Tam chủng thần khí: Ba báu vật thần thánh của Nhật Bản

Bài: Mai Hà LinhSep 30, 2021

Thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama là ba báu vật linh thiêng trong văn hóa Nhật Bản, được gọi là "Tam chủng thần khí". Điều đặc biệt là theo truyền thuyết, nguồn gốc của chúng gắn liền với các vị thần.

Vào ngày 1/5/2019, trong buổi lễ đăng quang tại Cung điện Hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito đã được Thượng hoàng Akihito trao lại Tam chủng thần khí. Vì sao những bảo vật này lại xuất hiện trong một buổi lễ quan trọng như vậy, chúng có ý nghĩa như thế nào với Thiên hoàng, hãy cùng Kilala tìm hiểu nhé.

tam-chung-than-khi-1
Tam chủng thần khí, ba báu vật linh thiêng tượng trưng cho ngôi vị Thiên hoàng. Ảnh: life.gentosha-go.com

Tam chủng thần khí là gì?

Tam chủng thần khí (三種の神器 - Sanshu no Jingi) là ba báu vật vô cùng linh thiêng tượng trưng cho ngôi vị của Nhật hoàng, bao gồm: Thanh gươm Kusanagi no Tsurugi (草薙剑), chiếc gương Yata no Kagami (八咫镜) và viên ngọc Yasakani no Magatama (八尺瓊曲玉). Mỗi bảo vật đều tượng trưng cho một đức tính quan trọng cần có của một vị Thiên hoàng: Thanh gươm là lòng dũng cảm, chiếc gương là sự khôn ngoan và viên ngọc biểu tượng cho lòng nhân từ.

Trong tam bảo vật, chiếc gương Yata no Kagami được coi là món đồ linh thiêng và có sức mạnh lớn nhất, có khả năng phản chiếu linh hồn, nhìn rõ trí tuệ của một vị hoàng đế. Chính vì thế, địa điểm cất giữ nó cũng không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo những gì người dân Nhật Bản truyền miệng, chiếc gương hiện ở ở Thần cung Ise, một ngôi đền Thần đạo rất linh thiêng nằm ở tỉnh Mie, Nhật Bản.

tam-chung-than-khi-3
Tham chủng thần khí gồm chiếc gương Yata no Kagami, thanh gươm Kusanagi no Tsurugi và viên ngọc Yasakani no Magatama. Ảnh: note.com

Thanh gươm Kusanagi no Tsurugi tượng trưng cho lòng dũng cảm trong mỗi vị vua. Theo truyền thuyết, thanh gươm này đã bị rơi xuống biển và thất lạc từ nhiều thế kỉ trước. Đó cũng là lý do khiến người ta nghi ngờ rằng thanh gươm hiện nay không phải là bản gốc. Tuy vậy, thanh gươm được cho là đang ở đền Atsuta - ngôi đền yên tĩnh với rừng cây rộng lớn ở thành phố Nagoya, tỉnh Aichi.

Bảo vật cuối cùng, viên ngọc Yasakani no Magatama đại diện cho lòng nhân từ. Với màu xanh óng ả, viên ngọc này được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ. Khác với hai món bảo vật trên, viên ngọc được đặt chính tại Hoàng cung Tokyo, nơi cư ngụ của Thiên hoàng Nhật Bản.

Cả ba bảo vật trên đều được xem như kho báu hoàng gia của Nhật Bản, mang đậm bản sắc và sự tự tôn dân tộc.

Truyền thuyết xoay quanh Tam chủng thần khí

Theo truyền thuyết kể lại, em trai của nữ thần Mặt trời Amaterasu - thần Susanoo vốn là một kẻ rất ngỗ ngược. Vì là thần bão tố nên Susanoo có khả năng phá hủy mọi thứ nhờ vào những cơn bão càn quét cả đất trời. Amaterasu và em trai thường xảy ra bất hòa, chính vì vậy mà những trận chiến thường xuyên nổ ra giữa hai vị thần.

