Geisha tại Kyoto chống chọi với dịch COVID-19 như thế nào?

  Việc giãn cách xã hội trong đại dịch toàn cầu Corora đã làm cho hoạt động của Geisha tại Kyoto rơi vào khủng hoảng nhưng các Geisha vẫn không ngừng cố gắng chống chọi và có nhiều sáng tạo mới để bảo tồn văn hóa Geisha.

  Quận Geisha lần đầu tiên đóng cửa sau Thế chiến II

  Vào đầu tháng 2/2020, các quán trà nơi Geisha hoạt động đã bắt đầu giảm sút nghiêm trọng về số lượng khách bởi những lo lắng về lây nhiễm vi-rút Corona tại không gian hẹp. Các điệu múa truyền thống được duy trì hàng thế kỷ cũng phải dừng lại do nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Sau đó, vào tháng 3/2020, các quận Geisha rơi vào tình trạng báo động cao, nhiều sự kiện còn lại đều không thể tổ chức và hầu hết những cuộc hẹn đặt chỗ trước đều bị hủy để bảo vệ các khách hàng lớn tuổi. 

  Trước tình hình này, đa số Geisha đều buộc phải rời các nơi trọ để quay trở về quê nhà. Tuy vậy, họ đã không ngồi yên mà vẫn tiếp tục tập luyện các bài múa online với giáo viên và còn giúp người dân quê hương mình may khẩu trang bằng loại vải để may khăn tay Tenugui (手拭い) truyền thống của Nhật. Hơn 400 khẩu trang khâu bằng tay đã được Geisha hoàn thành. 

  Tháng 4/2020, Chính phủ Nhật phát động khẩn cấp lệnh đóng cửa nhiều hoạt động kinh doanh. Lúc này, 5 quận Geisha tại Kyoto chính chức đóng cửa và ngừng hoạt động. Đây cũng là lần đầu tiên tất cả các quận Geisha buộc phải đóng cửa kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II. Ngành Geisha tại Kyoto chao đảo từ đây.

  geisha tại Kyoto chống chọi với dịch COVID-19 như thế nào
  Phố cổ Gion, Kyoto nổi tiếng về nghệ thuật Geisha vắng bóng du khách vì dịch Corona. 

  Hiệp hội Geisha Kyoto Okini Zaidan (おおきに財団) đã trợ cấp cho các Geisha và Maiko 100.000 yên/người. Nhưng khi xem xét tất cả các chi phí mà Geisha phải chi trả chẳng hạn như chi phí học tập và trang phục cao cấp, đây chỉ giống như “hạt cát trên sa mạc”. Vì vậy, dân cư địa phương đã phát động chiến dịch quyên góp để giúp đỡ cho cộng đồng Geisha và hiện tại chiến dịch này vẫn đang được duy trì. 

  Ngày mở cửa trở lại

  Vào ngày 1/6/2020, 5 quận Geisha đã được mở cửa trở lại, nhưng Geisha phải tuân thủ các quy tắc mới khi tương tác với khách. Một Geisha phải giữ khoảng cách từ 1-2m với khách, không thể nói chuyện khi rót rượu sake và bị giới hạn thời gian sử dụng phòng. Đặc biệt, họ cũng phải tuân thủ giờ giới nghiêm 10 giờ tối. Khách hàng ở bên ngoài thủ phủ Kyoto phải được kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt trước khi đặt trước cuộc hẹn với Geisha. Còn khách đến từ các khu vực có ca nhiễm COVID cao cũng bị từ chối đặt hẹn với Geisha để tránh tình trạng vi rút lây lan nhanh hơn. 

  geisha tuân thủ quy tắc giãn cách với khách hàng sau khi 5 quận Geisha mở cửa lại
  Geisha tuân thủ quy tắc giãn cách với khách hàng sau khi 5 quận Geisha mở cửa lại. 

