Bức màn tối của ngành công nghiệp thần tượng Nhật Bản

  Vào tháng 3 năm nay, thành viên của nhóm nhạc thần tượng Enoha Girls – Honoka Ohmoto (16 tuổi) đã tự tử tại nhà riêng. Và mới đây, gia đình của nữ thần tượng này đã kiện công ty quản lý phải bồi thường và làm rõ nguyên nhân cái chết của con gái họ. Sự việc này một lần nữa đã dấy lên một làn sóng trong dư luận và hé lộ bức màn tối trong ngành công nghiệp thần tượng của Nhật Bản.

  Cuộc sống áp lực, bị bóc lột, đe dọa không thể nghỉ

  Theo đó, gia đình của Honoka Ohmoto đã tố cáo công ty quản lý H Project về việc đã gây áp lực về mặt tinh thần cho con gái họ bằng việc gây sức ép cho cô bé ưu tiên công việc hơn học tập, lao động quá sức, bị quấy rối, đe dọa không thể nghỉ, dẫn đến hành động tự sát của Honoka.

  Cụ thể, Honoka Ohmoto thuộc nhóm nhạc thần tượng Enoha Girls trực thuộc công ty giải trí H Project với khẩu hiệu “Nhóm thần tượng nhà nông”. Hoạt động chủ yếu của nhóm là tham gia các sự kiện quảng bá và buôn bán các sản phẩm nông nghiệp và biểu diễn tại liveshow. Ngoài việc tham gia vào những hoạt động chính, Honoka còn trải qua các buổi huấn luyện từ 3 đến 4 lần trong tuần.

  ngành công nghiệp Nhật Bản 1

  Honoka Ohmoto bị áp lực công việc nặng nề, dẫn đến hành động tự sát vào tháng 3 năm nay. (Ảnh: Gunosy)

  Theo cáo trạng, có những trường hợp, sự kiện bị buộc kéo giãn, Honoka phải tập trung từ 4h30 sáng và về nhà vào 2h sáng ngày hôm sau. Tính luôn cả thời gian di chuyển thì có những ngày Honoka làm việc liên tục hơn 12 tiếng. Khi cô bé bày tỏ nguyện vọng muốn ưu tiên việc học hơn công việc thì bị công ty quản lý gạt bỏ rồi mắng nhiếc, ép buộc cô bé phải dành thời gian cho hoạt động nhóm hơn.

  Cho đến khi vì quá mệt mỏi, áp lực nên Honoka đề nghị xin nghỉ thì bị chủ tịch công ty đe dọa nếu rời nhóm thì phải nộp tiền phạt là 100 triệu yên (tương đương 20 tỷ VND), theo lời cáo buộc của gia đình nạn nhân. Hơn nữa, lúc trước, công ty quản lý đã hứa sẽ cho Honoka mượn tiền để giúp cô học lên trung học nhưng sau khi cô đề cập đến chuyện xin nghỉ thì đã hủy lời hứa. 

  Tất cả dồn ép lên vai cô bé rồi dẫn đến kết cục Honoka lựa chọn con đường giải thoát đầy nước mắt và tăm tối.

  Bức màn tối của ngành công nghiệp thần tượng dần hé lộ

  Sau khi thông tin gia đình Honoka Ohmoto khởi kiện công ty quản lý thì Yumeno Nito – chị gái của cựu thành viên nhóm nhạc AKB48, đã đăng lên Twitter với nội dung đề cập đến thực trạng của các nhóm nhạc thần tượng.

  ngành công nghiệp nhật bản 2

  Dòng Tweet của Yumeno Nito - chị gái của cựu thành viên nhóm nhạc AKB48 

  “Tôi biết rất nhiều đứa trẻ đang ở lứa tuổi cao trung học phải chịu cuộc sống áp lực nặng nề như Honoka Ohmoto. Tôi muốn giới truyền thông hiểu rõ thực trạng này ở các nhóm thần tượng đang nổi hiện giờ. Kể cả việc dù chúng chỉ mới là trẻ em nhưng đã phải bị bắt làm những công việc phô ra đường cong cơ thể. Tôi rất lo lắng không biết liệu chúng có chọn con đường giải thoát như Honoka không”.