Một lần trong cơn say, vì quá hung hăng, Susanoo đã làm náo loạn cả đất trời, phá hỏng hết kênh mương, làm cuốn trôi đi hoa màu của Amaterasu. Tức giận và uất ức, nữ thần đã quyết định tự giam mình vào hang trời, khiến nhân gian chìm trong bóng tối vô tận. Các vị thần thấy vậy đều hết sức lo lắng, nghĩ đủ mọi cách để mời Amaterasu ra khỏi hang. Tuy nhiên, hầu như không có cách gì có thể làm vị thần này động lòng, cho đến khi nữ thần của lễ hội và hạnh phúc Ame no Uzume xuất hiện. Uzume không phải là một vị thần quá đỗi xinh đẹp, nhưng bù lại bà có một khả năng thiên bẩm là mang lại tiếng cười cho người khác, và khả năng vốn có của bà đã thành công chinh phục Amaterasu ra khỏi hang.

Bà treo chiếc gương trước hang động và đeo viên ngọc rồi mở yến tiệc, sau đó nhảy một vũ điệu rất mê hoặc, khiến các vị thần cười đùa vui vẻ, không khí bừng lên đầy huyên náo. Điều này khiến cho Amaterasu – đang ở trong hang động – cảm thấy kỳ quái rồi cất tiếng hỏi:

“ Tại sao mọi người có thể cười vui vẻ khi không có ta chứ?”

“Vì có một vị thần đẹp hơn Người đang ở đây đấy!”, Ame no Uzume nhanh trí trả lời.

Amaterasu tò mò hé cửa nhìn ra ngoài thì thấy hình ảnh mình phản chiếu chói lọi trên tấm gương để phía trước hang. Trong giây phút bà sững sờ ngạc nhiên, vị thần sức mạnh Ame no Tajikarao đã dùng lực mở và kéo cửa hang ra.

amaterasu thần mặt trời 9

Cảnh nữ thần Amaterasu ra khỏi hang. Ảnh: rekijin.com

Kể từ đó, chuỗi ngọc và chiếc gương góp phần giúp Amaterasu quay trở về đã trở thành biểu tượng cho quyền lực và là hai trong ba món bảo vật của Nhật Bản.

Sau đó, các vị thần đã quyết định trừng phạt Susanoo về những tội lỗi của mình, họ đã vứt hết những món đồ làm nên tội ác của Susanoo xuống sông. Susanoo cũng bắt đầu cảm thấy hối hận, ông liền mong muốn lấy lại danh dự của mình trước mẹ và chị. Ông nói là làm. Trong một lần đi dạo, vị thần đã gặp đôi vợ chồng già cùng người con gái xinh đẹp đang khóc nức nở. Khi hỏi ra thì biết rằng, đôi vợ chồng này có tám người con, nhưng mỗi năm đều có một con mãng xà tám đầu độc ác, thân có vảy như rồng xuất hiện và cướp đi của đôi vợ chồng một người con. Đến bây giờ, khi chỉ còn một cô con gái cuối cùng, ông bà đều lo lắng nhưng không có cách nào chống lại.

Susanoo đã nghĩ ra một kế, ông lấy ra tám bình Sake lớn để dụ mãng xà xuất hiện rồi bảo đôi vợ chồng cùng người con gái đi trốn. Quả vậy, mùi thơm của Sake đã dụ được quái vật khổng lồ. Với ánh mắt tham lam, mỗi chiếc đầu của nó dúi vào một bình rượu. Chẳng mấy chốc, con quái vật này đã say mèm và lăn quay ra ngất. Susanoo nhanh tay chém hết tám cái đầu của nó, sau đó mổ bụng ra và bất ngờ tìm thấy một thanh kiếm. Ông đã dâng thanh kiếm cho Amaterasu như một lời tạ lỗi. Sau này, thanh kiếm là bảo vật cuối cùng - Kusanagi no Tsurugi trong Tam chủng thần khí của Nhật Bản.

amaterasu
Thần Ninigi nhận "Tam chủng thần khí" từ nữ thần Mặt trời Amaterasu. Ảnh: brainstudy.info

Những bảo vật này được mang xuống hạ giới bởi thần Ninigi, tổ tiên của dòng dõi hoàng gia Nhật Bản, khi bà của ông, nữ thần Mặt trời Amaterasu, cử ông xuống bình định Nhật Bản. Tam chủng thần khí cuối cùng được truyền lại cho Hoàng đế Jimmu, vị Hoàng đế đầu tiên của nước Nhật và cũng là chắt của Ninigi. Theo truyền thống, chúng là biểu tượng cho nguồn gốc thần thánh của hoàng đế với tư cách là hậu duệ của nữ thần Mặt trời Amaterasu. Cũng từ đó về sau, ba bảo vật này được truyền lại qua các thế hệ Nhật hoàng.

Xem thêm: Bộ máy tổ chức của hệ thống chính trị ở Nhật Bản

Tam chủng thần khí có thật sự tồn tại?

Cho đến nay, thực hư sự tồn tại của Tam chủng thần khí vẫn còn là một điều bí ẩn, bởi lẽ chỉ có Thiên hoàng và một số ít các vị thầy của các ngôi đền được phép tiếp xúc. Tất cả những bức tranh mà chúng ta nhìn thấy đều là do người dân tưởng tượng mà vẽ nên, chứ chưa từng có một bức tranh chính thức được công bố về diện mạo của tam bảo vật này. 

Mặc dù không ai từng thấy tận mắt, nhưng người dân Nhật Bản luôn tin tưởng về sự tồn tại của chúng. Theo lịch sử để lại, bằng chứng rõ nhất là vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, Thiên hoàng Hirohito đã ra lệnh phải bảo vệ Tam chủng thần khí bằng mọi giá.

thien-hoang-naruhito
Tam chủng thần khí xuất hiện trong buổi lễ lên ngôi của Thiên hoàng Naruhito vào ngày 1/5/2019. Ảnh: kininarulife.com

Vào ngày 1/5/2019, tân Nhật hoàng Naruhito đã được trao ngôi vị với một buổi lễ đăng quang trang trọng được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Nhật Bản vào ngày đầu tiên trong triều đại Lệnh Hòa. Đồng hành cùng Thiên hoàng trong khoảnh khắc lên ngôi đó là Tam chủng thần khí được Thượng hoàng Akihito trao lại. Tuy vậy, trong ngày Thiên hoàng nhậm chức chỉ có sự xuất hiện của hai báu vật là thanh gươm và viên ngọc, bởi lẽ chiếc gương là một món bảo vật quá linh thiêng nên đã không xuất hiện trong buổi lễ lên ngôi từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, công chúng cũng không được chiêm ngưỡng hai báu vật thiêng liêng còn lại vì chúng được đặt trong hộp đóng kín và bọc vải bên ngoài.

Với những báu vật thiêng liêng tượng trưng cho sự dũng cảm, khôn ngoan và lòng nhân từ này, tân Nhật hoàng Naruhito khi ấy đã thề rằng: “Kế thừa ngai vàng, tôi thề noi theo tấm gương mà Thượng hoàng gây dựng, luôn giữ trong tâm trí mình con đường của những tiền nhân và toàn tâm cải thiện chính mình."

tam-chung-than-khi-5
Tam chủng thần khí được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: mainichi.jp

Tam chủng thần khí là ba món bảo vật rất linh thiêng của Nhật Bản. Dù không biết thực hư về sự tồn tại, những món bảo vật này vẫn luôn mang lại cho người dân Nhật Bản một niềm tin vững chắc về vị tân Nhật hoàng với một thời đại mới, một thời đại ngập tràn bình an và hạnh phúc. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU