Nhật Bản ban hành luật cấm tải lậu manga

Nguồn: KyodoJun 8, 2020

Vào thứ 6 (05/6), Quốc hội Nhật Bản ban hành Luật chống vi phạm bản quyền trực tuyến nhằm thắt chặt kiểm soát bản quyền đối với các nội dung trực tuyến. Cụ thể là luật cấm đăng tải manga, tạp chí và văn bản học thuật bất hợp pháp.

Luật bổ sung cũng áp dụng lên các "leech website" (tạm dịch: những trang web "hút máu") chuyên cung cấp những phương pháp để người dùng tải tệp bất hợp pháp. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 trong khi các hạn chế đối với "leech website" sẽ có hiệu lực từ ngày 01/10 năm nay.

Nhật Bản ban hành luật cấm tải lậu manga
Nhật Bản ban hành luật cấm tải lậu manga. (Nguồn: joyofandroid)

Việc Luật bổ sung được đưa ra khi số trang web vi phạm bản quyền và leech website ngày càng gia tăng, gây thiệt hại cho các nhà xuất bản ước tính lên tới 300 tỷ yên. Tuy nhiên, Luật bổ sung đã miễn trừ một số trường hợp đặc biệt vì lo ngại việc hạn chế này sẽ cản trở sử dụng internet và tự do ngôn luận. 

Cơ quan Văn hóa liệt kê các trường hợp được miễn trừ bao gồm việc tải xuống một vài khung hình từ bộ truyện vài chục trang hoặc một vài trang từ một bộ tiểu thuyết vài trăm trang. Các bản "chế" hoặc tác phẩm phát sinh cũng nằm trong phạm vi miễn trừ. Ngoài ra trường hợp người dùng smartphone chụp màn hình các ấn phẩm có bản quyền cũng nằm trong phạm vi cho phép.

Đối với việc tải xuống bất hợp pháp, người vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tù tối đa hai năm hoặc phạt tiền tối đa 2 triệu yên hoặc cả hai. Đối với trường hợp những leech website, người điều hành những trang web này sẽ phải đối mặt với hình phạt lên tới 5 năm tù hoặc phạt tiền tối đa 5 triệu yên hoặc cả hai.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU