Một số sự thật thú vị về hoàng tử bé Hisahito

Bài: MoonJun 18, 2020

Hoàng tử bé Hisahito của Nhật Bản là cháu trai duy nhất của Thượng hoàng Akihito, bạn biết gì về chàng trai bé nhỏ này?

Hisahito – vị hoàng tử bé của Nhật là ai?

Hoàng tử Hisahito sinh ngày 6 tháng 9 năm 2006, năm nay 14 tuổi, là con út của Thái tử Akishino (em trai của tân Nhật hoàng Naruhito) và Công nương Kiko, cũng là cháu trai duy nhất của Thượng hoàng Akihito.

Với tư cách là cháu trai duy nhất của Hoàng thất tới thời điểm này và chiếu theo Luật hoàng gia 1947 chỉ cho phép các hoàng tử thừa kế Ngai vàng Hoa cúc, Hoàng tử Hisahito sẽ là người kế vị cuối cùng.

hoàng tử bé Hisahito
Hoàng tử Hisahito - con trai của Thái tử Akishino và Công nương Kiko. (Ảnh: Kyodo News)

Chàng trai bé nhỏ mang trên vai hi vọng lớn

Hoàng tử Hisahito ra đời khi cơn khủng hoảng kế vị dâng cao. Bối cảnh Hoàng thất khi ấy có thể tóm lược từ trên xuống dưới như sau. Thái tử Naruhito thời bấy giờ và Công nương Masako chỉ có một người con gái là công chúa Aiko. Gia đình người con trai thứ là Hoàng tử Fumihito cùng Công nương Kiko cho đến lúc này cũng chỉ mới có hai người con gái là Mako và Kako.

Cuối cùng sau 41 năm chờ đợi, Hoàng gia Nhật Bản đã chào đón được một Hoàng nam ra đời. Công nương Kiko hạ sinh Hoàng tử Hisahito, khép lại những băn khoăn về việc đảm bảo sự kế thừa ổn định của Hoàng gia. Và không cần phải thắc mắc gì hơn, sự ra đời của Hoàng tử bé đã khiến người dân vỡ òa trong hạnh phúc sau 4 thập kỉ mong mỏi.

Hoàng tử đến trường của thường dân

Hoàng tử trẻ tuổi ra đời giữa kì vọng của đất nước nhưng lại lựa chọn một cuộc sống không xa cách người dân như người ta lầm tưởng. Bố mẹ quyết định cho Hisahito theo học tại một trường tiểu học bình thường từ tấm bé khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên. Bởi lẽ theo truyền thống Hoàng gia xứ hoa anh đào, tất cả các công chúa và hoàng tử sẽ theo học tại trường Gakushuin, một ngôi trường dành riêng cho thành viên Hoàng tộc.

hoàng tử đến trường
Hoàng tử đến trường của thường dân. (Ảnh: forum.gamer)

Chính Thân vương Fumihito và công nương Kiko khẳng định, đây là mong muốn của họ để Hisahito được hưởng nền giáo dục gần gũi, không có sự đối xử hay biệt đãi nào. Theo họ, những trải nghiệm cùng với bạn bè đồng trang lứa xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau sẽ trở nên quý giá đối với hoàng tử nhí, trái tim cậu có thể thấu hiểu được cảm xúc của những người dân bình dị.

Dù vô tiền khoáng hậu nhưng lại thấu tình hợp lí, thế nên lời giải thích này rất được công chúng ủng hộ. Thời gian Hisahito học tập dưới mái trường bình dân trôi qua không ồn ào đã chứng minh quyết định đúng đắn và con người hoàng tử nhí dù còn nhỏ tuổi nhưng luôn hòa đồng, hiểu chuyện.

Vị Hoàng tử biết sống đời thường

Như bao đứa trẻ khác, hoàng tử bé thích nô đùa ngoài trời. Cậu cũng thích đạp xe, bắt côn trùng, những niềm vui rất đỗi quen thuộc.

hoàng tử bé hisahito
Cuộc sống đời thường của hoàng tử bé. (Ảnh: The Japan Times)

Từ mùa thu năm 2015, Thân vương Fumihito cho mở một cánh đồng nhỏ trong hoàng cung, tạo điều kiện thực tế hơn cho các con mình được trải nghiệm thiên nhiên. Hoàng tử nhí vì thế cũng được dạy tham gia việc đồng áng từ bé. 
Điển hình vào sinh nhật lần thứ 10 của Hisahito, Hoàng tử cùng gia đình đã đi thăm ruộng lúa trong cung. Đặc biệt tự tay Hisahito cuốc đất, trồng rau và lắng nghe giới thiệu về rau củ quả. Không bánh kem, pháo bông rực rỡ, không chúc tụng rộn ràng, Hoàng tử bé bình dị đón ngày quan trọng với những xúc cảm mộc mạc, phần nào nói lên tính cách chịu khó, biết cảm thông và ham học hỏi đáng quý từ thuở còn thơ trong chàng trai mang sứ mệnh cao cả này.

hoàng tử hisahito
Hoàng tử Hisahito cùng gia đình đã đi thăm ruộng lúa trong cung. (Ảnh: Getty Images)

Ý thức thế hệ vững vàng

Không chỉ chu toàn trong giáo dục và vốn sống thực tế, hoàng tử bé cũng là một người kính trên nhường dưới, luôn khắc ghi cội nguồn.

Đối với bậc cha ông, Hisahito thường cùng bố mẹ về thăm viếng lăng mộ Hoàng đế Jinmu - Hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản ở tỉnh Nara và lăng mộ của Hoàng đế Showa, Hoàng hậu Kojun ở Tokyo.

Đối với gia đình, Hoàng tử nhí thường xuyên ghé thăm ông bà, nhất là mỗi dịp cuối tuần. Bố mẹ cậu cũng đồng tình với quan niệm mong Hisahito luôn nhớ đến gốc gác dân tộc, cũng như không quên vị trí và trọng trách của mình. 
Cổ tích không xa vời.

Những điều thú vị về Hoàng tử bé tạo nên một câu chuyện cổ tích khác biệt. Không có những vị hoàng tử cao sang, những nàng công chúa xa hoa nào, chỉ có một chàng trai bé nhỏ ngày ngày đến lớp học tập cùng bạn bè, mắt thấy tay làm những công việc thô sơ, miệt mài đường xa viếng thăm ông bà.

hoàng tử Hisahito và hoàng thái tử của Bhutan
Hoàng tử Hisahito và Hoàng Thái tử của Bhutan. (Ảnh: upmedia.mg)

Trên vai nhận lấy trọng trách như núi sông, nhưng Hoàng tử bé Hisahito lại theo lối sống bình đạm, cung cách nhã nhặn cùng thái độ khiêm nhường không chỉ khiến người người mến yêu, mà còn cảm phục và trân trọng vị hoàng tử bé này.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU