Tại sao Halloween lại phổ biến ở Nhật Bản?

  Cũng giống như Giáng Sinh và tiệc mừng năm mới, Halloween được truyền bá vào xứ sở Phù Tang nhưng chỉ khoảng 10 năm trở lại đây, nó mới bắt đầu phổ biến và trở thành một lễ hội lớn trong năm. Tại sao Halloween tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại nhanh chóng bùng nổ ở Nhật Bản như vậy? Và nó có gì khác biệt so với các nước phương Tây?

  Khởi đầu của Halloween ở Nhật Bản

  Trước đây, Halloween là một lễ hội của công giáo chỉ diễn ra ở các nước phương Tây. Halloween du nhập vào Nhật Bản vào những năm 1970, xuất hiện đầu tiên tại cửa hàng đồ chơi Kiddy Land Harajuku dưới dạng các sản phẩm liên quan đến Halloween. Nhưng khi ấy, ấn tượng của người Nhật Bản về Halloween vẫn còn nặng về sự khác biệt văn hóa, tôn giáo (Nhật Bản là nước có số người theo công giáo rất ít) nên họ khó có thể tiếp nhận lễ hội này.

  sự khác biệt của Halloween Nhật Bản 1
  Khi mới du nhập, Halloween chỉ là những sản phẩm bày bán ở cửa hàng đồ chơi. (Ảnh: Sacchiga)

  Halloween trở nên phổ biến trong mắt người Nhật thì công đầu thuộc về Tokyo Disneyland. Vào năm 1997, Tokyo Disneyland đã quyết định tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween mang tên “Disney Happy Halloween”. Ngày hội này đã thu hút khá nhiều người đến tham dự. Đến năm 2000, Tokyo Disneyland tổ chức tiếp một buổi dạ hội lớn là “Halloween Twilight Parade” với 400 khách tham dự và nhiều nhân vật hóa trang của Disney. 

  Như vậy, nhờ vào các hoạt động của Tokyo Disney mà hình ảnh, ấn tượng của Halloween dần trở nên thân quen hơn trong mắt người Nhật. Và nó nhanh chóng phổ biến, trở thành một lễ hội lớn tại đất nước Mặt trời mọc này trong 10 năm trở lại đây. 

  Vì sao Halloween phổ biến ở Nhật Bản?

  Có 4 lý do chính khiến cho Halloween dù “sinh sau đẻ muộn” so với Giáng Sinh hay Tết nhưng lại nhanh chóng trở thành lễ hội lớn tại Nhật Bản. Đó là:

  1. Văn hóa cosplay

  văn hóa cosplay độc đáo
  Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa cosplay rất độc đáo. (Ảnh: Pixapay)

  Halloween thường được gọi bằng cái tên khác là lễ hội hóa trang vì người ta thường hóa trang thành các nhân vật kinh dị như zombie, ma cà rồng, phù thủy, bộ xương khô… Điều này rất tương đồng với văn hóa cosplay tại Nhật - Nhiều bạn trẻ thường hóa trang thành các nhân vật manga hoặc anime mà mình yêu thích. Tại Nhật cũng thường tổ chức các cuộc thi, lễ hội cosplay để các cosplayer phô diễn tài năng hóa trang và sức sáng tạo của mình. 

  Chính vì vậy không khó để hiểu tại sao Halloween lại nhanh chóng trở nên phổ biến như vậy. Giới trẻ được thêm một dịp để hóa trang thành các nhân vật kinh dị mà mình thích.

  2. Ảnh hưởng từ thần thoại Nhật Bản

  vì sao Halloween phổ biến ở Nhật Bản?
  Thần thoại Nhật Bản có nhiều yêu ma quỷ quái rất đáng sợ. (Ảnh: Goin' Japaneseque)

  Nếu Halloween phương Tây nổi bật với các nhân vật kinh dị như ma cà rồng, zombie, người sói, phù thủy… thì Nhật Bản cũng không kém cạnh với một kho tàng các yêu ma quỷ quái trong truyện thần thoại. Vì vậy, người Nhật dễ dàng hóa trang thành nhiều nhân vật khác đa dạng hơn, tạo nên một lễ hội Halloween vừa đậm chất Nhật vừa thú vị và đa sắc màu.

  3. Ảnh hưởng từ quốc tế

   Những năm gần đây, tiếng Anh đã trở thành môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Trẻ em được tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây từ rất sớm và dần trở nên thích thú với lễ hội Halloween. Với mong muốn thế hệ thanh niên Nhật Bản có thể nâng cao năng lực ngoại ngữ và quan hệ quốc tế nên bố mẹ Nhật cũng rất ủng hộ cho trẻ em tham gia, giúp trẻ học tiếng Anh một cách vui vẻ và tự nhiên.

  4. Sự phát triển của SNS

  sự phát triển của mạng xã hội
  Mạng xã hội đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. (Ảnh: Pixapay)

  Những thông tin trên mạng xã hội ngày nay được phát tán với tốc độ chóng mặt. Nên khi hình ảnh những người mặc các trang phục hóa trang thú vị tại lễ hội Halloween cùng không khí hào hứng, nhộn nhịp được chia sẻ rộng rãi trên SNS, nhiều người cảm thấy hứng thú với lễ hội này. Như vậy, chính sự phát triển của SNS đã giúp người dân Nhật Bản xóa bỏ cảm giác khác biệt văn hóa, tôn giáo về Halloween, khiến họ vui vẻ đón nhận như một lễ hội hóa trang thú vị.

  Halloween Nhật Bản có gì khác biệt so với phương Tây?

  Khi du nhập bất kỳ nền văn hóa nước ngoài nào, Nhật Bản cũng đều cải biến sao cho phù hợp với tinh thần, văn hóa Nhật Bản. Halloween cũng không phải ngoại lệ. Sau đây là một vài điểm khác biệt của lễ hội Halloween ở Nhật Bản so với phương Tây.

  Thứ nhất, Halloween ở phương Tây là lễ hội chủ yếu dành cho trẻ con. Vào ngày nay, trẻ em sẽ được hóa trang thành những nhân vật kinh dị mà các em yêu thích như phù thủy, ma cà rồng. Sau đó các em sẽ đến từng nhà trong khu phố của mình, nói “Trick or Treat” và nhận kẹo. Nhưng Halloween ở Nhật Bản lại mang tính chất là một lễ hội dành cho người lớn hơn. Vào ngày này, người lớn hóa trang rồi tụ tập ở các con phố lớn để tham gia các bữa tiệc hay diễu hành. 

  lễ hội Halloween tại Nhật Bản
  Dòng người tham dự lễ hội Halloween tại Nhật Bản. (Ảnh: TokyoTreat)

  Thứ hai, Halloween ở phương Tây mang yếu tố rùng rợn, đáng sợ với mục đích hù dọa người khác. Nhưng Halloween tại Nhật Bản thì ít rùng rợn hơn . Có những người hóa trang thành các nhân vật không liên quan gì đến ma quỷ, kinh dị như pikachu, hello kitty, thủy thủ mặt trăng, bạch tuyết… Nhật Bản biến Halloween trở thành một đại hội hóa trang náo nhiệt với các buổi diễu hành diễn ra ở nhiều thành phố. Yếu tố tôn giáo đã hoàn toàn biến mất, chỉ còn lại sự vui vẻ, sôi động của một lễ hội lớn.

  31/10 là đến Halloween rồi. Những ai đang ở Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn sàng cho đại tiệc hóa trang Halloween chưa nào?

  kilala.vn

  27/10/2018

  Bài: Kim Ngân

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!