  Hiện Nito đang làm việc cho hiệp hội Colabo với các hoạt động như bảo vệ nữ sinh trung học ở các thành phố lớn. Ngoài việc lên sóng truyền hình để giới thiệu hoạt động của Colabo, Nito cũng nắm được các thông tin chi tiết về thực trạng của những idol nữ hiện nay.

  Thật vậy, có thể kể đến một vài trường hợp như 4 thành viên cũ của nhóm nhạc nữ Nijiiro Fanfare đã kiện công ty quản lý vì đã trả không đủ tiền lương, thậm chí còn không trả tiền cho họ. Sau khi họ nghỉ việc thì công ty này đã đe dọa sẽ nghiền nát họ, khiến họ không thể sinh tồn trong ngành giải trí. Ngoài ra, trong bản hợp đồng, công ty còn đưa ra điều khoản cấm họ đầu quân cho công ty tài năng khác trong 7 năm.

  ngành công nghiệp nhật bản 3

  Các thành viên trong nhóm Nijiiro Fanfare. 

  Nhiều người đã ví bản hợp đồng giữa công ty quản lý và thần tượng như “nô lệ”. Nhằm mục đích kiểm soát hình ảnh của thần tượng, các công ty quản lý thường soạn các hợp đồng mang tính ràng buộc cao và đầy mập mờ. Ví dụ, họ sẽ cấm thần tượng có mối quan hệ hẹn hò hay yêu đương với người khác giới. Tháng 12 năm 2013, một nữ thần tượng 23 tuổi đã bị công ty giải trí kiện, đòi bồi thường khoảng gần 1 tỷ 900 triệu đồng vì đã hẹn hò với người khác.

  Một chiêu khác mà các công ty quản lý hay áp dụng để kiểm soát tối đa hoạt động của “gà cưng” là nhồi nhét nhiều buổi huấn luyện, sự kiện, giao lưu, có khi lên đến 20 tiếng một ngày để “cây hái ra tiền” của họ không còn sức lực để đi kiếm thêm thu nhập nơi khác. Đồng thời lịch biểu diễn cũng không bao giờ thông báo cho nhóm idol quá sớm để ngăn ngừa họ có những hoạt động “không hay” trong thời gian nghỉ ngơi.

  Cũng chính vì thời gian làm việc quá khắc nghiệt, bị bóc lột sức lao động nên họ hầu như không được học nhiều về các kỹ năng làm việc, học vấn bị đình trệ do ưu tiên cho hoạt động idol hơn. Kết quả, sau khi giải nghệ (do tuổi tác, áp lực), một số cô gái đã phải đi làm gái quán bar, tiếp viên hầu rượu hoặc các dịch vụ có nội dung khiêu dâm.

  Ngoài ra, làm thần tượng ở Nhật Bản hiện nay cũng đồng nghĩa với việc bạn phải “diễn” không chỉ trên sân khấu mà còn cả ở đời thực. Cuộc sống riêng tư của idol sẽ được lên kịch bản 24/7 để giữ hình tượng đẹp trong mắt người hâm mộ. Như nhóm idol AKB48 phải công khai cả cuộc sống riêng tư, đồng thời chấm dứt mọi cuộc hẹn hò với nam nữ hoặc các hành động gây ảnh hưởng xấu đến người hâm mộ.

  ngành công nghiệp nhật bản 4

  Nhóm nhạc thần tượng AKB48 đình đám tại Nhật

  Mặc dù các điều khoản trong bản hợp đồng đầy khắc nghiệt và bóc lột như vậy nhưng đa phần các cô gái trẻ, vì thiếu kinh nghiệm sống, vì khát khao muốn trở nên nổi tiếng nên đành “nhắm mắt trao thân”, trở thành “nô lệ” cho các công ty giải trí.
  kilala.vn


  21/11/2018

  Bài: Kim Ngân

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!