Nghệ thuật giao hàng đỉnh cao thời Edo qua ảnh chụp xưa

  Ngày nay, việc gọi đồ ăn giao tận nhà trở nên thuận tiện nhờ các ứng dụng điện thoại và chỉ tầm 30 phút sau, một tài xế lái xe máy sẽ nhanh chóng giao đến cho bạn. Nhưng vào thời xưa, dù không có các phương tiện hiện đại, người Nhật vẫn có thể giao 100 phần mì Soba chỉ bằng xe đạp. 

  Vào giữa thời kỳ Edo, khoảng những năm 1700, dịch vụ giao hàng đầu tiên đã ra đời tại Nhật Bản và được gọi là Demae (出前), chủ yếu được sử dụng bởi các lãnh chúa giàu có. Họ cử người hầu đến quán ăn để thông báo với chủ quán rằng mình muốn được giao thức ăn đến tận nhà. 

  giao-soba-meguro-dori-tokyo
  Một chàng "shipper" đang giao mì Soba trên đường Meguro, Tokyo. Ảnh chụp vào năm 1955. Ảnh: koitarou2006

  Qua nhiều năm, Demae đã phát triển thành một dịch vụ giao hàng được các nhà hàng và quán ăn áp dụng rộng rãi, họ sẽ giao món ăn theo yêu cầu của khách đến tận nhà trong một thời gian ngắn. Các món phổ biến trong dịch vụ giao hàng là Sushi, mì Soba, Udon, cơm Donburi, Ramen, cơm cà ri. Trong đó, Soba là món được đặt hàng nhiều nhất bởi giá cả phải chăng và trong quá trình vận chuyển, hương vị cũng như cách trình bày không bị thay đổi nhiều. 

  damae-nam-1935-1936
  Những tô mì Soba được xếp như một tòa tháp. Ảnh chụp tại Tokyo năm 1935 (trái) và năm 1936 (phải). Ảnh: Showa Pinterest, Asahi Shimbun

  Để có thể giao một số lượng lớn các tô mì Soba, những người giao hàng đã phát minh ra kỹ thuật xếp các bát mì xen kẽ với nồi hấp bằng tre tạo thành "tháp Soba", rồi một tay lái xe đạp, một tay nâng tháp mì cao ngất ngưởng đến nhà khách hàng hoặc những nơi đông đúc như trường đại học. Tuy phải xếp một chồng các bát mì khá cao, người giao hàng vẫn duy trì được sự cân bằng đáng nể. Công việc này đòi hỏi sự dẻo dai, sức bền của cơ thể, cũng như kỹ năng lái xe tốt. 

  Vào những năm 1950, cuộc thi người vận chuyển mì Soba nhiều nhất bằng Demae đã được tổ chức. Ảnh bên dưới là “shipper” giành chiến thắng với kỷ lục giao 100 phần mì Soba cho 100 người ăn. 

  cuoc-thi-damae
  Người giành chiến thắng trong cuộc thi Damae với 100 phần mì soba (trái). Ảnh: mag.japaaan

  Những tiệm mì Soba từng phát triển loại hình giao hàng Demae vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, trong đó có Sunabahoten được mở ra vào năm 1923 tại Shinkawa, quận Mitaka, Tokyo. Bức ảnh chụp hậu duệ đời thứ hai của cửa hàng đang giao mì theo hình thức Demae đến cho khách vào năm 1945. Một tiệm mì Soba khác tên Kakinokizaka Sarashina ở Kitashinozaki, quận Edogawa, Tokyo cũng vẫn duy trì hoạt động kinh doanh đến hiện tại. Asamatsu Miyakawa - chủ của cửa hàng này đang đi giao mì Soba cho Đại học Tokyo vào năm 1945. 

  damae-nam-1945
  Chủ cửa hàng Soba Sunabahonten (trái) và chủ Kakinokisaka Sarashina Soba (phải). Ảnh: mag.japaaan

  kilala.vn 

  29/06/2021

  Bài: Rin

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!