Nội quy vô nghĩa: Học sinh bị cấm mặc áo khoác vào mùa đông

  Học sinh bị cấm mặc áo khoác tại một số trường học ở Nhật Bản, ngay cả khi một đợt lạnh giá bao phủ cả đất nước, đã gây ra nhiều sự tranh cãi vì sự nghiêm khắc đến vô lý của nội quy trường học.

  Vào khoảng giữa tháng 01, một học sinh nam 17 tuổi được nhìn thấy đi bộ trong làn tuyết lạnh giá nhưng chỉ mặc đồng phục không có áo khoác giữ ấm, cậu là học sinh của trường trung học ở thành phố Kagoshima: “Trời ạ, em lạnh quá nhưng em vừa thấy một bạn bị giáo viên gọi đến nói chuyện vì bạn mặc áo khoác dày đến trường”, cậu chia sẻ với phóng viên của Mainichi Shimbun. Học sinh này còn cho biết thêm rằng để chống chọi với cái lạnh, cậu phải mặc thêm áo len và quần áo giữ nhiệt bên trong.

  Sau khi liên hệ với Hội đồng Giáo dục thành phố Kagoshima về nội quy của trường học của nam sinh kể trên thì thấy được có một phần nội dung đề cập rằng: “Yêu cầu học sinh không mặc áo khoác ngoài, áo liền quần.”. Nói cách khác, trường cấm mặc áo khoác khi chưa được phép.

  đồng phục

  Hai nam sinh không mặc áo khoác, đi bộ đi học giữa trời tuyết. Ảnh: Mainichi

  Một học sinh khác được nhìn thấy đã cởi áo khoác sau khi xuống ở trạm xe buýt gần đó trước khi đến trường vì quy tắc trường của cậu cũng không cho học sinh mặc áo khoác. Nam sinh khác bức xúc chia sẻ: “Thầy cô mặc áo khoác mà sao chúng em không được phép? Ngay cả khi em mặc áo của câu lạc bộ khi đi học, em luôn cởi nó ra gần trường”.

  Mainichi Shimbun cũng phát hiện một trường học có quy định khác nhau về áo khoác dành cho học sinh nam và nữ. Nội quy ghi rõ "Nam sinh không được phép mặc áo khoác và các trang phục bên ngoài khác. Tuy nhiên, trong trường hợp đi xa hoặc bị ốm, các em có thể xin phép nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm". Riêng nữ sinh, nhà trường cho phép các em mặc áo khoác, miễn là áo khoác do nhà trường chỉ định.

  mùa đông

  Hình ảnh đối lập khi mọi người đều mặc áo khoác vào mùa đông lạnh giá. Ảnh: CNBC

  Tại sao các trường lại ban hành lệnh cấm áo khoác như vậy? Phó hiệu trưởng trường cấp 3 mà nam sinh nêu ở đầu bài theo học cho biết: “Nội quy có từ lâu rồi nên tôi không rõ mục đích”. Ông ấy cũng giải thích: "Học sinh có thể giữ ấm bằng cách mặc nhiều lớp bên trong đồng phục và cũng có thể mặc áo khoác nếu gọi điện xin phép với trường vào buổi sáng”. Về vấn đề này, nhà trường có kế hoạch xem xét quy tắc của mình theo từng giai đoạn, nhưng chưa quyết định ngày cụ thể.

  [subscribe]

  Một trường trung học khác có quy định về áo khoác riêng cho học sinh nam và nữ cho biết họ cũng không chắc chắn về ý nghĩa giáo dục của quy tắc này. Một giáo viên nam suy đoán: "Có thể là do trong khi học sinh nữ không thể mặc nhiều dưới bộ đồng phục, thì học sinh nam có thể mặc bên dưới bộ đồng phục của họ". Tuy nhiên, nhà trường cho biết các giáo viên cũng đã đặt câu hỏi về nội quy và có lẽ điều này sẽ được đưa ra thảo luận vào năm học tới để có phương án điều chỉnh phù hợp.

  nữ sinh

  Nữ sinh có thể mặc áo khoác nhưng phải thuộc những mẫu nhà trường đồng ý.

  Vào tháng 08/2022, Đoàn luật sư tỉnh Miyazaki đã phát hành một tài liệu có tiêu đề "Hỏi đáp về sửa đổi nội quy trường học" cho các hội đồng giáo dục trong tỉnh Miyazaki. Nội dung tài liệu chỉ ra rằng: "Việc đưa ra quy định về trang phục bất kể sự khác biệt về thể trạng hay cách mỗi cá nhân cảm thấy ấm hay lạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của học sinh”.

  Taiki Takeuchi, luật sư và trưởng nhóm dự án cho biết: "Trẻ em cũng có quyền con người. Điều quan trọng là phải phân biệt xem các quy tắc mang lại ý nghĩa giáo dục gì và chúng tôi muốn các trường phản ánh xem các quy tắc có thực sự cần thiết hay không?”.

  Xem thêmNhững quy tắc hà khắc gây bất bình trong học đường Nhật

  kilala.vn

  07/02/2023

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!