi trưởng thành, tôi đã có dịp quay lại Việt Nam, tôi đã nghĩ rằng nếu trước đó mình học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh thì tốt biết mấy. Tại văn phòng của tôi, hầu hết mọi người đều nói được tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật và một số ngôn ngữ khác nữa. Tôi khá khâm phục họ đấy!"

  freeC
  Tôi cũng rất khâm phục những ai nói được nhiều thứ tiếng! Thế, anh Yamada thích sách về kinh doanh hay sách viết về gì?

  Anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam
  "Tận dụng thời gian rãnh rỗi lúc di chuyển trong những chuyến đi công tác, trong 1 tháng tôi đọc khoảng 2 đến 3 cuốn sách. Tôi hay đọc tiểu thuyết của Nhật Bản và những cuốn sách về kinh doanh. Theo tôi, cuốn sách bổ ích nhất về kinh doanh là cuốn sách của Giáo sư Michael Porter có tựa đề “Chiến lược cạnh tranh”. Về phương diện điều hành thì tôi rất tâm đắc với cuốn cách “Đắc nhân tâm” của tác giả Dale Carnegie. Trong giới kinh doanh bánh kẹo luôn có nhiều tranh đua, do đó, phải luôn nỗ lực xây dựng một vị trí độc nhất và khác biệt, cuốn sách “Chiến lược cạnh tranh” thật sự giúp ích cho tôi rất nhiều. Còn trong ngày nghỉ, tôi thường đọc những cuốn tiểu thuyết mà mình yêu thích."
  freeC
  Những câu hỏi sau đây, tôi muốn hỏi về những chiến lược kinh doanh cụ thể của quý công ty. Đầu tiên, hãy cho chúng tôi biết về định hướng mục tiêu sắp tới của quý công ty. 

  Anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam
  "Vâng, định hướng của công ty chúng tôi tại Việt Nam là trở thành một nhà phân phối bánh kẹo tổng hợp nổi tiếng. Tại Nhật Bản, công ty chúng tôi đã băt đầu kinh doanh bằng sản phẩm Gum và với lợi nhuận có được, chúng tôi đã tái đầu tư và tiếp tục mở rộng các sản phẩm khác như là: “Sôcôla, kẹo, bánh quy, kem v.v…”. 
  Ngoài ra, tại Nhật Bản chúng tôi có 3 mục tiêu chính: Thứ nhất là nâng cao giá trị thương hiệu; thứ hai là mở rộng kinh doanh tại nước ngoài; cuối cùng là bảo vệ môi trường, cống hiến cho xã hội và tăng cường sự quản trị; những điều này cũng trở thành mệnh đề của chúng tôi trong việc mở rộng kinh doanh tại nước ngoài. Nói đến nước ngoài, đối với chúng tôi Việt Nam là một cứ điểm quan trọng bậc nhất. Từ trước đến nay chúng tôi luôn mở rộng kinh doanh một cách ổn định, nhưng từ nay về sau, không chỉ là việc mở rộng công ty tư nhân hay công xưởng, chúng tôi sẽ còn nhắm đến việc liên minh cùng các công ty khác, lập các chiến lược hợp tác, OEM và cả M&A."

  freeC
  Vâng, chúng tôi nhìn thấy được sự quyết tâm trong việc đẩy mạnh sự tăng tưởng trong kinh doanh của quý công ty. 
  Thông qua báo cáo tài chính lãi trong năm 2017 của quý công ty, cho thấy quý công ty đã đạt được mục tiêu đã đề ra, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết điều gì tạo ra thành quả này?

  Anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam
  "Tôi nghĩ thành quả này là do chiến lược chọn lọc và tập trung vào một sản phẩm của chúng tôi. Công ty của chúng tôi cung cấp các sản phẩm kẹo gum, bánh quy, sôcôla, ngoài ra gần đây chúng tôi còn triển khai sản phẩm kem tại Việt Nam. Nhưng, chiến lược của các năm gần đây à tập trung vào sản phẩm kẹo gum Xylitol. Kết quả, kẹo gum Xylitol đã đạt vị trí thứ nhất như ước vọng trong nhiều năm, điều này giúp cho mọi nhân viên cảm thấy hãnh diện, tự hào và có thêm động lực làm việc, đây cũng chính là mối liên kết với những thành quả khác nữa. Như thể thần may mắn đang đứng về phe của chúng tôi vậy.
  Những thành tựu đến từ những mục tiêu lớn đều phải được gặt hái từ nhiều thử thách, dần dần nếm trải những thành công nhỏ bé nhất mà đạt được. “Thành Rome không thể xây trong một ngày" mà!"

  freeC
  Thì ra là vậy, chúng tôi nên học hỏi từ lời chia sẻ này của anh. Vậy, với tư cách là một nhà lãnh đạo của công ty có lợi nhuận 4 tỷ Yên và dẫn dắt khoảng 1.400 nhân viên (Bao gồm cả nhân viên ở công xưởng), anh hãy cho tôi biết điều mà anh quan tâm nhất là gì? 

  Anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam
  "Trong 3 năm làm Giám đốc, tôi đã thấu hiểu được một điều là: Công ty là con người. Người ta thường chia ra thành các khái niệm: Con người, Sản phẩm, Tiền và Thông tin. Nhưng trong những khái niệm đó, quan trọng nhất chính là Con người. Vì thế, từ trước đến nay tôi luôn luôn đặt Con người lên hàng đầu. Tôi đã bắt đầu dự toán để bổ sung các chương trình đào tạo nhân sự mà từ trước đến nay chưa có. Ngoài ra, từ năm nay, các buổi khám sức khỏe định kì hằng năm hầu hết nhân viên đều được tham gia. 
  Hơn thế nữa, khi công ty có lợi nhuận, nhân viên sẽ được hưởng lương và thưởng tối đa trong phạm vi có thể. Còn một chìa khóa quan trọng nữa chính là bảng xếp hạng đánh giá. Tôi nghĩ khi nhân viên làm việc đạt kết quả tốt đương nhiên phải nhận được tiền lương, thưởng và những cơ hội thăng tiến xứng đáng, nhưng trên thật tế, có được bao nhiêu công ty có thể hiểu và làm tốt được điều này cho nhân viên? Tôi muốn mình có thể hỗ trợ nhân viên của mình luôn nhận được những phần thưởng xứng đáng với công sức của họ.
  Do đó, để đo đạc được sự nỗ lực của mọi nhân viên, tại Lotte ai cũng có một KPI riêng. Tất cả mọi việc tôi làm đều vì mong muốn mọi nhân viên sẽ muốn gắn bó với công ty hơn dù chỉ thêm một ngày nữa, mong mọi người sẽ nghĩ công ty chúng tôi là một công ty đáng để cống hiến, đáng để gắn bó. 
  Để đạt được mong muốn đó, tôi nghĩ chính bản thân mình phải là người nỗ lực nhất, bởi với tư cách một Giám đốc, tôi có rất nhiều việc phải làm. Vì thế, mỗi ngày tôi đều đến công ty và bắt đầu làm việc sớm nhất. Cũng đơn giản thôi, chẳng ai muốn bị nhân viên của mình bảo là “sếp gì mà chẳng nỗ lực làm việc gì hết!”, đúng không? Tôi luôn nói với nhân viên của mình rằng: “đừng dùng lời nói, hãy hành động”. Nên tôi luôn phải thuyết phục mọi nhân viên rằng tôi luôn cố gắng hết mình vì công việc."
  freeC
  Vâng, làm Giám đốc đâu có nghĩa là có thể ngồi không dương dương tự đắc được nhỉ? (cười).
  Xin cám ơn lời chia sẻ của anh ngày hôm nay, cuối cùng, Giám đốc Yamada hãy chia sẻ cho chúng tôi câu nói mà anh tâm đắc nhất nhé! 

  Anh Yamada Akihiro - Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam
  Tôi rất thích một đoạn trích trong phim, đoạn trích ấy là: “Định mệnh chỉ bắt những cây cầu Kỳ tích và Cơ hội đến những người biết nỗ lực”. Trong cuộc đời này, hầu hết những người biết nỗ lực là những người thành công, những người chỉ biết sống cho qua ngày chắc chắn thành công sẽ không bao giờ đến với họ. Tôi là một người luôn hướng đến sự thành công và nỗ lực hết mình hằng ngày."
  Rất cám ơn những lời chia sẻ chân thành từ Giám đốc Yamada của công ty TNHH Lotte Việt Nam! freeC rất cảm kích vì anh đã dành thời gian quý báu cho freeC!

  Mọi người có cảm nghĩ gì qua những lời chia sẻ của Giám đốc Yamada? 
  Hãy cho freeC biết cảm nghĩ của bạn nhé!

  Công ty Lotte Việt Nam hiện đang tuyển dụng Nam vị trí sale quốc tếhttps://bit.ly/2G0xyvo
  Tìm hiểu thêm về Lotte Việt Nam tại: https://freec.asia/feature/42
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!