Nhật Bản khuyến khích học sinh tháo khẩu trang trong mùa nắng nóng

  Khi đợt nắng nóng kỷ lục trải dài khắp Nhật Bản, nhiều trường học tại đất nước này đứng trước hai lựa chọn: đeo hay không đeo khẩu trang. 

  Bộ Giáo dục Nhật Bản từng nhiều lần yêu cầu cho các em học sinh bỏ đeo khẩu trang trong giờ học Thể dục cũng như trên quãng đường từ nhà đến trường để phòng tránh bị say nắng. Tuy nhiên, hướng dẫn này vẫn chưa được nhiều trường áp dụng, ngay cả tại những khu vực mà mùa mưa đã kết thúc và cái nóng khủng khiếp nhất trong năm đã ập tới.

  Dường như trường học lo ngại rằng việc áp dụng quy định bỏ khẩu trang sẽ trái với mong muốn của phụ huynh và các em học sinh muốn đeo khẩu trang để phòng tránh COVID-19.

  học sinh năm hai ở trường tiểu học Hiranishi
  Học sinh năm hai ở trường tiểu học Hiranishi được giáo viên hướng dẫn tháo khẩu trang trên đường về nhà. Ảnh: Mainichi 

  Khoảng 14h30 ngày 29/06,  tại trường Tiểu học Hiranishi ở quận Nishi, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, một cô giáo đã nói với các em học sinh trước khi chúng trở về nhà rằng: “Hôm nay trời rất nóng, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các em. Mọi người cần phải tháo khẩu trang trên đường về nhà nhé!”.

  Cũng trong ngày hôm đó, cảnh báo say nắng đầu tiên tại Aichi trong năm 2022 đã được công bố khi nhiệt độ ngoài trời tại Nagoya chạm ngưỡng 37,5°C. Thế nhưng một số em đi qua cổng trường để về nhà vẫn còn đeo khẩu trang. Khi được hỏi, một em đáp lại rằng: “Em sợ bị say nắng, nhưng sợ COVID-19 hơn”. 

  Momono Kojima, 23 tuổi, giáo viên tại trường tiểu học Hiranishi chia sẻ: “Tôi đã nhắc bọn trẻ tháo khẩu trang ít nhất 2-3 phút sau khi từ ngoài trời nóng bức bước vào lớp, miễn là các em không nói chuyện với nhau. Tôi cũng khuyến khích các em uống nước trong suốt giờ học”. 

  Vào ngày 10/06, Bộ Giáo dục đã kêu gọi các hội đồng giáo dục hướng dẫn cho các trường thật kỹ lưỡng để đảm bảo trẻ em bỏ khẩu trang trong giờ thể dục và hoạt động câu lạc bộ (cả trong nhà lẫn ngoài trời), trên đường đến trường hoặc về nhà. Bộ cũng khuyến cáo trẻ em không nên nói chuyện ở khoảng cách gần khi không đeo khẩu trang. 

  các em học sinh tiểu học hiranishi vẫn đeo khẩu trang
  Các em học sinh năm hai trường tiểu học Hiranishi vẫn đeo khẩu trang dù được giáo viên thúc giục tháo khẩu trang giữa thời tiết nắng nóng. Ảnh: Mainichi 

  Mặc dù Bộ Giáo dục Nhật Bản ban hành các quy định này vào tháng 5, nhưng vẫn có nhiều trường hợp trẻ em được chuyển đến bệnh viện với các dấu hiệu say nắng sau khi đeo khẩu trang tập thể dục. Một công chức thuộc Bộ Giáo dục cho biết: “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải thích nhiều lần để quy định bỏ khẩu trang được truyền đi thật rõ ràng đến các hội đồng giáo dục”. 

  Tuy vậy, Kozo Matsufuji, Hiệu trưởng của trường tiểu học Hiranishi nói rằng: “Về cơ bản, việc đeo hay không đeo khẩu trang nên tùy theo mỗi người. Do vậy, chúng tôi đã không nói với bọn trẻ bỏ đeo khẩu trang. Nhưng nghĩ đến cái nóng oi ả đang diễn ra, chúng ta không thể phó mặc quyết định này cho trẻ được. Điều quan trọng là làm sao giúp các em biết thời điểm tốt nhất để tháo khẩu trang và cho chúng thấy người lớn cũng đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang”. 

  Văn phòng quận quận Adachi, Tokyo đã gửi email đến người giám hộ của các em học sinh tiểu học, trung học công lập sau khi hướng dẫn của Bộ Giáo dục được ban hành vào tháng 6, yêu cầu các trường khuyến khích trẻ bỏ đeo khẩu trang trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về các thành viên gia đình có sức khỏe yếu. Đồng thời, cũng có một số trẻ từ chối bỏ khẩu trang bởi vì chúng xấu hổ khi phải để lộ mặt của mình. 

  uống nước chống say nắng
  Giáo viên khuyến khích trẻ uống nhiều nước để phòng chống say nắng. Ảnh: realestate-tokyo.com

  Trong hơn hai năm đại dịch diễn ra, khẩu trang đã trở thành một phần trong cuộc sống của mọi người, và giờ đây cũng có rất ít cơ hội cho chúng ta để lộ toàn bộ gương mặt với người khác. Hiện nay, trên mạng xã hội Nhật Bản xuất hiện cụm từ so sánh việc tháo khẩu trang giống như việc bỏ mặc áo trong và gọi nó là “quần lót che mặt”. Một công chức của quận Adachi chia sẻ: “Một số trẻ phải lấy tay che miệng vì xấu hổ ngay sau khi giáo viên hướng dẫn tháo khẩu trang”. 

  Ryoji Kasanami, giáo sư chuyên về các biện pháp đối phó với say nắng và các vấn đề bệnh học đường của Đại học Giáo dục Nara bày tỏ: “Nếu so sánh nguy cơ bị say nắng với mắc COVID-19 trong mùa hè, say nắng có nhiều khả năng gây ra tình huống xấu nhất, chẳng hạn như tử vong. Tôi hy vọng mọi người sẽ không phấn đấu cho mục tiêu “không rủi ro (nhiễm bệnh)” nữa. 

  Kasanami nói thêm: “Tại Nhật Bản, mọi người thường có xu hướng đưa ra quyết định dựa vào những gì xung quanh họ đang làm; những suy nghĩ logic, phán đoán riêng cũng không lan truyền đi nhanh được. Mọi người trước hết cần tập trung để tránh điều nào có nguy cơ cao hơn”.

  kilala.vn

  07/07/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!