Chú mèo may mắn giúp khách hàng trúng vé số 2,6 tỷ yên

Bài: Rin
Jun 15, 2021

Ảnh: nippon.com

Cô mèo Mako “làm việc” tại cửa hàng bán vé số Yoshida,Tokyo được mệnh danh là mèo chiêu tài ngoài đời thực vì đã giúp những người mua vé số tại đây trúng tổng cộng 2,6 tỷ yên. 

Vé số ở Nhật Bản được gọi là Takarakuji (宝くじ), tức “lá thăm châu báu”, là một trò chơi may mắn rất phổ biến, vừa đem lại cơ hội đổi đời cho người chơi, vừa làm giàu cho đất nước. Hiện nay, có khoảng 8.000 cửa hàng bán vé số trên khắp nước Nhật với nhiều chương trình rút thăm trúng thưởng đa dạng, trong đó, cửa hàng Yoshida tại Edogawa, Tokyo trở thành cái tên “hot” trong làng vé số nhờ vào linh vật mèo Mako.  

Hành trình trở thành mèo chiêu tài của Mako 

Cô mèo Mako năm nay 10 tuổi, sở hữu bộ lông trắng như tuyết, hiện đang phụ giúp việc trông cửa hàng vé số của anh em nhà Yoshida - Seiichi và Toshiaki. Không giống những cửa hàng khác sử dụng mèo chiêu tài bằng gốm Maneki neko, tại cửa hàng vé số Yoshida, Mako chính là chú mèo mang lại may mắn, tài lộc. 

anh em nha yoshida va meo mako
Anh em nhà Yoshida và cô mèo Mako. 

Theo lời Seiichi kể lại, 10 năm trước, mèo Mako được sinh ra gần nhà ông. Bà Tsuya, mẹ ông, yêu quý Mako ngay từ cái nhìn đầu tiên nên đã mang cô về nuôi. Cái tên Mako được đặt theo tên chú mèo gia đình từng nuôi khi hai anh em vẫn còn nhỏ. Bao năm trôi qua, bà Tsuya luôn yêu thương và xem Mako như con gái ruột của mình. Người em Toshiaki kể thêm: "Khi Mako chọn việc chăm nom tiệm vé số cùng chúng tôi thì đó cũng là lúc một vị khách trúng vé số độc đắc vào dịp xổ số cuối năm."

cua hang ve so yoshida
Cửa hàng vé số Yoshida tại Edogawa, Tokyo. 

Tin đồn Mako chính là hiện thân của Maneki neko ngoài đời thực bắt đầu lan rộng khắp Nhật Bản, thu hút khách hàng từ mọi miền đất nước kéo về đây. Trong suốt 10 năm “làm việc” tại cửa hàng vé số Yoshida, cô nàng đã mang đến 29 lần thắng xổ sổ lớn với tổng giá trị lên đến 2,6 tỷ yên cho những vị khách may mắn. Để cảm ơn, họ đã gửi những món ăn khoái khẩu của Mako đến cho cô mèo.  

meo mako
Mèo Mako được xem là phiên bản Maneki neko ngoài đời thực.

Anh em nhà Yoshida cho rằng có thể là do phần cuối của đuôi Mako cong như một chiếc móc câu nên cô mèo mới là hiện thân của Maneki neko, bởi hình dạng đuôi này là biểu tượng may mắn tại một số vùng ở châu Âu.  

Hiện tại, do dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn, anh em nhà Yoshida buộc lòng phải ngừng hẳn việc khách hàng đến mua vé số vuốt ve cô mèo để đảm bảo an toàn. Dù vậy, độ yêu thích của mọi người dành cho Mako vẫn không hề hạ nhiệt. 

duoi cua meo mako
Chiếc đuôi hình móc câu đặc biệt của Mako.

Mako từng trải qua mất mát rất lớn 

Dù Mako luôn mang lại niềm vui và may mắn cho người khác, nhưng bản thân chú mèo này lại từng trải qua khoảng thời gian đau buồn. Cách đây 2 năm, bà Tsuya – người xem Mako như con ruột đã qua đời. Seiichi kể lại: “Mako đã không ngừng tìm kiếm mẹ chúng tôi và gọi bà khắp nơi. Chúng tôi thật sự đau lòng và cảm thấy thương xót cho cô mèo. Ngay cả bây giờ, có vẻ như Mako vẫn chưa nguôi thương nhớ bà”. 

meo mako hon vao tam anh cua ba tsuya
Mèo Mako bên tấm ảnh của bà Tsuya. 

Sau khi biết chuyện, cứ vào 8h30 sáng, những người hàng xóm sống gần cửa hàng vé số lại ghé qua và chào Mako để xem cô mèo có ổn không, giống như cách mà họ từng chào bà Tsuya. Người anh trai Seiichi nói thêm, điều này như thể Mako đang trở thành một người mẹ trong gia đình vậy. 

Nếu có dịp ghé thăm Tokyo và muốn ghé cửa hàng vé số Yoshida để vuốt ve mèo Mako "lấy may", bạn có thể tham khảo địa chỉ tại đây

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU