Lâu đài Himeji đón "lãnh chúa" mới sau 153 năm

  Lâu đài Himeji còn có tên gọi khác là "lâu đài Diệc trắng" bởi dáng vẻ tuyệt mỹ được ví như một thân chim diệc đang sải rộng đôi cánh. Và lần đầu tiên sau 153 năm, Di sản Thế giới này được chào đón vị "lãnh chúa" mới nhờ vào một chính sách đặc biệt của địa phương.

  Nằm trong gói quà dành cho những ai đóng thuế quê hương “Furusato nozei” 30 triệu yên được đưa ra bởi chính quyền thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, người nộp thuế sẽ có cơ hội hóa thân thành lãnh chúa mới của lâu đài Himeji. Bên cạnh đó, họ còn được tặng một chuyến bay bằng phi cơ riêng, một bữa ăn thịnh soạn và cả tranh chân dung vẽ chính mình.

  lâu đài himeji
  Lâu đài Himeji được công nhận là Di sản Thế giới và Bảo vật quốc gia của nước Nhật. Ảnh: Mainichi 

  Không ngừng làm mới chính sách đóng thuế quê hương

  Vào tháng 12/2021, chính quyền thành phố Himeji đã ra thông báo những ai đóng thuế quê hương cho thành phố với số tiền từ 30 triệu yên trở lên sẽ được trở thành lãnh chúa thứ 49 của lâu đài Himeji. Ý tưởng này được ra đời sau nhiều thử nghiệm trước đó như cho thuê lâu đài vào thời gian ngừng đón khách tham quan.

  Trong quá khứ, lâu đài Diệc trắng đã được cai trị bởi 48 vị lãnh chúa. Tướng quân Akamatsu Norimura được cho là người đầu tiên xây dựng pháo đài của thành Himeji vào năm 1333. Đến năm 1869, lâu đài được quốc hữu hóa và trở thành tài sản của nhà nước. Vào năm 1993, Himeji được công nhận là Bảo vật quốc gia và trở thành Di sản Thế giới đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1995, cùng với chùa Horyuji tại tỉnh Nara.

  lâu đài himeji tỉnh hyogo
  Lâu đài Himeji với sắc trắng tuyệt đẹp. Ảnh: Himeji City 

  Ban đầu, tưởng chừng như sáng kiến trên sẽ không được đón nhận bởi số tiền thuế khá cao. Tuy nhiên, trên cả mong đợi của các công chức thành phố, một người dân sống bên ngoài Himeji đã đóng góp 30 triệu yên chỉ sau 20 ngày thông báo được đưa ra.

  Vị khách này đã yêu cầu được giữ kín danh tính, ngay cả nơi ở, giới tính cũng là bí mật. Một công chức thành phố cho biết: “Chúng tôi không thể trả lời bởi vì khách muốn giữ bí mật mọi thứ”.

  Trải nghiệm trở thành lãnh chúa mới của lâu đài Himeji 

  Điều đặc biệt là chủ nhân của số tiền thuế 30 triệu yên đã không tham gia trải nghiệm, thay vào đó, người bí ẩn đã cử ba "lãnh chúa" khác đi thay cho mình. Chuyến bay bằng phi cơ riêng dành cho các lãnh chúa mới của lâu đài Himeji đã diễn ra vào ngày 19/03, cất cánh từ sân bay Kobe đi qua Biển Nội địa Nhật Bản để đến lâu đài Himeji. 

  Sau khi phi cơ hạ cánh tại một sân vận động của thành phố, đoàn khách được chở đến lâu đài bằng xe ô tô. Trước khi đặt chân vào bên trong, ba vị lãnh chúa mới khoác lên mình trang phục truyền thống Haori. Họ được chào đón nồng nhiệt bởi 20 người dân địa phương, tiếp đó,  chuyến tham quan lâu đài của bộ ba diễn ra dưới sự hướng dẫn của nhà khảo cổ học Yoshihiro Senda từ Đại học Nara. 

  các lãnh chúa mới của lâu đài himeji
  Các diễn viên đang tái hiện một cảnh vào thời kỳ Chiến quốc (thế kỷ 15 - thế kỷ 17) như một đãi ngộ đặc biệt dành cho các "lãnh chúa" mới. Ảnh: Mainichi 

  Tại đây, họ được tiếp cận nhiều kiến thức thú vị về lâu đài Himeji - một pháo đài quan trọng trong lịch sử với khả năng phòng thủ kiên cố. Cả ba cũng được tham quan phòng tắm dưới tầng hầm của lâu đài, nơi bình thường các vị khách sẽ không thể đặt chân vào.

  Tại tháp chính, Hideyasu Kiyomoto, Thị trưởng thành phố Himeji đã trao quyền được vào thăm lâu đài vĩnh viễn cho ba lãnh chúa mới. Tại đây, có khoảng 30 diễn viên trong trang phục Samurai diễn cảnh binh lính bảo vệ lâu đài ở thời Chiến quốc (giữa thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 17). Họ tái hiện cảnh nhắm súng qua phía bên kia cổng thành để tấn công kẻ thù và cung kính mời lãnh chúa mới dõi theo từng bước chân mình. 

  Sau cùng, bộ ba nghỉ chân tại phòng suite của khách sạn Nikko Himeji với tầm nhìn tuyệt đẹp về phía lâu đài. Tại quầy bar sang trọng ở tầng trên cùng của khách sạn, nơi được trang trí 50 cây hoa anh đào nở rộ, bộ ba thưởng thức bữa ăn thịnh soạn "dành cho lãnh chúa” do bếp trưởng chế biến bằng nguyên liệu cao cấp, bao gồm nhím biển và nấm cục đen.

  Dù cử ba người khác tham gia trải nghiệm thay mình, nhưng theo thông tin từ thành phố, người quyên góp giấu mặt chia sẻ mình rất hài lòng với sáng kiến của chính quyền Himeji. 

  kilala.vn

  26/05/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!