Nhật Bản nới lỏng quy định về cho thuê nhà trọ tư nhân

Bài: Happy
Feb 8, 2023

Nguồn: Asahi

Chính quyền trung ương sẽ sớm tạo điều kiện dễ dàng hơn để người dân cho khách du lịch thuê “民泊 - minpaku” - những căn hộ hoặc phòng trống trong nhà riêng của mình.

Động thái của Chính phủ nhằm mục đích nới lỏng các yêu cầu để được chấp thuận điều hành một doanh nghiệp lưu trú tư nhân, với hy vọng tận dụng được cơ sở vật chất sẵn có ở nông thôn.

nhật bản nới lỏng quy định cho thuê nhà
Ngôi nhà kiểu Nhật ở tỉnh Fukui bị bỏ trống trước khi được cải tạo để có thể cho khách du lịch thuê. Ảnh: Asahi 

Các quan chức chính phủ cho biết, hiện nay ở nông thôn, ngày càng có nhiều người muốn cho thuê tài sản của họ dưới dạng nhà trọ tư nhân. Tuy nhiên, nhiều khu vực không có đủ quản lý tư nhân sẵn sàng hoặc đủ điều kiện để quản lý những bất động sản đó dưới sự ủy thác của chủ sở hữu.

Bộ giao thông vận tải và các nhóm ngành hy vọng rằng việc nới lỏng quy định sẽ tận dụng tốt hơn số lượng các căn hộ bỏ trống đang ngày càng tăng, đồng thời giúp thu hút thêm nhiều du khách đến Nhật Bản.

Tính đến ngày 14 tháng 12 năm 2022, Nhật Bản có 18.514 nhà trọ sẵn sàng để cho thuê nhưng chỉ có 2.524 người quản lý nhà trọ tư nhân đã đăng ký, theo dữ liệu do chính phủ và các nguồn khác cung cấp.

Theo quy định mới, Bộ Giao thông vận tải sẽ cho phép những người chính thức đăng ký làm quản lý nhà nghỉ tư nhân sau khi hoàn thành khóa đào tạo mới, ngay cả khi họ không có bằng cấp hoặc kinh nghiệm kinh doanh liên quan.

Về mặt pháp lý, người quản lý phải đảm bảo vệ sinh và an toàn cho khách thuê và trả lời các khiếu nại nếu chủ sở hữu tài sản vắng mặt.

khóa đào tạo quản lí nhà trọ tư nhân
Các quy định về quản lý nhà trọ tư nhân được nới lỏng để thu hút nhiều ứng viên hơn. Ảnh: Asahi

Trước đây, để đủ điều kiện trở quản lý theo hướng dẫn của chính quyền trung ương, phải đáp ứng một trong số các yêu cầu, chẳng hạn như có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong quản lý và giao dịch nhà ở, đồng thời có giấy phép môi giới bất động sản hoặc quản lý nhà chung cư.

Những người môi giới bất động sản thường thỏa các điều kiện này, nhưng họ tập trung ở các khu vực đô thị và rất ít người tham gia kinh doanh cho thuê minpaku.

Năm ngoái, các nhóm trong ngành kinh doanh nhà trọ tư nhân đã kêu gọi chính quyền trung ương nới lỏng các quy định để dễ dàng trở thành quản lý hơn.

Bộ giao thông vận tải đang đặt mục tiêu sửa đổi các quy tắc và mở khóa đào tạo mới sớm nhất là vào mùa hè này. Khóa học dự kiến sẽ bao gồm khoảng 20 giờ học và 7 giờ giảng bài, bao gồm cả cách soạn thảo văn bản thỏa thuận.

Các quan chức mong đợi một loạt những ứng viên mới, từ các nhà điều hành kinh doanh du lịch và lưu trú đến những người làm việc trong hợp tác xã nông nghiệp, những người có kinh nghiệm liên quan đến phòng trọ tư nhân trong nhà của nông dân, cùng với “các cộng tác viên phục hồi sức sống của địa phương” được chính quyền địa phương ủy quyền.

Xem thêm: Nhật Bản xem xét giảm thuế để cắt giảm số lượng nhà trống

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU