Nhà nhỏ thiếu không gian - hãy chọn phong cách Nhật

Bài: Tuệ AnMay 13, 2021

Với phong cách thiết kế tối giản của Nhật Bản, những căn nhà nhỏ với diện tích khiêm tốn trở nên dễ chịu và tiện ích hơn.

Bất động sản tăng giá chóng mặt. Những người trẻ thu nhập tầm trung để có một nơi chốn an cư đành lựa chọn những căn hộ nhỏ hay những căn nhà có diện tích khiêm tốn. Nếu bạn đang bắt tay vào sắp xếp một căn nhà nhỏ thiếu không gian, hãy lựa chọn phong cách thiết kế nhà kiểu Nhật.

nhà nhỏ thiếu không gian hãy chọn phong cách Nhật
Nhà Nhật hiện đại được đặc trưng bởi phong cách tối giản. Ảnh: MUJI

Tối giản - không đơn giản

Rất nhiều người hiểu lầm rằng, để có lối sống tối giản cũng như không gian sống gọn gàng, phải vứt bỏ hay hạn chế việc tha lôi mọi thứ về nhà. Thực tế, tối giản trong quan niệm của người Nhật không phải là đơn giản, đó là sự giản lược và chọn lọc, để những món đồ hiện hữu đều thiết yếu và tích hợp được nhiều tiện ích nhất.

Với phong cách thiết kế Nhật Bản, diện tích và không gian được sử dụng tối ưu - mỗi khoảng sáng, góc đóng mở, hướng đón gió… đều được tính toán kỹ lưỡng để phục vụ người dùng.

Sử dụng vách ngăn để phân chia không gian

Thiết kế trong các ngôi nhà nhỏ của người Nhật thường rất ít hoặc không có tường. Tuy nhiên, sự riêng tư rất được coi trọng, và điều đó được thể hiện bằng việc phân chia không gian với những vách ngăn.

Bước vào một căn nhà của người Nhật, chúng ta thường bắt gặp những vách ngăn đặc trưng cho sự tiện lợi, tiết giản và ấm cúng. Chất liệu được ưu tiên trong thiết kế là gỗ có trọng lượng nhẹ, giúp con người có cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.

sử dụng vách ngăn để phân chia không gian
Các vách ngăn truyền thống xuất hiện trong nhiều khiến trúc nhà Nhật hiện đại. Ảnh: homedit.com

Các vật dụng chứa nhiều tiện ích, có thể gấp gọn được ưu tiên. Do đó, với một căn nhà chật hẹp, nếu biết sắp xếp theo phong cách tối giản của người Nhật, bạn cũng sẽ có đủ không gian để sinh hoạt thoải mái.

Sự hài hòa của ánh sáng

Ánh sáng đặc biệt được lưu ý trong việc thiết kế không gian của nhà phong cách Nhật. Và chúng ta không thể phủ nhận rằng, ánh sáng có hiệu ứng rất lớn tới tâm lý con người. Với tính cách khiêm nhường, nhẹ nhàng, ưa không gian thiền định, tập trung và yên tĩnh, người Nhật bố trí ánh sáng như thế nào?

Sáng, rõ ràng, nhưng không gay gắt. Ánh sáng nhẹ dịu. Phong cách nhà Nhật quan tâm tới từng khoảng không gian với các chức năng riêng để điều phối ánh sáng bên trong.

sự hài hòa của ánh sáng
Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà Nhật Bản. Ảnh: wallpaper.com

Về sở thích đặc trưng, đa số người Nhật ưa chuộng màu trắng cho thiết kế căn hộ. Những bức tường trắng, vật dụng trắng cho cảm giác sạch sẽ, gọn gàng và làm nổi bật những điểm nhấn nhỏ được khéo léo đưa vào.

Với số đông là “người ngoại đạo”, ứng dụng phong cách Nhật Bản cho căn nhà nhỏ thiếu không gian làm sao để đẹp, tiện ích, dễ chịu thì điểm nhấn này tùy theo phong cách của chủ nhân ngôi nhà.

Còn với chủ nhà là người Nhật coi trọng truyền thống, điểm nhấn không gian thường là một bức tranh hay một bình hoa ikebana... Nét chấm phá trong không gian truyền thống của họ là sự kết tinh của một nền văn hóa có bề dày hàng ngàn năm, nhưng được thể hiện rất khiêm nhường. Chúng ta phải suy tư rất sâu sắc mới ngẫm ra được hết các tầng tư tưởng mà họ gửi gắm.

Không gian gọn gàng lan tỏa niềm vui

Không phải ngẫu nhiên mà Marie Kondo trở nên nổi tiếng thế giới và được yêu thích đến vậy. Cô là một phụ nữ trẻ với lối sống gọn gàng, tiết kiệm, tối giản của người Nhật và những mẹo về cách dọn dẹp nhà cửa, "dọn dẹp" tâm hồn. Video và sách của cô được đón nhận tại nhiều nơi trên thế giới.

không gian gọn gàng lan tỏa niềm vui
Marie Kondo - người phụ nữ lan tỏa niềm vui với các chiêu dọn đồ ngăn nắp. 
Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images.

Không gian nhà Nhật hiện đại, đặc biệt tại các đô thị, thường nhỏ, buộc họ phải biết cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng. Trong các cửa hàng Daiso, chúng ta rất dễ dàng tìm mua các thể loại tủ dọn nhà. Và nhiều mẹo dọn nhà ngăn nắp cũng có thể dễ dàng tìm được trên các kênh youtube hay sách báo.

Với lối sống tối giản, con người không chỉ có một không gian sống dễ chịu mà còn xây dựng cho mình thói quen ngăn nắp, gọn gàng. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn, những nút rối nội tâm được tháo gỡ, tinh thần cũng thư giãn, thoải mái, khiến con người cảm thấy dễ chịu và yêu mến cuộc sống hơn.

Tối giản không đơn giản. Những vách ngăn hiện đại và tế nhị, sự hài hòa của ánh sáng… và nhiều điều khác sẽ khiến bạn dần nhận ra rằng phong cách Nhật đem lại cho bạn hơn cả một nơi ở - nó chăm sóc tinh tế đến tâm hồn của những chủ nhân không gian đó.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU