Thu tháng 10, ở Nhật ăn gì?

Bài: Aki Kanou
Oct 31, 2019

Nguồn ảnh: 日本国驻华大使馆

Tháng 10, nước Nhật vào thu, cùng với thiên nhiên chuyển mình, cảnh vật chuyển màu thì thực phẩm ngày thu cũng mang đến một hương vị đặc biệt khó tả. Trong tiếng Nhật có cụm "食欲の秋" tức là cảm giác thèm ăn vào mùa thu. Có thể nói rằng, khi thu về, một số loại thực phẩm đạt độ "chín" mang đến hương vị ngon nhất so với các mùa trong năm.

Một: các loại rau dưa

1. Cải thìa

Thu tháng 10 ở Nhật ăn gì

Cải thìa hay Cải bẹ trắng, còn có tên là “Bạch giới tử” là một loài rau thuộc họ cải, cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Tháng 10 vừa vặn là thức ăn tốt nhất trong mùa. Cải thìa ở Nhật là món ăn thông thường, đa dụng như mỳ sợi vậy. Giá trị dinh dưỡng cao, ăn giòn tự nhiên, cải thìa được xem là "quý phi" của nguyên liệu nấu ăn đối với người dân Nhật Bản.

2. Nấm hương

nấm hương

Ở Nhật Bản, một  năm có 2 lần thu hoạch nấm hương, 1 lần mùa xuân và 1 lần vào mùa thu. Tháng 10 cũng là thời điểm thu hoạch nấm hương của mùa thu. Nấm hương ở Nhật chủ yếu mọc ở Gunma, Ibaraki, Tochigi và Saitama. Cũng có 1 loại nấm hương nữa được nhập khẩu từ Trung Quốc. Trên thị trường thông thường, nấm hương thường được chia thành 2 loại: nấm hương tươi và nấm hương khô. Nấm hương có tác dụng hạ nhiệt, hàm lượng protein và chất xơ cao, là 1 nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng.

Hai: trái cây

1. Cam sành

cam sành

Cam sành Nhật chủ yếu trồng ở Oita, trông rất giống với quả chanh đặc sản ở vùng Tokushima nhưng lại lớn hơn quả chanh ta. Chanh ta lớn chừng bằng trái bóng golf, còn cam sành thì kích cỡ tương đương quả banh tennis. Cách dùng 2 loại quả này tương đối giống nhau, vì vị gốc khá chua, bình thường sẽ không ăn trực tiếp mà sẽ dùng làm nguyên liệu nấu ăn hoặc ăn chung món chính. Ở Nhật Bản, người ta dùng cam sành để làm sữa chua, hoặc là xử lý cá. 

2. Táo

Táo

Trời vừa vào thu, khi đến Nhật bạn sẽ mua được khá nhiều loại táo. Tuy nhiên vào tháng 10, vị táo được cho là ngon nhất gọi là giống "táo đỏ". Loại táo này rất thơm, vị hơi chua, thường dùng để làm các món mứt ngọt.

3. Hạt dẻ

hạt dẻ

Một trong những nguyên liệu nấu ăn ngày thu mà người người nghĩ đến đầu tiên chính là hạt dẻ. Tại Nhật, hương vị hạt dẻ tháng 10 là ngọt ngào nhất. Hạt dẻ nội địa Nhật được gọi là wakuriya, vị giòn tan, màu sắc nhạt hơn hạt dẻ Trung Quốc nên thường được dùng để làm món ngọt.

Ba: các loại cá

1. Cá hồi

cá hồi trắng

Cá hồi là nguyên liệu nấu ăn lí tưởng. Bởi vì cá hồi có nhiều loại, cho nên tùy vào từng thời điểm mà có từng loại cá hồi khác nhau. Tháng 10 loại cá ăn ngon nhất là cá hồi trắng. Đây cũng là lúc cá hồi trắng di cư đẻ trứng, nên sau này cá hồi trắng được gọi là "vị của mùa thu", mùi vị và chất thịt đều rất tốt. Ngoài loại cá hồi hoang, vì để thỏa mãn nhu cầu thị trường, rất nhiều người đã bỏ công nuôi cá hồi. Tuy nhiên, do trong quá trình nuôi cá đều cho ăn thức ăn gia súc, hoàn cảnh sống cũng đáp ứng đầy đủ nên mùi vị cũng không quá kém so với cá hồi hoang.

2. Cá thu đao (sanma)

cá thu đao

Tên gọi cá thu đao (sanma) xuất phát từ phương ngữ vùng bán đảo Kii, bởi vì loại cá này thân hình giống lưỡi đao, còn xuất hiện vào mùa thu nên gọi là cá thu đao. Cá thu đao là một trong những nguyên liệu nấu ăn chính ở Nhật Bản. Cách ăn bình thường nhất là cá thu đao nướng muối, ăn cùng cơm trắng, uống canh. Người Nhật ăn cá không bỏ ruột mà dùng chanh hoặc nước tương ăn cùng, vì người Nhật cho rằng đây mới là sự tinh túy của cá thu đao.

3. Cua

Cua Hanasaki

Khu vực biển Nhật Bản có thể có lên đến 1000 loại cua, là món ăn thường có trên bàn cơm người Nhật.

Tháng 10 chính là lúc tốt nhất để ăn cua Hanasaki ở Hokkaido. Cua hanasaki dài khoảng 15cm, trên thân có gai, sau khi hấp lên có màu đỏ cam rất bắt mắt. Nơi phát hiện ra loài cua này sớm nhất là bán đảo Nemuro, mà trước đây bán đảo Nemuro được gọi là bán đảo Hanasaki nên loài cua này cũng được gọi theo tên đó. Cua hanasaki vị đậm, thịt cua ngọt, vỏ cua cũng cứng hơn các loại cua thường nên khi ăn bóc tách khá khó khăn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU