Oomurasaki: Quốc điệp huyền bí của người Nhật

Bài: SAMAug 22, 2020

Hẳn ai cũng biết Quốc khuyển của Nhật Bản là giống chó Akita – thông minh và mạnh mẽ, hay Quốc hoa của  Nhật Bản là Hoa cúc – loài hoa tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu và Hoa anh đào – loài hoa Quốc dân được nhiều người trên thế giới biết đến. Nhưng ít ai biết rằng Nhật Bản còn có cả Quốc điệp (国蝶 - Kokucho) đấy nhé.

Quốc điệp của Nhật Bản là loài nào?

Trên phương diện luật pháp thì Nhật Bản không có quy định về Quốc điệp chính thức. Tuy nhiên, năm 1957 Hiệp hội Nghiên cứu các loài côn trùng Nhật Bản đã bình chọn loài bướm Oomurasaki là Quốc điệp Nhật Bản.

Oomurasaki là một loài bướm hoàng đế mang màu tím tuyệt đẹp và là một biểu tượng đáng tự hào được biết đến trên khắp thế giới của Nhật Bản. Ngoài ra, loài bướm này rất quả cảm và mang vẻ đẹp tinh tế hiếm có được phân bố rộng khắp trên toàn nước Nhật khiến chúng đã được lựa chọn trở thành một trong  những “Quốc bảo”. Hiện tại, Bộ Môi trường còn dựa vào mật độ và trạng thái của loài bướm này để đánh giá mức độ an toàn hay sự ô nhiễm của môi trường.

Oomurasaki: Quốc bướm huyền bí của người Nhật
Loài bướm Oomurasaki có màu tím huyền bí là Quốc điệp của Nhật Bản.

Nguồn gốc của tên gọi Oomurasaki

Tên khoa học của loài là Sasakia Charonda Hewitson được ghép theo tên của 3 nhà khoa học đầu tiên công bố loài bướm này trên thế giới, trong đó có Sasakia là một nhà côn trùng học nổi tiếng của Nhật Bản. Tại Nhật loài bướm này được gọi là Oomurasaki (オオムラサキ) có nghĩa là "màu tím tuyệt vời”.

Đặc trưng của bướm Oomurasaki

Chiều rộng sải cánh của bướm Oomurasaki lớn nhất đối với con đực là 10cm và con cái là 12cm. Do đặc điểm khí hậu và nhiệt độ nên những con bướm sinh sống tại phía nam thường sẽ có kích thước lớn hơn những con sống tại phía bắc. Mặt trên cánh của con đực sẽ có màu tím ánh xanh dương còn con cái lại mang màu tím ánh trà. Mặt dưới của cánh thì những con sống ở phía nam có màu trắng, còn những con sống ở phía bắc lại có màu hơi vàng, ở khu vực miền trung Nhật Bản thì bướm có cả màu trắng lẫn màu vàng.

bướm Oomurasaki đực
Bướm Oomurasaki con đực.
bướm Oomurasaki cái
Bướm Oomurakami con cái.

Loài bướm này sẽ thoát kén vào khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7 và tập trung nhiều tại khu vực Honshu, Shikoku, Kyushu. Ngoài ra bướm Oomurasaki cũng được phát hiện tại một số nước như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Hàn Quốc tuy nhiên số lượng không nhiều như tại Nhật Bản.

kén bướm Oomurasaki
Kén bướm Oomurasaki.

Có nghiên cứu cho rằng, loài bướm này chỉ sống ở những nơi hoặc vùng đất có môi trường trong sạch và ít bị ô nhiễm. Vì vậy, sự tồn tại của loài bướm bướm Oomurasaki là minh chứng sống cho văn hóa “sạch sẽ” của Nhật Bản.

Quốc điệp Oomurasaki trong cuộc sống của người Nhật.

Là một biểu tượng chân quý của quốc gia,  bướm Oomurasaki còn được tôn thờ tại đền Ukaru (羽化る神社) bên trong trung tâm Hotokushi Oomurasaki Center ở tỉnh Yamanashi. Những chiếc kén của bướm để lại sau khi trưởng thành sẽ được giữ lại và làm thành bùa Ukaru-mamori (羽化るお守り) dành cho các sĩ tử cầu mong có thể vượt qua kỳ thi thuận lớn giống như những chú bướm có thể tách kén thành công và sải cánh tự do.

Đền Ukaru
Đền Ukaru ở trung tâm Hotokushi Oomurasaki Center.
bùa Ukaru-mamori
Bùa Ukaru-mamori làm từ kém bướm Oomurasaki.

Để đề cao giá trị khoa học và vẻ đẹp của loài bướm này thì tại Nhật đã phát hành tem có in hình chúng. Có năm Nhật Bản còn phát hành con dấu bưu điện có hình bướm Oomurasaki.

Tem bướm Oomurasaki
Tem và con dấu hình bướm Oomurasaki.

Với tầm quan trọng và vẻ đẹp tím huyền bí sẵn có thì Oomurasaki thật sự rất xứng đáng vị trí Quốc điệp của Nhật Bản hiện tại. Tình cảm và sự trân trọng của người Nhật đối với loài bướm Oomarasaki cũng thể hiện được sự quan tâm đối với thiên nhiên của quốc gia này.

Nếu bạn đang ở Nhật, muốn tìm hiểu thêm toàn bướm này thì có thể ghé đến trung tâm Hotokushi Oomurasaki nhé!

kilala.vn

Hokutoshi Oomurasaki Center

Địa chỉ: 2812 Nagasakacho Tomioka, thành phố Hokuto, Tỉnh Yamanashi

Thời gian hoạt động:

  • Tháng 7 - Tháng 8: 8:30 - 19:00
  • Tháng 12 - Tháng 3: 9:00 - 16:00
  • Những tháng còn lại: 9:00 - 17:00

Giá vé:

  • Người lớn: 420 yên
  • Học sinh tiểu học, trung học: 200 yên
Website: oomurasaki.net

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU