Các loại pháo hoa cầm tay phổ biến tại Nhật Bản

  Ở Nhật Bản, nhắc đến mùa hè là nhắc đến pháo hoa. Người Nhật yêu thích pháo hoa đến nỗi xuyên suốt mùa hè sẽ có vô số các lễ hội pháo hoa lớn nhỏ được tổ chức ở mọi vùng miền, thậm chí trong gia đình, các buổi đốt pháo hoa que ở trong sân vườn là một hoạt động không thể thiếu vào mỗi mùa hè.

  Pháo hoa cầm tay trong tiếng Nhật được gọi là Te Hanabi (手花火). Khác với nhiều quốc gia khác trong khu vực, Nhật Bản cho phép bày bán các loại pháo hoa cầm tay rộng rãi tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng đồng giá. Tại đây, dù ở bất kỳ độ tuổi nào bạn cũng có thể đến mua pháo hoa. Pháo hoa cầm tay ở Nhật tương đối đa dạng, từ hình dạng tia lửa khi thắp sáng, cho đến màu sắc và độ dài ngòi pháo. Do đó, tùy theo loại mà người Nhật có thứ tự chơi khác nhau. Cùng điểm qua một số loại pháo hoa cầm tay phổ biến ở Nhật nhé!

  Pháo hoa Susuki Hanabi (すすき花火/ススキ花火)

  "Susuki" trong tiếng Nhật có nghĩa là "cỏ lau". Sở dĩ có tên gọi như vậy vì khi khi cháy, loại pháo hoa này tạo thành cái tia lửa dài trông như những ngọn cỏ lau vậy. Đối với những que pháo susuki, thuốc pháo được bọc trong giấy hoặc ống xi lanh. Giấy quấn quanh thân pháo có đủ màu sắc sặc sỡ. Khi đốt phát ra âm thanh “shuu”, tạo ra tia lửa có đuôi dài, màu sắc tia lửa sẽ thay đổi trong quá trình đốt.

  pháo hoa susuki
  Pháo hoa Susuki khi cháy có tia lửa như ngọn cỏ lau.

  E-katachi hanabi (絵形花火/絵型花火)

  E-katachi là một biến thể của pháo susuki, thân pháo màu sắc được gắn vào một “tay cầm”. Có một số thiết kế dành riêng cho trẻ em để chúng có thể chơi pháo trong an toàn. Ngày nay, E-katachi có nhiều thiết kế “tay cầm” đa dạng hơn, trong đó đỉnh cao nhất chính là tay cầm hình súng, chỉ cần bóp cò là pháo hoa sẽ bắn ra.

  ekatachi hanabi
  Pháo hoa có tay cầm E-katachi.

  Spark Hanabi (スパーク花火)

  Đây chính là loại pháo hoa dạng que, khi đốt tỏa ra các tia sáng nhỏ lấp lánh mà chúng ta hay dùng trong các buổi tiệc sinh nhật. Khác với susuki, que pháo Spark Hanabi thường có màu bạc, thuốc pháo bọc xung quanh. Chất liệu của bạc làm thân pháo cũng ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy. Khi đốt, tia pháo cháy sáng trông giống như bông tuyết. Ưu điểm của loại pháo này là ít thải khói. Do đó, người ta thường chọn loại pháo này trong các buổi tiệc thân mật như tiệc sinh nhật, tiệc liên hoan…

  spark hanabi
  Que pháo Spark Hanabi.

  Funshutsu Hanabi (噴出花火)

  "Funshutsu" trong tiếng Nhật có nghĩa là "phun trào". Sở dĩ có cái tên funshutsu là bởi khi đốt, các tia lửa cháy từ dưới bắn lên cao, tạo hình ảnh như các cột nước phun trào. Pháo hoa Funshutsu thường được nén trong một cái ống nhỏ, khi chơi pháo phải để trên một khoảng đất trống bởi diện tích tia pháo cháy khá cao và rộng. Loại pháo này còn được gọi là “rồng” và có nhiều phiên bản khác nhau với lực bắn được điều chỉnh phù hợp với người chơi.

  pháo hoa funshutsu hanabi
  Pháo hoa Funshutsu khi cháy như cột nước phun trào.

  Nezumi Hanabi (鼠花火)

  Nezumi hanabi là một loại pháo hoa cầm tay nhỏ, được uốn thành vòng. Thuốc pháo được chứa trong vòng ống giấy màu sắc. Khi đốt phải đặt những vòng pháo này trên mặt đất, chúng sẽ chạy vòng quanh như một con chuột và cháy sáng. Đó là lí do mà loại pháo này được gọi là Nezumi Hanabi, tức "pháo hoa chuột".

  pháo hoa chuột nezumi hanabi
  "Pháo hoa chuột" Nezumi hanabi.

  Senko Hanabi (線香花火)

  Đây là loại pháo hoa truyền thống của Nhật Bản, được đặt tên theo những cây nhang (hương). Để chơi pháo hoa senko, người ta trút ngược que pháo xuống, mồi lửa đầu pháo và ngắm ngọn lửa nhỏ xíu như một chú đom đóm chạy ngược về phía tay cầm rồi dần dần lụi tàn. Ở phía tây nước Nhật, phần tay cầm của senko gọi là subote được làm từ dải tre hoặc rơm. Ngược lại, ở miền đông nước Nhật, phần tay cầm này được gọi là nagate, được làm từ một loại giấy Nhật gọi là kouzoshi.

  Xem thêm về Nghệ thuật hương đạo.

  Trong một bịch pháo hoa cầm tay gồm nhiều loại pháo khác nhau, senko hanabi thường được chọn đốt cuối cùng bởi những tia sáng lặng lẽ rồi phụt tắt gợi lên cảm giác bi thương, luyến tiếc và sự rung cảm của mono no aware. Và có lẽ có là cái kết đẹp nhất cho bữa tiệc pháo hoa mùa hè.

  pháo hoa truyền thống senko hanabi
  Pháo hoa truyền thống Senko hanabi.

  kilala.vn

  30/05/2020

  Bài: Hoàng Thiên

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!