  Những tưởng lệnh giãn cách ban hành sẽ giúp cho các quận Geisha được hoạt động trở lại. Thật không may, số lượng ca nhiễm COVID tại Nhật lại tăng đột biến, Chính phủ Nhật ra lệnh hạn chế các hoạt động ban đêm, du lịch, nhiều sự kiện cũng đã không thể được tổ chức vào mùa hè ở Kyoto. Lúc này, hầu hết các Geisha vẫn tiếp tục ở lại quê nhà của họ bên ngoài Kyoto. Một Geisha vẫn còn ở lại bên trong Kyoto chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng hầu hết những ai đã rời khỏi Kyoto có thể sẽ không quay lại và sẽ sớm từ bỏ công việc Geisha nếu đại dịch không kết thúc sớm."

  Trải nghiệm Geisha online ra đời

  Trước tình hình bệnh dịch kéo dài, những trải nghiệm cùng Geisha mang đậm tính truyền thống nay cũng đã được hiện đại hoá bằng công nghệ. Geisha thể hiện tài năng và chia sẻ với mọi người trên khắp thế giới thông qua mạng xã hội. Điều này thật sự là cơ hội tuyệt vời cho những khách quốc tế. 

  trải nghiệm với Geisha được chuyển từ trực tiếp sang gặp mặt online để chống chọi với dịch COVID
  Trải nghiệm với Geisha được chuyển từ trực tiếp sang gặp mặt online để chống chọi với dịch COVID. 

  Trước đây, những vị khách đến Kyoto lần đầu muốn đặt lịch hẹn riêng với Geisha sẽ bị từ chối bởi luật “一見さんお断り - Ichigensan Okotowari”, tức là từ chối những khách chỉ đến 1 lần, các Geisha chỉ biểu diễn cho những người đi cùng các vị khách quen của họ. Nhưng thông qua các cuộc gặp mặt online, lần đầu tiên nhiều luật lệ đã được nới lỏng hơn và nhiều người có thể tiếp xúc với các Geisha qua mạng internet. 

  Công ty KYOTO MAIYOKA tại Kyoto cung cấp dịch vụ đặt cuộc hẹn online hoặc trực tiếp nhưng có đeo khẩu trang với các Geisha. Các cuộc gặp gỡ online sẽ được thực hiện bởi sự hỗ trợ của các Geisha tập sự. Các Geisha tập sự này sẽ hỗ trợ chuẩn bị trang phục biểu diễn cho Geisha chính thức bởi phải mất từ 2-3 tiếng để mặc đồ và trang điểm. Geisha sẽ tương tác với khách hàng trong 1 giờ, nói chuyện, nhảy và thậm chí là biểu diễn tiệc trà online. 

  trong các cuộc gặp online Geisha trình diễn các điệu múa truyền thống, biểu diễn trà đạo
  Trong các cuộc gặp online, Geisha trình diễn các điệu múa truyền thống, biểu diễn trà đạo. 

  Đặc biệt, những ai muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của Geisha giờ đây có thể nói chuyện với chủ nhà để biết về cách đào tạo một Geisha, tìm hiểu một ngày của họ diễn ra như thế nào. Những buổi gặp gỡ online này hướng tới việc giúp các vị khách có thêm kiến thức về lịch sử của Geisha, hiểu cách họ học về nghệ thuật như thế nào, cách mặc trang phục và chuẩn bị biểu diễn mỗi ngày, cũng như cách họ tương tác với khách hàng ở mọi lứa tuổi. 

  Các trải nghiệm Geisha online được đánh giá là có mức giá đắt đỏ hơn so với các lớp học Zoom online khác, nhưng ông Acar của KYOTO MAIKOYA chia sẻ rằng sẽ là thiếu tôn trọng đối với tài năng của các Geisha Kyoto nếu mức giá thấp hơn, đặc biệt khi họ đã phải bỏ nhiều công sức để chuẩn bị cho các trải nghiệm online này.

  kilala.vn

  19/03/2021

  Bài: Ngọc Oanh
  Nguồn: livejapan

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!