Dondo-Yaki: lễ hội cầu bình an cho năm mới ở Nhật Bản

Bài: Quỳnh Thư
Jan 18, 2021

Ảnh bìa: thestrongtraveller.com

Dondo-Yaki là một lễ hội truyền thống được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản vào dịp đầu năm, nơi mọi người có cơ hội quây quần bên đống lửa để mong cầu hạnh phúc trong một năm mới.

Lễ hội Dondo-Yaki là gì?

Dondo-Yaki (どんど焼き) là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 15/1 hoặc 18/1 hàng năm tại nhiều nơi trên khắp Nhật Bản để cầu sức khỏe và thành công cho năm mới. Mọi người sẽ tập trung bên ngọn lửa cháy bập bùng, khói lửa nghi ngút bốc lên cao trên bầu trời và lắng nghe tiếng nổ tanh tách của những khúc tre.

lễ hội cầu bình an cho năm mới
Các vật dụng trang trí và các loại bùa may mắn của năm cũ được chất lên đống lửa. 
(Ảnh: japan-magazine.jnto.go.jp).
dondo yaki
Mọi người quây quần bên ngọn lửa để nướng mochi. (Ảnh: muza-chan.net).

Bên cạnh cái tên “Dondo-Yaki” rất phổ biến ở nhiều nơi thì tại một số khu vực ở Nhật Bản, lễ hội còn có tên gọi khác như “Sagichou” ở khu vực Hokuriku, Tokai và Kyoto. Ở khu vực Kansai lại được gọi là “Tondo”, “Sainokami” ở khu vực Tohoku và “Onibitaki” ở khu vực Kyushu. Lễ hội Dondo Yaki lớn nhất được tổ chức tại thành phố Mima, tỉnh Tokushima. Nếu ở Tokyo thì bạn có thể tham dự lễ hội tại sông Tamagawa ở quận Setagaya.

Lễ hội Dondo-Yaki được diễn ra như thế nào?

Điểm nhấn chính của lễ hội Dondo-Yaki chính là đám lửa cao như ngọn tháp và cháy sáng mạnh mẽ. Để tạo ra ngọn tháp lửa này, người ta sẽ chất những khúc tre xanh cùng tuyết tùng Nhật, rơm và lau sậy lại với nhau thành hình chóp. Lễ hội thường được tổ chức trong một khu vực rộng lớn và thoáng đãng như khuôn viên của một ngôi đền, bên bờ sông, tại cánh đồng lúa hoặc các loại hoa màu khác để đốt các loại đồ trang trí năm mới cùng Kakizome (chữ Hán tự đầu năm). Bên cạnh đó, lễ hội còn có phong tục đốt bùa cầu may hoặc các loại bùa may mắn khác của năm trước để cảm ơn những điều may mắn mà chúng đã đem lại cho con người trong suốt một năm qua.

dondo yaki
dondo yaki
Tùy vào khu vực mà đám lửa sẽ có quy mô lớn nhỏ khác nhau. (Ảnh: muza-chan.net).

Ý nghĩa của lễ hội Dondo-Yaki

Có rất nhiều câu chuyện được truyền tai nhau liên quan đến Dondo-Yaki như bạn sẽ trẻ ra nếu sưởi ấm mình dưới ngọn lửa của Dondo-Yaki, đốt Kakizome của bản thân để cải thiện kỹ năng viết tay và đem đến sự thông minh, hay bạn sẽ trở nên mạnh khỏe và ít bị cảm lạnh nếu ăn mochi và các loại trái cây như cam quýt được nướng trên than hồng, mùa màng sẽ phát triển tốt hơn nếu bạn rải tàn tro từ cột lửa này lên đồng ruộng,... Mọi người sẽ quây quần quanh đống lửa và cầu nguyện những ước muốn của riêng mình cho một năm thật nhiều may mắn.

dondo yaki
Lễ hội truyền thống Dondo-Yaki (ảnh: okame.tokyo).
dondo yaki
(ảnh: japan-magazine.jnto.go.jp)

Nếu có cơ hội đến Nhật vào dịp năm mới, hãy thử tham dự lễ hội Dondo-Yaki truyền thống, độc đáo và đầy ý nghĩa này nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU