Nghe nhạc Ghibli tại Việt Nam: Tại sao không?

  Vé hạng A “cháy hàng”, vé hạng D còn 3/100 ghế, vé hạng B và C chỉ còn trống lác đác ở những dãy ghế sau là tình hình bán vé những ngày cuối cùng trước khi Concert of Childhood Memory: Reprise diễn ra vào giữa tháng 11 vừa qua. Lý do để buổi diễn này thu hút đến thế dù đây là loại hình âm nhạc hàn lâm khá kén người nghe? Chính vì concert trình bày các tác phẩm từ Studio Ghibli của nhà soạn nhạc Joe Hisaishi.

  Giai điệu gắn liền với tuổi thơ

  Đến cả anh bạn dân IT siêu khô khan của tôi chẳng bao giờ xem phim hoạt hình mà cũng phải thích mê giai điệu A town with ocean view trong Kiki’s Delivery Service. Nhạc Ghibli có khả năng đánh thức những vực sâu cảm xúc hun hút nhất trong mỗi người, huống chi là những bạn trẻ trong dàn nhạc Concert of Childhood Memory (CCM) đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) vốn rất “nhạy” nhạc nên sẽ càng “thổn thức” vì nhạc Ghibli hơn nữa. Đây là lý do đầu tiên để BTC CCM chọn nhạc Ghibli.


  “Giai điệu nào sẽ khiến bạn nhớ ngay đến hình ảnh bạn-của-nhiều-năm-trước?” Hẳn là với rất nhiều bạn, câu trả lời sẽ là nhạc Disney với những thanh âm mang âm hưởng cổ tích, vui tươi và hơi hướng Broadway (thể loại nhạc kịch kể chuyện bằng âm nhạc, diễn xuất và vũ đạo). Nhưng CCM lại mở một không gian khác để bạn nhớ về tuổi thơ bằng giai điệu của Ghibli. Bạn Bùi Duy Quang – Trưởng ban tổ chức CCM giải thích: nhạc Ghibli giản dị, nhiều góc cạnh và vun vén nhiều tầng ý nghĩa; hút người nghe bằng sự suy tư, tĩnh lặng nhưng cũng đầy sâu lắng khi nhớ về quá khứ, nghĩ về hiện tại và ngẫm đến tương lai.

  Nỗ lực vì tình yêu dành cho nhạc của Studio Ghibli

  Concert of Childhood Memory là chương trình được khởi xướng từ năm 2016. Concert “Reprise” tại Sài Gòn là buổi trình diễn thứ ba và xuyên suốt cả ba concert, nhạc của Studio Ghibli đều được chọn trình bày. Được biết, tất cả các bản nhạc trình diễn trong concert đều được mua tổng phổ và được Nhạc trưởng của CCM biên soạn lại nhằm tạo những trải nghiệm âm thanh thật khác biệt. Cùng là giai điệu đó nhưng phiên bản trong anime Ghibli sẽ khác với phiên bản CCM trình bày.
  Concert of Childhood Memory

  Hai đêm diễn tại Sài Gòn còn có sự góp mặt của 5 bạn nhạc công từ Nhạc viện Tp.HCM. (Ảnh: CCM)

  Oriental Wind và Garbiel’s Oboe là hai bài tuy cũng của Joe Hisaishi nhưng lại không được xuất hiện trong bất kỳ bộ phim nào của Ghibli mà CCM vẫn mang vào buổi trình diễn. Bởi, Oriental Wind là một tác phẩm khó đòi hỏi sự phối hợp đồng đội thật ăn ý cũng như kỹ thuật cá nhân ở từng nhạc công đều phải tốt và CCM muốn tạo một thử thách nho nhỏ cho chính các nhạc công, ngoài ra đây còn là một tác phẩm rất hay của ông nhưng lại không được biết đến nhiều. Còn Gabriel’s Oboe là một yêu cầu đặc biệt từ một người thầy của nhóm và được khán giả phản hồi rất tốt khi trình diễn ở Hà Nội.

  Concert of Childhood Memory

  Vẫn là các tiết mục của nhà soạn nhạc Joe Hisaishi nhưng tại mini concert đã được chuyển soạn lại cho hoà tấu Trio (3 đàn: Violin, Cello và Piano). (Ảnh: Ngô Phương Thảo)

  Để chuẩn bị cho buổi trình diễn, dàn nhạc đã phải nỗ lực hết sức. Vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, nhóm đến thẳng Nhạc viện Tp.HCM để ráp nhạc với các bạn nhạc công tại Sài Gòn; phòng tập ở tầng 3 chưa đủ nhạc cụ là tất tả chạy đi mượn và khiêng vác những nhạc cụ cồng kềnh từ tầng này lên tầng kia. Nhưng tất cả những khó khăn đó đã được đền đáp bằng sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả Sài Gòn trong suốt 3 đêm diễn. Những lời thủ thỉ, tâm tình, khen ngợi qua comment, review cho đến inbox facebook Concert of Childhood Memory sẽ là động lực rất lớn để CCM có thể mang chương trình trở lại Sài Gòn vào những năm sau.

  Concert of Childhood Memory
  Backdrop khổng lồ siêu lung linh tại concert. (Ảnh: Ngô Phương Thảo)

  Ngô Phương Thảo/ kilala.vn

  30/11/2017

  Bài: Ngô Phương Thảo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!