Đặc trưng độc lạ của 47 tỉnh Nhật Bản

Nguồn: Nick Japur @twitterAug 4, 2020

Ở Nhật Bản, khi nói đến "nai" thì nghĩ ngay đến tỉnh Nara, nhắc về "dâu tây Nhật" thì sẽ nhớ đến tỉnh Tochigi, nói đến tỉnh Oita thì sẽ liên tưởng đến "suối nước nóng"... Tất cả 47 tỉnh trên toàn nước Nhật đều có những đặc trưng khiến người ta nghĩ về như thế. Mới đây, nhà sử học Nhật Bản Nick Japur vừa chia sẻ lên Twitter tấm ảnh bản đồ về những điều "nghĩ ngay đến" của 47 tỉnh trên toàn nước Nhật.
đặc trưng độc lạ của 47 tỉnh Nhật Bản
47 tỉnh Nhật Bản, mỗi tỉnh có nét đặc trưng riêng.

Với bản đồ này, những ai không quen thuộc hay không quá hiểu về Nhật Bản có thể cảm thấy không quen hoặc ngạc nhiên. Thế nên, hãy phân tích một chút để hiểu rõ về một số "biệt danh" độc lạ của vài tỉnh nhé!

Hokkaido - Thịt nướng Thành Cát Tư Hãn

Cái tên thoạt nhìn vô cùng lạ lùng và cảm thấy chả liên quan gì đến Nhật chứ đừng nói là Hokkaido, nhưng thật ra đây là tên của món thịt cừu nướng cực kỳ nổi tiếng ở tỉnh này.

thịt cừu hokkaido
Thịt cừu nướng Hokkaido. (Ảnh: Sapporo.travel)

Hyogo - tội phạm kỳ quái

Nếu biết một chút về văn hóa - xã hội Nhật Bản, bạn sẽ biết có những trường hợp phạm tội khét tiếng như giết người bằng nỏ, thảm kịch giết người kéo dài 25 năm... và những trường hợp phạm tội này đều xảy ra ở Hyogo.

Fukuoka - phụ nữ đẹp

Nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn từ cụm từ "Hakata Bijin" tức là "Phụ nữ đẹp của Hakata", mà Hakata là một thị trấn cảng cũ ở Fukuoka. Trong khi Hakata nhận rằng thành phố này nổi tiếng vì ramen ngon, nhưng bằng một lý do nào đó mà Hakata nằm trong top 3 thành phố của những cô gái xinh đẹp cùng với Kyoto và Akita.

kanna hashimoto
Kanna Hashimoto - cô gái đến từ Fukuoka. (Ảnh: common.wikimedia)

Kochi - nghiện rượu

Một biệt danh có thể hơi cực đoan nhưng có câu chuyện thế này: ở Nhật Bản khi được hỏi "Bạn đến từ đâu?" nếu trả lời là từ Kochi đến thì bạn sẽ được đáp lại là: "Vâng, hẳn là bạn phải uống rất nhiều!"

Yamaguchi - thủ tướng

Lý do đơn giản là có đến tận 8 thủ tướng Nhật Bản đến từ tỉnh này, và cũng là quê hương của nhiều thủ tướng nhất Nhật Bản.

Nagano - ăn đường nhiều

Nagano là tỉnh có mức tiêu thụ đường cao nhất tính trên bình quân đầu người. Ngoài ra Nagano còn nổi tiếng với việc thêm đường vào tất cả những món ăn kỳ lạ.

Okayama - quần jean

Bởi thị trấn nhỏ mang tên Kojima thuộc Okayama được gọi là "Thủ đô denim của Nhật Bản" và "Thánh địa quần jean". Nơi đây còn nổi tiếng với việc sản xuất những chiếc quần jean hơi hướm vintage và siêu chất lượng.

okayama quần jean
Thánh địa quần jean Okayama.

Wakayama - trường luyện thi

Wakayama là tỉnh có mật độ trường luyện thi cao nhất. Mỗi 1.000 học sinh tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông sẽ có khoảng 6 trường luyện thi để vào học. Trong khi trung bình cả nước là khoảng 4 trường cho 1.000 học sinh các cấp.

Fukui - khủng long

Từ những năm 1980, một số lượng lớn hóa thạch khủng lòng được tìm thấy ở Fukui tại mỏ đá khủng long Kitadany. Một số chủng loài mới còn được thêm "Fukui" vào tên tiếng latin của chúng.

Aichi - dịch vụ sáng

Tỉnh Aichi cực kỳ nổi tiếng với những dịch vụ cho buổi sáng. Chẳng hạn nếu bạn đến quán cà phê và gọi một tách cà phê trước giờ trưa, với giá tương đương với một tách cà phê thông thường, bạn còn được phục vụ thêm bữa sáng như bánh mì và trứng.

Mie - Pachinko thâu đêm

Pachinko là trò chơi bắn bi sắt ăn tiền rất phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các cửa hàng Panchinko mở cửa thâu đêm là bất hợp pháp, chỉ ngoại trừ tỉnh Mie. Tại Mie, các cửa hàng Pachinko có thể mở cửa suốt đêm nhưng chỉ trong đêm giao thừa. Vào dịp này, những người mê Pachinko sẽ tới Mie chơi trong 38 giờ liên tục, từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối hôm sau.

pachinko
Pachinko thâu đêm ở tỉnh Mie. (Ảnh: Business Insider)

Gifu - tiệm thuốc

Tỉnh Gifu có cực kỳ nhiều các cửa hàng bán thuốc, bình quân đầu người cao nhất cả nước Nhật. Như trong bức ảnh bên dưới có tiêu đề: Chiến trường khốc liệt của các công ty bán thuốc ở tỉnh Gifu.

tiệm thuốc ở gifu
Gifu trở thành chiến trường khốc liệt của các công ty bán thuốc.

Trên đây là một số lý giải cho những "biệt danh" vừa lạ tai lại buồn cười của một số tỉnh tại Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như hứng thú hơn khi tìm hiểu về văn hóa của đất nước thú vị này.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU