Những mẩu chuyện lý thú về trà Nhật

  Thế giới trà Nhật và Trà đạo thật sâu rộng khi tìm hiểu. Trong nền văn hóa trà được duy dưỡng suốt thời gian dài trong lịch sử Nhật Bản, có rất nhiều câu chuyện nhỏ thú vị. 

  Trà cụ đã từng là vật có giá cao đến mức mua được. một thành phố

  những mẩu chuyện lý thú về trà Nhật
  Ảnh minh họa (Photo: iStock / )

  Những vật dụng của thời nhà Đường khi du nhập sang Nhật được gọi là "Meibutsu" - danh phẩm. Vào thời chiến quốc, Meibutsu có thể được sử dụng như các món hàng có giá trị lớn trong những cuộc thương thảo mang tính  chính trị. Và người ta kể rằng, một chiếc hộp  đựng trà từng có giá cao đến mức đổi được cả một quận hoặc một thành phố. 

  Trà Nhật, hồng trà và trà Trung Quốc có phải là một?

  Trà được thu hoạch từ lá của loài thực vật có tên gọi Camellia sinensis - cây hoa trà. Thật ra trà Nhật, hồng trà và trà Trung Quốc đều cùng một loại cây nhưng khác giống. Kỹ thuật canh tác khác nhau đã tạo nên nhiều giống trà khác nhau. 

  Chaji - Lễ thưởng trà dài 4 tiếng rưỡi!? 

  Một bữa uống trà vui vẻ thoải mái thường chỉ mất chừng 30 phút, nhưng một buổi thưởng trà trang trọng với đầy đủ nghi thức theo tiêu chuẩn gọi là Chaji kéo dài gần 4 tiếng rưỡi. Trước khi uống trà, khách sẽ uống rượu, dùng bữa với nhiều món ăn được chuẩn bị cầu kì. 

  2.000.000VND/100g trà

  Đầu tháng 5 là thời gian cho vụ mùa trà đầu tiên ở Nhật. Những lá trà non đầu tiên được hái ra trong năm bao giờ cũng được nhiều người ưa chuộng. Và giá trà cao nhất được ghi nhận vào năm 2013 là 90.000 yên/kg (tương đương 18.550.000VND)! Chỉ 100g mà giá đến 2.000.000VND, thật là loại trà quá cao cấp.

  Người Nhật và vẻ đẹp của sự bất toàn

  Nghệ thuật thưởng trà của Rikyu biểu hiện một chuẩn mực cho vẻ đẹp đặc trưng của Nhật, đó là "nhận ra nét đẹp ẩn sau sự không hoàn hảo". Cảm quan đó dẫn đến một nhận thức rằng, không hoàn hảo là một sự cố ý, và tùy vào cảm nhận của riêng mình mà mỗi người cố gắng hoàn thiện nó, và chính điều đó làm mọi thứ trở nên thú vị. 

  Shizuoka - Vùng trà có sản lượng số 1 thế giới

  cánh đồng trà Shizuoka
  Những cánh đồng trà trải rộng bạt ngàn của thành phố Fuji, tỉnh Shizuoka (Photo: Kodai Matsuoka)

  Tỉnh Shizuoka là địa danh nổi tiếng nhất về trà. Với những cánh đồng trà trải rộng khắp nơi, Shizuoka đóng góp gần một nửa sản lượng trà thu hoạch trên cả nước. Tại đây, vùng Makinohara Daichi là nơi nổi tiếng với cánh đồng trà lớn nhất Nhật Bản. 

  Trà thất dát vàng (Ougon no Chashitsu)

  trà thất dát vàng
  Khôi phục trà thất vàng (Photo: Bảo tàng Mỹ thuật MOA) 

  Tướng quân Hideyoshi Toyotomi đã đưa nghi thức thưởng trà của Sen no Rikyu vào chính trị. Người ta nói rằng để chứng tỏ quyền lực, ông đã ra lệnh cho Rikyu xây một trà thất dát vàng, từ nội thất đến trà cụ đều bằng vàng. 

  Sen no Rikyu - Người sáng lập Cha no Yu 

  Sen no Riyku

  Khi nhắc đến Sen no Rikyu (1522 - 1591), sẽ không phải là nói quá nếu khẳng định rằng: chẳng có bất kì người Nhật nào là không biết đến cái tên này, dù họ có kiến thức chuyên môn về Trà đạo hay không. Nếu bỏ qua vị trà sư danh tiếng này, chúng ta sẽ không thể vẽ ra nền văn hóa truyền thống Nhật Bản một cách trọn vẹn, bởi những ảnh hưởng lớn lao từ quan niệm thẩm mỹ và tinh thần trà đạo mà ông truyền lại.

  Vào thời Aduchi Momoyama - thời kì mà Cha no yu liên kết chặt chẽ với quyền lực chính trị, Rikyu là một trà sư, tức người dạy trà đạo cho tướng quân Hideyoshi Toyotomi. Vào thời đại mà những vật dụng từ nhà Đường đang được ưa chuộng và đắt tiền, Rikyu gây kinh ngạc khi phát triển những trà cụ mới đơn giản, mộc mạc của riêng Nhật Bản và mang đậm dấu ấn cá nhân của ông. Những trà cụ do Rikyu thiết kế vừa mang tính khả dụng vừa có dáng vẻ xinh đẹp như chén trà, lọ cắm hoa bằng tre hay hũ đựng trà Natsume. Ý tưởng từ những trà cụ đó vẫn được kế thừa cho đến ngày nay như những "Rikyu gonomi", tức "vật ưa thích của Rikyu". Thiết kế trà cụ, xây dựng trà thất, sắp đặt những buổi thưởng trà ấm cúng phù hợp với từng vị khách, Rikyu quả là một nghệ sĩ làm trọn vai trò của một "nhà sản xuất" tài ba.

  Kilala gợi ý: Để Mua bột trà xanh matcha chính hãng và các loại trà Nhật, các bạn có thể tham khảo tại Matchashop.vn. Đây là đại diện công ty trà của Nhật tại Việt Nam. Hiện tại Matchashop có bán các loại bột trà Matcha, trà sencha, trà genmaicha, trà houjicha,.

  25/04/2015

  Bài: Natsuko Nose / Ảnh: Kodai Matsuoka / Biên dịch: Lê Mai

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!