Top 5 TED Talks tiếng Nhật hay nhất

  TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Diễn giả mà TED mời đều là người xuất chúng trong lĩnh vực của họ nên đây là một kho tri thức tuyệt vời. Trước đây, chương trình TED đa số là các diễn giả nói tiếng Anh. Hiện nay, chúng ta không cần ghen tỵ với những bạn học Tiếng Anh nữa, vì đã có TED của Nhật!

  Để các bạn không bị choáng ngợp trước quá nhiều Video với nội dung hay, mình xin được giới thiệu 5 video tiếng Nhật hay và thu hút lượt người xem nhiều nhất. Bạn có thể tham khảo bản Vietsub có kèm cả Japsub tại trang Fanpage Nhật ký học Tiếng Nhật của GG ở ĐÂY

  1. Hope invites - Lời mời gọi của hi vọng

  Đây là một video khá nổi tiếng của Ted Talks Nhật, có trên 2,8 triệu lượt view. Chủ đề của nó không mới, vẫn nói về ước mơ và hi vọng, có chút gì đó mơ hồ và mang tính lý thuyết, nhưng nó làm khơi dậy cho mình niềm tin: “Khi bạn thực sự muốn làm gì đó, cả thế giới sẽ giúp bạn”. Đây không phải là một câu thần chú, đừng mong chờ vào phép màu, cơ hội luôn dành cho những người âm thầm chuẩn bị.

  Thật ra trong cuộc sống, mỗi người đều trải qua một khoảng thời gian hoang mang và tụt dốc, không cần biết là do hoàn cảnh xấu hay tự mình tạo nên sự trì trệ. Mỗi ngày mình tự nhủ đều kiên trì, nhặt lấy một chút tự tin, tìm lại một chút bản thân, dần dần thừa nhận bản chất thực sự. Bở lẽ mình còn may mắn, có thời gian, có tuổi trẻ!

  2. Lover others to love yourself - Yêu người để tự biết yêu mình

  Chúng ta ích kỉ, vụ lợi, dành phần hơn về mình, chưa hẳn là biết yêu đúng cách. Yêu một người chính là yêu bản thân mình khi bên cạnh người đó. Vậy nên, khi yêu một ai đó là do bản thân cảm thấy được là chính mình, có thể phóng túng, tự do thể hiện ngay cả bản chất xấu xa nhất mà không hề e ngại, có thể tháo hết lớp mặt nạ khách sáo với người ngoài để trở thành một con người chân thật, gần gũi nhất. Bạn chỉ có thể làm được khi bên cạnh người ấy, đó chính là yêu.

  3. Don’t decide the limits of children - Đừng quyết định giới hạn của trẻ

  Ted Talks Kid là sân chơi của những thiên tài không đợi tuổi, các em là một thế hệ trẻ nhiều tài năng và có cái nhìn mới mẻ về thế giới. Chúng ta đôi khi đã dùng thước đo của người lớn để tước đoạt đi quyền được tìm hiểu, được bày tỏ suy nghĩ của trẻ. Trẻ con bây giờ lớn rất nhanh, không chỉ là tầm vóc về ngoại hình mà còn là những bộ não muốn vươn xa, xa hơn nữa. Chúng vừa khiến ta ngạc nhiên lại vừa ghen tỵ, sự ham học của chúng thúc giục ta càng phải phấn đấu hơn nữa. Bạn ơi, nếu gặp một đứa trẻ luôn miệng hỏi tại sao, đừng chê phiền, hãy kiên nhẫn lắng nghe và giải thích cho chúng hiểu, những mầm non tương lai của đất nước.

  Việt Nam cũng có một đại diện xuất sắc là Đỗ Nhật Nam:

  4. The power of the curiosity - Sức mạnh của sự hiếu kỳ

  Hitomi Kumasaka là một bà nội trợ điển hình, sau nhiều năm trăn trở bà đã quyết định bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 42, khi không hề có kinh nghiệm gì và kiến thức đã học thì đã lỗi thời. Trong tay chỉ có sự đam mê và hiếu kì muốn tiến ra thế giới. Giống như các vĩ nhân bạn từng được nghe, được đọc trên báo, bà thành công và có một sự nghiệp rực rỡ.

  Nếu còn mơ hồ, chưa tìm thấy khả năng của bản thân, hãy lắng nghe cơ thể của mình: Khi bạn thấy 2 tay run run và mắt sáng lên khi thấy cuốn sách yêu thích trên kệ, khi bạn có thể bỏ bê ăn uống để cài một phần mềm mãi chưa xong, khi bạn có thể nhịn mọi nhu cầu để dồn tiền mua được sản phẩm mong ước, khi newfeed của bạn tràn ngập về vấn đề đó,. bạn đã tìm được cái mình quan tâm và có thể đó chính là đam mê của bạn?!

  5. The value of the movies - Giá trị của những thước phim

  Tính cho đến nay bạn đã xem được bao nhiêu bộ phim? Một trong số đó, bạn ấn tượng nhất là phim nào? Nó có gây ảnh hưởng, tạo cho bạn một giá trị mới nào không? Trong thời đại internet bùng nổ, chúng ta có dịp tiếp cận với nền điện ảnh của các nước dễ dàng chỉ cần vài cú click chuột, với bạn nó chỉ là phương tiện giải trí hay còn mang thông điệp nào khác?

  Thế giới xung quanh ta không ngừng biến đổi, chúng ta vội vã hướng về tương lai nhưng liệu có phút giây nào bạn chậm bước ngắm nhìn lại những khoảnh khắc đã qua. Trong đời ai cũng có góc khuất, người chọn chia sẻ, người chọn ôm lấy tự bản thân gặm nhấm. Nhưng có một công cụ khiến mọi người kết nối lại với nhau, khiến những tâm hồn đồng điệu tìm được nơi đi chốn về, giúp bạn tìm được lời giải mà bấy lâu nay kiếm tìm.

  Hi vọng một số Video trên đây sẽ giúp bạn vừa có thể trau dồi khả năng nghe tiếng Nhật, vừa giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, động lực trong cuộc sống.

  Chúc các bạn học tốt!

  Hoàng Kiều Oanh/ kilala.vn

  11/12/2017

  Bài: Hoàng Kiều Oanh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!