Lần đầu thi JLPT cần lưu ý điều gì?

  Bạn đã vất vả học tiếng Nhật để chuẩn bị cho kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT. Nếu bạn là người lần đầu đi thi thì chắc hẳn sẽ gặp không ít tâm lý lo lắng và hồi hộp. Kilala sẽ giúp buổi thi của bạn diễn ra suôn sẻ bằng các điều cần lưu ý trước và trong ngày thi JLPT.

  Đêm trước ngày thi JLPT

  Vào đêm trước ngày thi JLPT, bạn nên ngủ sớm. Một giấc ngủ đủ và sâu sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, tỉnh táo tập trung để ngồi làm bài thi từ 1 tiếng rưỡi cho đến gần 3 tiếng (tùy cấp độ). Dưới đây là cấu trúc về thời gian theo các môn thi và cấp độ trong JLPT:

  cấu trúc đề thi JLPT
  Cấu trúc đề thi JLPT

  Như vậy, để tập trung làm bài thi trong thời gian dài dưới áp lực căng thẳng, bạn cần giữ sức khỏe thật tốt. Và ngủ sớm, ngủ đủ giấc là điều bạn nên làm. Trước khi ngủ, bạn chuẩn bị sẵn các vật dụng cần mang đi thi để tránh trường hợp sáng bạn dậy trễ rồi vội vã đi, chuẩn bị không chu đáo. Bạn để sẵn trên bàn những vật sau:

  + Phiếu dự thi và CMND. Đây là những giấy tờ quan trọng mà nếu không có, bạn sẽ không được thi

  + Bút chì và gôm (tẩy). Bạn mang theo ít nhất hai cây bút chì và 2 cục gôm. Chì không nên gọt quá nhọn để tô cho dễ

  lưu ý gì khi lần đầu thi jlpt 2

  Ảnh: Tumblr

  + Đồng hồ đeo tay. Tự đem theo đồng hồ để bạn chủ động kiểm soát thời gian làm bài. Không dùng loại đồng hồ có chuông hay bất kỳ âm thanh nào vì chỉ cần phát ra âm thanh thì bạn sẽ bị tước mất quyền dự thi

  + Căn giờ đến địa điểm thi. Bạn nên đến trước giờ vào phòng thi tối thiểu là nửa tiếng. Việc này là để tránh sự cố bất ngờ xảy ra khiến bạn đến muộn như kẹt xe, chậm tàu (với các bạn thi ở Nhật). Nếu đi quá sát giờ thi, bạn sẽ dễ lo lắng, tâm trạng trở nên bồn chồn, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý. Việc căn giờ đến sớm sẽ giúp bạn chủ động được mọi tình huống xảy ra

  Vào ngày thi JLPT

  lưu ý vào ngày thi JLPT

  Ảnh: Shingaku.mynavi.jp

  Bạn thức dậy sớm và ăn uống đầy đủ để có năng lượng làm bài thi. Nếu không kịp ăn uống, bạn nên mang thức ăn theo. Giữa phần thi đọc và nghe có 30 phút giải lao. Bạn có thể tận dụng thời gian này để nạp năng lượng. Lưu ý là bạn không được ăn uống trong phòng thi. Và trước khi vào phòng, bạn tắt báo thức hoặc tắt hẳn điện thoại di động. Vì có 1 số điện thoại dù bạn để chế độ im lặng thì chuông báo thức vẫn kêu. Nên để phòng bất trắc, bạn nên vừa tắt báo thức vừa tắt hẳn điện thoại.

  Khi giám thị phát đề thi, bạn không được mở đề ngay mà hãy chờ đến đúng giờ thi, có hiệu lệnh rồi mới được mở. Trong khi làm, bạn không cần phải làm theo thứ tự câu hỏi, cũng không nên mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Cứ thấy phần nào dễ, vừa sức mình thì làm. Còn phần nào khó thì bạn bỏ qua, đến khi làm hết rồi quay lại làm tiếp. Nếu vẫn không biết câu trả lời thì bạn nên… đánh lụi. Dù sao bạn cũng có xác suất đúng hơn là bỏ trống. 

  lưu ý gì khi lần đầu thi jlpt 4

  Ảnh: Toyokeizai

  Với tờ đề thi, bạn có thể ghi chép lên đó tùy thích. Ở phần nghe, bạn nên ghi chú lại những từ mình nghe được để chọn đáp án cho chính xác. Và khi giám thị thông báo hết giờ, bạn phải buông bút xuống, nếu không sẽ bị cảnh cáo hoặc tệ hơn là giám thị sẽ không nhận bài thi của bạn.

  Trên đây là một số lưu ý quan trọng dành cho những bạn mới lần đầu thi JLPT. Kilala chúc các bạn làm bài thật tốt và đạt kết quả như mong muốn nhé!

  kilala.vn

  05/07/2019

  Bài: .Ngưn.

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!