Bằng cấp có quan trọng hay không khi đi xin việc

  Bằng cấp có quan trọng hay không khi đi xin việc là câu hỏi mà nhiều người luôn suy nghĩ. Liệu sau bao năm học tập trong trường học, tấm bằng khá giỏi có xứng đáng với công sức đã bỏ ra?

  Câu trả lời là có và không. Đối với hầu hết, bằng đại học sẽ là một điều kiện tiên quyết cho một công việc tốt. Là điều kiện tiên quyết bởi vì còn có số ít những doanh nhân thành đạt người đạt được thành công trong cuộc sống, nhưng lại không có trong tay một mảnh bằng nào .Đó là  câu chuyện về Thomas Alvin Edison ( chỉ có 3 tháng học chính quy), Henry Ford (cũng ít đi học), Bill Gates (người phải bỏ học để theo đuổi  mơ ước của mình là Microsoft), Mark Zuckerberg (người cũng đã bỏ học để theo đuổi  mơ ước của mình, sáng lập nên Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay).

  Bằng cấp có quan trọng để đảm bảo thành công trong cuộc sống?

  bằng cấp có quan trọng khi đi xin việc

  Có một câu chuyện lạ mà không lạ trong xã hội hiện nay. Một doanh nghiệp đã thuê một sinh viên tốt nghiệp loại ưu tại một trường đại học danh tiếng.Cậu trai trẻ ấy là chuyên gia trong lĩnh vực học của mình và đã đạt đươnc nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, nhưng anh ta không biết cách làm việc. Sự kiêu ngạo khiến anh ta cảm thấy mình chọn công việc hiện tại là vì mức lương cao và do chính anh ta là người có thành tích cao trong học tập.

  Tuy nhiên anh ta là một nhân viên tồi, rất khó làm việc, thiếu kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo. Mặc dù về chuyên môn tốt, nhưng do thiếu kỹ năng mềm, người thanh niên không thể làm trọn vẹn công việc được giao. Kết quả không khó đoán là doanh nghiệp phải sa thải người thanh niên.

  bằng cấp có quan trọng khi đi xin việc không

  Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chỉ cần có bằng đại học hạng ưu là sẽ có công việc tốt, nhưng sự thật là các nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy nhiều hơn thế. Một bằng đại học không thể nào đảm bảo về kỹ năng làm việc và tác phong của một người nhân viên. Bằng cấp là chứng nhận cho biết bạn có kỹ năng nghề, nhưng những thành tích học tập này sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ phù hợp môi trường làm việc.
   
  Bạn sẽ gặp những người trong cuộc sống không có bằng đại học nhưng rất thành công với những gì họ làm.
   Bạn cũng sẽ gặp những người trong cuộc sống trên thực tế có bằng đại học nhất định, nhưng nghề nghiệp của họ lại hoàn toàn khác.

  Và cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ gặp những người trong cuộc sống có bằng đại học nhưng là những thất bại thuần túy.
  Ngoài bằng cấp ra, chúng ta nên cần có những kỹ năng gì khác

  Thái độ làm việc và kỹ năng mềm là những điều quan trọng khi làm việc

   Sau đây là 10 kỹ năng mềm cần thiết khi đi làm

  1. Kỹ năng giao tiếp

  Hiểu và hành động hiệu quả theo hướng dẫn. Biết cách giải thích các vấn đề phức tạp cho đồng nghiệp và khách hàng. Giao tiếp cũng là một khía cạnh quan trọng của lãnh đạo, vì các nhà lãnh đạo phải có khả năng ủy thác công việc rõ ràng.


  2. Tự tạo động lực

  Có thái độ tích cực và chủ động làm việc tốt mà không cần giám sát suốt ngày đêm là một kỹ năng mềm quan trọng đối với bất kỳ nhân viên nào.


  3. Khả năng lãnh đạo 

  Một kỹ năng mềm bạn có thể thể hiện ngay cả khi bạn không trực tiếp quản lý người khác. Lãnh đạo có thể được coi là một tập hợp các kỹ năng mềm khác nhau, chẳng hạn như thái độ và quan điểm tích cực và  khả năng giao tiếp hiệu quả.

   
  kỹ năng lãnh đạo4. Trách nhiệm

  Đây là kỹ năng mềm được đánh giá cao; biết chấp nhận trách nhiệm cho bất kỳ sai lầm nào bạn đã thể hiện khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi.


  5. Làm việc theo nhóm

  Giống như khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm tốt bao gồm sự kết hợp của các kỹ năng mềm khác. Làm việc trong một nhóm hướng tới một mục tiêu chung đòi hỏi tư duy và sự nhạy bén giữa các cá nhân để biết khi nào nên trở thành một nhà lãnh đạo và khi nào là một người lắng nghe.

   
  6. Giải quyết vấn đề

  Giải quyết vấn đề không chỉ đòi hỏi các kỹ năng phân tích, khen thưởng và phê phán.Mà là một tư duy đặc biệt: những người có thể tiếp cận vấn đề với một cái đầu lạnh, biết tìm ra giải pháp hiệu quả hơn những người khác.

   
  7. Tính quyết đoán

  Biết phân biệt giữa tính quyết đoán và sự liều lĩnh .

   
  8. Khả năng làm việc dưới áp lực và quản lý thời gian

  Nhiều công việc đi kèm với deadline và đôi khi rất áp lực. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên thể hiện thái độ quyết đoán, khả năng suy nghĩ rõ ràng và biết cách ngăn chặn và đặt căng thẳng sang một bên. Quản lý thời gian có liên quan chặt chẽ đến khả năng làm việc dưới áp lực.


  9. Linh hoạt

  Linh hoạt là một kỹ năng mềm quan trọng, vì nó thể hiện khả năng và sự sẵn sàng tiếp thu các kỹ năng khác.Và có tinh thần cởi mở với các nhiệm vụ mới và thử thách mới.

   
  10. Đàm phán và giải quyết xung đột

  Đây là một trong những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các nhà lãnh đạo tiềm năng. Trở thành một nhà đàm phán lão luyện là biết cách thuyết phục và gây ảnh hưởng, đồng thời tìm kiếm giải pháp có lợi cho tất cả các bên.
  Nếu bạn đang tìm kiếm những cơ hội phát triển bản thân hay mong muốn thử một ngành nghề khác, hãy thử qua những công việc không cần kinh nghiệm tại freeC, nơi hàng trăm công việc đang chờ đón bạn. 

  Đừng bao giờ bán rẻ bản thân vì những bất hạnh trong cuộc sống hay những thất bại khi bắt đầu công việc. Nếu bạn có mong muốn thành công và trở thành một điều gì đó tuyệt vời, hãy nhớ rằng bằng cấp không phải là thứ quan trọng nhất, và còn nhiều thứ để bạn học hỏi và trải nghiệm.

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!