Valentine Nhật Bản: những điều thú vị

Bài: Hoàng Thiên
Feb 11, 2020

Ảnh: Pixta

Khi du nhập vào Nhật Bản, lễ Valentine đã có những dung hợp và thay đổi tạo nên những nét riêng độc đáo. Trong đó, đặc trưng nhất có lẽ là việc phái nữ chủ động tặng quà cho nam giới trong ngày Valentine và loại quà tặng được yêu thích nhất là chocolate. Bên cạnh đó, lễ Valentine ở Nhật còn có những điểm thú vị rất riêng.
lễ Valentine Nhật Bản

Tặng chocolate không có nghĩa là yêu

Riêng ở Nhật Bản, người ta còn gọi ngày Valentine đỏ bằng một cái tên khác là “Ngày nghĩa vụ”. Cái tên này bắt nguồn từ việc khi đến Valentine thì dù không thích không yêu, phái nữ vẫn phải tặng quà cho những nam giới xung quanh mình, chẳng hạn như đồng nghiệp nam, cấp trên, thầy giáo,... Cũng từ đó mà ngày Valentine đỏ còn có thêm cái tên là “Ngày nghĩa vụ”.

Đáp lại gấp 3 lần

Valentine trắng (14/3) được xem là “ngày hồi đáp” của các chàng trai dành cho những cô gái mình yêu hoặc thầm để ý trong lòng. Thú vị ở chỗ, những món quà mà phái nam giới “đáp lại” nửa kia của mình phải có giá trị gấp 3 lần so với món quà họ được nhận. Nếu như giá trị của món quà chỉ bằng hoặc thấp hơn thì cũng xem như tình cảm vẫn chưa được đáp lại.

Phân loại chocolate

Tại Nhật có đến 5 loại chocolate trong dịp này bao gồm: Giri Choco, Tomo Choco, Honmei Choco, Jibun Choco và Gyaku Choco.

phân loại chocolate

+ Giri Choco - chocolate nghĩa vụ (義理チョコ) : phái nữ sẽ dùng để tặng cho cấp trên, thầy giáo, sempai, bạn nam cùng lớp… Và tặng chocolate cho những đối tượng này chủ yếu mang tính chất nghĩa vụ hơn là để thể hiện tình cảm.

+ Tomo Choco - chocolate bạn bè (友チョコ): “tomo” được lấy từ chữ “tomodachi” tức là bạn bè. Vậy nên loại chocolate này dùng để tặng cho bạn bè, chủ yếu là bạn nữ. Những người độc thân không còn buồn tủi vì đã có Tomo Choco xoa dịu họ.

tomo choco tặng bạn bè

+ Honmei Choco – chocolate tình yêu (本命チョコ): đây chính là loại chocolate các cô gái dành tặng cho “người trong mộng” của mình. Đây là loại chocolate được lựa chọn kĩ, chất lượng và hấp dẫn hơn nên giá thành cũng cao hơn. Tuy nhiên, thông thường, Honmei Choco sẽ do phái nữ tự tay làm để thể hiện lòng thành. 

+ Jibun Choco – chocolate cho bản thân (自分チョコ): đúng như tên gọi, chocolate này là món quà mà các cô gái dùng làm quà tặng cho bản thân mình. Một người phụ nữ dù mạnh mẽ đến mấy cũng sẽ có những lúc cần một chút ngọt ngào. Jibun choco tồn tại như một lời nhắc nhở: “Đừng quên bản thân mình cũng có lúc cần một chút yêu thương”.

+ Gyaku Choco – chocolate ngược (逆チョコ): loại chocolate này được các chàng trai dùng để tặng cho cô gái mình để ý trong ngày Valentine đỏ. Sở dĩ có cái tên “ngược” là bởi vì thông thường, trong ngày Valentine đỏ, ở Nhật chỉ có phái nữ tặng quà cho nam mà thôi.

Không phải nam giới nào cũng thích được nhận quà

Nhận quà ngày Valentine đôi khi khiến nam giới cảm thấy vô cùng áp lực. Có thể giải thích rằng, khi chấp nhận món quà từ phái nữ, chàng trai đó đã chấp nhận một phần tình cảm mà đối phương dành cho mình. Một số người sẽ vui vẻ nhận lấy tất cả chocolate được tặng, nhưng cũng có một số người chỉ chờ chocolate của người mà họ cũng cảm mến mà thôi.

Là chủ đề phổ biến nhất trong các bộ manga dài tập

Đừng nghĩ Valentine’s Day cũng chỉ là một ngày lễ như bao ngày lễ khác. Ở Nhật, ngày Valentine thậm quan trọng đến mức nó xuất hiện trong hầu hết những bộ manga dài tập của Nhật Bản mà không phân biệt độ tuổi. Chẳng hạn như trong bộ truyện Thám tử lừng danh Conan cũng đề cập đến cả ngày Valentine đỏ và ngày Valentine trắng. Hay như trong bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng, yếu tố về ngày Valentine cũng được lồng ghép vào.

chủ đề phổ biến trong manga anime

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU