Vì sao Tokyo Dome được gọi là "thánh đường" của nghệ sĩ?

Bài: JINius / Ảnh: InternetJul 26, 2019

"Bọn mình cảm thấy rất hạnh phúc bởi vì giấc mơ biểu diễn ở Tokyo Dome cuối cùng cũng trở thành hiện thực!" - Key, thành viên nhóm SHINee từng chia sẻ với người hâm mộ về lần đầu tiên nhóm SHINee tiến vào "thánh đường" Tokyo Dome.

Kiến trúc đặc biệt của “quả trứng lớn”

Tokyo Dome (東京ドーム) nằm ở trung tâm thành phố thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Đây là sân nhà của đội bóng chày Yomiuri Giants, cũng là nơi tổ chức các trận đấu bóng rổ, bóng bầu dục cũng như các trận đấu vật chuyên nghiệp… với sức chứa lên đến 55000 người.

tokyo dome

Ảnh sân vận động mái vòm Tokyo dome chụp từ trên cao xuống. (Nguồn: Tokyo Dome hotel)

Tokyo Dome được các kiến trúc sư người Nhật thiết kế dựa trên mô hình quả bóng chày và được thiết kế như một quả bóng khép kín. Tokyo dome sở hữu một tấm mái che được dệt từ sợi nhân tạo cực kỳ bền vững, có thể chống nước, chống cháy và chống nhiệt hóa. Tấm bạt kiên cố này được giữ bởi 28 sợi cáp lớn, nâng tổng trọng lượng của mái vòm Tokyo Dome lên đến 400 tấn.

Tokyo Dome đã sử dụng Hệ thống tạo và giữ áp suất không khí để chịu lực cho hệ thống mái. Các kiến trúc sư Nhật sử dụng hệ thống quạt bơm, bơm không khí vào trong sân khiến cho hệ thống mái phồng lên. Khi hệ thống mái căng lên hoàn chỉnh, áp suất bên trong sân sẽ cao hơn bên ngoài khoảng chỉ khoảng 0.3%. Với sự chênh lệch áp suất rất thấp, con người khi ở trong sân vận động sẽ không cảm thấy có nhiều khác biệt so với môi trường bên ngoài. Để chống không khí thoát ra ngoài làm giảm áp suất, sân vận động còn bố trí hệ thống các cửa xoay kép kín nhằm giữ tối đa lượng không khí thoát ra ngoài.

ảnh chụp tokyo dome

Sự to lớn của sân vận động có sức chứa 55000 người. (Nguồn: Tommy hsu)

Hệ thống quạt bơm trong Tokyo Dome gồm hệ thống 36 trạm quạt bơm áp suất bố trí xung quanh sân. Khi sân có hoạt động thi đấu sẽ có từ 10~18 trạm hoạt động. Khi không có thi đấu, chỉ cần 2 trạm hoạt động là đủ duy trì áp suất cần thiết. Để bảo vệ áp suất trong sân, tất cả các cửa ra vào đều sử dụng cửa xoay khép kín. Khi sử dụng, lượng không khí thoát ra ngoài sẽ được hạn chế rất nhiều.

Nơi được vinh dự gọi tên “thánh đường”

Ngoài là một sân vận động chuyên dùng cho việc tổ chức thi đấu, Tokyo Dome còn là nơi dùng để tổ chức các buổi hòa nhạc từ các ca sĩ, nhóm nhạc trong và ngoài nước. Đây cũng được xem là nơi để đánh giá mức độ phổ biến của nghệ sĩ trong lòng công chúng Nhật Bản. Với sức chứa lên đến 55.000 người, nghệ sĩ muốn biểu diễn tại đây phải có một mức độ nổi tiếng lẫn lượng fan ủng hộ nhất định mới có thể hy vọng lấp đầy sân vận động mái vòm rộng lớn này.

thanh duong tokyo dome (6).jpg

Buổi hòa nhạc của nhóm nhạc Arashi tại Tokyo dome. (Nguồn: twitter)

Đây là nơi diễn ra các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng tại Nhật Bản như: Arashi, AKB48, Ayumi Hamasaki… Đến cả những ngôi sao US UK nổi tiếng như Britney Spears, Mariah Carey, Celine Dion, Beyonce… cũng từng có một vài đêm diễn tại sân vận động này.

buổi diễn của akb48

Buổi hòa nhạc của nhóm nhạc AKB48 tại Tokyo Dome. (Nguồn: Fanpop)

Một số nghệ sĩ Hàn Quốc tiến sang hoạt động tại thị trường Nhật Bản cũng đã mất một khoảng thời gian khá lâu mới có thể tiến vào sân vận động này, điển hình là: Bi Rain, TVXQ (Tohoshinki), Super Junior, KARA, SHINee, 2PM, Big Bang, SNSD, EXO, BTS, Twice… đều là những ca sĩ, nhóm nhạc kỳ cựu và tên tuổi nổi bật khi hoạt động tại thị trường Hàn Quốc. Được tiến vào Tokyo Dome đối với họ mà nói, chính là một niềm tự hào.

biển xanh

Biển xanh sapphire của Super Junior khi tổ chức Super Show 4 tại Tokyo Dome. (Nguồn: twitter)

biển xanh ngọc

Biển xanh ngọc của SHINee khi lần đầu tổ chức buổi diễn tại Tokyo Dome. (Nguồn: Twitter)

Theo những nguồn tin thu thập được, trước đây, một nghệ sĩ muốn biểu diễn tại Tokyo Dome thì phải nhận được một lời mời. Lời mời này đại biểu cho việc nhóm nhạc hay nghệ sĩ biểu diễn đó đã có một chỗ đứng trong lòng công chúng. Về sau, điều kiện để biểu diễn tại Tokyo Dome trở nên “dễ thở” hơn, nghệ sĩ có thể đặt sân khấu ở Tokyo Dome, miễn là nghệ sĩ có đủ tiền chi trả và lượng vé bán ra được hơn 50%, nghệ sĩ có thể đặt chỗ biểu diễn tại Tokyo Dome.

Tổ chức một buổi hòa nhạc tại Tokyo Dome chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các nghệ sĩ, ca sĩ, nhóm nhạc trong và ngoài Nhật Bản. Vậy nên, trong gần 10 năm qua, Tokyo Dome trong lòng giới người hâm mộ, người yêu nhạc, nơi đây chính là “thánh đường”, là nơi chắp cánh cho giấc mơ của các ca sĩ, nhóm nhạc tại thị trường Nhật Bản khó tính.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU