Gia tộc Tokugawa chào đón tộc trưởng mới

  Ít ai biết rằng vào năm 2006, ông Iehiro Tokugawa – tộc trưởng mới của gia tộc lừng danh Tokugawa đã nên duyên vợ chồng với một người phụ nữ Việt Nam.

  Vào ngày 29/01, Tokugawa - gia tộc đã sản sinh ra nhiều vị tướng Shogun danh tiếng trong suốt thời Edo (1603 – 1876) đã chính thức tổ chức lễ nhậm chức tộc trưởng mới. 

  Trước đó vào ngày 01/01, nhà văn, nhà phê bình Iehiro Tokugawa, 57 tuổi đã trở thành tộc trưởng đời thứ 19 sau 60 năm cha ông nắm giữ chức vụ này. Buổi lễ nhậm chức đã được diễn ra thành công tại chùa Zojo-ji, phường Minato, Tokyo, cũng là nơi đặt mộ phần của gia tộc Tokugawa. 

  ông Iehiro Tokugawa
  Ông Iehiro Tokugawa, tộc trưởng mới của gia tộc Tokugawa. Ảnh: yomiuri.co.jp

  Được biết, ông Iehiro đã trải qua thời thơ ấu tại Hoa Kỳ và tốt nghiệp khoa Kinh tế của Đại học Keio, sau đó nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế thuộc viện đào tạo sau đại học của Đại học Michigan, Hoa Kỳ. Ông từng làm việc cho Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc tại trụ sở chính ở Rome, cũng như chi nhánh ở Hà Nội, nơi ông gặp và yêu một phụ nữ người Việt. Họ kết hôn vào năm 2006.

  Tại buổi lễ nhậm chức đã có hơn 400 người tham dự, bao gồm các thành viên của gia tộc Tokugawa. Cùng với đó, những đồ vật được thừa kế qua nhiều đời của gia tộc cũng đã được trao lại cho vị tộc trưởng mới. 

  Trong buổi lễ nhậm chức, bên ngoài chùa Zojo-ji còn diễn ra màn biểu diễn đặc biệt “Hashigonori” (はしご乗り) được thực hiện bởi Hội tưởng niệm hỏa hoạn Edo với nỗ lực bảo tồn văn hóa phòng cháy chữa cháy của thời Edo. 

  lễ nhậm chức tại chùa Zozo-ji
  Lễ nhậm chức tộc trưởng Tokugawa tại chùa Zozo-ji. Ảnh: NHK 

  Tại buổi họp báo diễn ra sau đó, ông Iehiro phát biểu: “Một lần nữa tôi cảm nhận được sức nặng của trách nhiệm. Tôi phải thừa kế những gì cha tôi đã bảo vệ và kết nối nó một cách đúng đắn với tương lai”. 

  Lưu giữ lịch sử gia tộc lừng danh của Nhật Bản

  Vào ngày 08/01/2023, đài NHK vừa công chiếu phim truyền hình lịch sử “Dosuru Ieyasu” (どうする家康) lấy cảm hứng từ câu chuyện của người sáng lập nên gia tộc là Tướng quân Tokugawa Ieyasu (1542 – 1616).

  Được thành lập vào năm 1566 khi Ieyasu đổi từ họ Matsudaira sang họ Tokugawa, thời Edo đã đánh dấu những ngày tháng hoàng kim của gia tộc. Sau khi Mạc phủ Tokugawa bị lật đổ, cuộc Minh Trị Duy Tân bắt đầu vào năm 1868, người đứng đầu gia tộc đã được phong chức vị Công tước.

  Tokugawa Ieyasu
  Tướng quân Tokugawa Ieyasu. Ảnh: Wikipedia 

  Tộc trưởng đời thứ 17 của Tokugawa - Iemasa (1884 – 1963) là phát ngôn viên cuối cùng của Thượng viện (貴族院 – Kizoku-in) trong bộ máy chính quyền Minh Trị. Sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, Tsunenari Tokugawa đã đảm nhiệm vị trí tộc trưởng thứ 18 trong suốt 6 thập kỷ và ở tuổi 82, ông đã truyền lại nó cho con trai trưởng Iehiro. 

  Vào tháng 11/2022, ông Iehiro đã bắt đầu chuyến hành hương từ đền Kunozan Toshogu tại tỉnh Shizuoka, đền Nikko Toshogu, tỉnh Tochigi đến nhiều địa điểm tâm linh khác thờ phụng Tướng quân Ieyasu để tổ chức các nghi lễ nhằm báo cáo với tổ tiên việc ông sẽ trở thành tộc trưởng mới. 

  Nhiệm vụ then chốt của gia tộc là truyền thừa cho thế hệ sau tài sản và những ghi chép lịch sử quan trọng của gia tộc Tokugawa. Vào năm 2003, Quỹ tưởng niệm Tokugawa đã được ông Tsunenari thành lập nhằm mục đích trưng bày các tài sản trên và mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá.

  Iehiro Tokugawa cùng cha
  Iehiro Tokugawa và cha Tsunenari - tộc trưởng đời thứ 18 cùng viếng mộ của Tướng quân Ieyasu tại đền Kunozan Toshogu, tỉnh Shizuoka vào năm 2015. Ảnh: Asahi 

  Vào năm 2007, triển lãm mang tên “Di sản Tokugawa: Vinh quang và kho báu của triều đại Samurai cuối cùng” đã được diễn ra tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo. 

  Đến năm 2017, một con dấu bằng bạc lớn đã được phát hiện trong chiếc rương khổng lồ khi một nhà kho thuộc tài sản của gia tộc bị phá bỏ. Nó đã được xác định là con dấu chính thức được sử dụng bởi gia tộc Tokugawa khi ký kết Hiệp ước thông thương giữa Nhật và Hoa Kỳ vào năm 1858. 

  Ông Iehiro cho biết đã đến lúc cần kiểm kê lại các tài sản được cất giữ trong kho của gia tộc để trưng bày trước công chúng. “Nhiều cổ vật giá trị vẫn thuộc quyền sở hữu cá nhân của cha tôi và cần trao chúng cho Quỹ tưởng niệm Tokugawa. Quá trình kiểm kê và phân loại mọi thứ phải mất nhiều năm trước khi chúng tôi có thể xây dựng nên dữ liệu lưu trữ hoàn chỉnh”, Iehiro cho biết.

  diễn viên Jun Matsumoto
  Dàn diễn viên tham gia đóng phim “Dosuru Ieyasu” với Jun Matsumoto (chính giữa), Kasumi Arimura (bên trái) và Nomura Mansai (bên phải). Ảnh: Asahi 
  Việc đài NHK phát sóng bộ phim “Dosuru Ieyasu” được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều sự quan tâm hơn về vị Tướng quân Ieyasu trong năm 2023 này.
  Vị tộc trưởng mới cũng bày tỏ hy vọng rằng loạt phim này sẽ giúp làm sáng tỏ thêm về người sáng lập gia tộc Tokugawa: “Ngay cả người trẻ cũng sẽ cảm thấy đồng cảm với Ieyasu bởi ông cũng giàu cảm xúc như bao người và đấu tranh để tạo nên một đất nước Nhật Bản hòa bình trong những năm tháng đó”. 
  Iehiro Tokugawa 1
  Ông Iehiro làm lễ viếng tổ tiên tại chùa Zojo-ji vào ngày 17/12/2022. Ảnh: Asahi

  Ông Iehiro nhấn mạnh rằng văn hóa Edo đặc biệt được yêu thích ở châu Âu và Hoa Kỳ đến mức nhiều tài sản văn hóa thuộc thời kỳ này đã được lưu giữ và triển lãm trên khắp thế giới: “Đứng từ quan điểm của người nước ngoài, lịch sử Nhật Bản có vẻ phức tạp và khó hiểu. Tôi đang ấp ủ giấc mơ tổ chức một cuộc triển lãm lấy chủ đề Tokugawa ở bên ngoài Nhật Bản, nơi trưng bày tất cả các tác phẩm đến từ khắp nơi trên thế giới”. 

  kilala.vn

  11/02/2023

  Bài: Rin

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!