Kagurazaka Bakeneko: Lễ hội hóa mèo dịp Halloween

  Được tổ chức vào khoảng trung tuần tháng 10 hàng năm tại Tokyo, Kagurazaka Bakeneko thu hút lượng lớn người tham gia, với điều kiện tất cả phải “hóa mèo”.

  Từ xa xưa, các nền văn hóa trên thế giới đều tin rằng mèo có sức mạnh thần bí và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, “Bakeneko - 化け猫” hay yêu quái mèo cũng là một trong những Yokai nổi tiếng của Nhật Bản. Có rất nhiều truyền thuyết về khả năng đặc biệt của Bakeneko bao gồm: biến hình thành người, đội khăn hoặc khăn ăn trên đầu và nhảy múa, nói tiếng người, nguyền rủa con người, thao túng người chết, chiếm hữu con người, ẩn nấp trên núi và mang theo những con sói để tấn công du khách…

  bakeneko

  Ảnh: Tokyo Cheapo
  bakeneko
  Ảnh: Matcha

  Nhưng dù Bakeneko có tồn tại hay không thì tình yêu của người Nhật với loài mèo là không hề thay đổi. Chính vì thế, hòa chung không khí của lễ hội Halloween vào cuối tháng 10, tầm khoảng giữa tháng, người dân Tokyo sẽ tổ chức một buổi lễ hóa trang thành loài mèo với tên gọi Kagurazaka Bakeneko.

  bakeneko

  Ảnh: Tokyo Cheapo

  Ra đời từ năm 2007, lễ hội là sự kết hợp giữa Halloween và cosplay mèo, được tổ chức tại phố Kagurazaka, một phần của phường Shinjuku, Tokyo. Vì sao lại chọn Kagurazaka là địa điểm tổ chức? Đơn giản vì đây là khu vực gần nhà ở của nhà văn Natsume Soseki, tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Wagahai wa neko de aru – Tôi là một con mèo”. Vào ngày này, mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính, đều khoác lên mình những “bộ cánh” hóa trang thành mèo. Các cửa hàng xung quanh khu vực cũng sẽ bán vật dụng liên quan đến mèo. Từ 14h00 – 15h00, sự kiện chính sẽ bắt đầu với buổi diễu hành đường phố.

  bakeneko

  Điệu múa Anya Odori. Ảnh: Matcha

  Sau phần diễu hành, điệu múa Anya Odori sẽ được trình diễn. Đây là điệu múa có cái tên biến tấu từ Vũ điệu Awa Odori – Vũ điệu ngốc nghếch nổi tiếng, với “Nya” là âm thanh “meo meo” trong tiếng Nhật. Các điệu nhảy của mèo sẽ được hướng dẫn trong khu mua sắm Kagurazaka. Vào cuối buổi học khiêu vũ kéo dài một giờ, mọi người sẽ có thể cùng nhau nhảy điệu Anya Odori.

  Khi tham gia lễ hội, mỗi người sẽ được phát một tấm thẻ vòng tay có chuông với màu sắc trên thẻ tương ứng với một MATOI – cây trượng đầu mèo. Trong buổi diễu hành, người tham gia sẽ gia nhập vào đội cùng với những người mang màu sắc giống mình. 

  bakeneko

  MATOI (hình giữa). Ảnh: Bakeneko

  Mọi người đều được mời tham gia bất kể tuổi tác, giới tính hay quốc tịch. Các nhân viên sẽ cố gắng hỗ trợ bạn bằng tiếng Anh đơn giản nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Có cả khu vực trang điểm trả phí để giúp người tham gia có được vẻ ngoài hoàn hảo nhất.

  Tuy nhiên, đáng tiếc rằng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà lễ hội năm nay đã bị hoãn lại. Dự kiến lễ hội sẽ quay trở lại vào ngày 16/10/2022.

  [subscribe]

  kilala.vn

  14/10/2021

  Bài: Natsume

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!