Xuất khẩu Nhật Bản giảm mạnh nhất thập kỷ qua

Nguồn: Kyodo NewsJul 21, 2020

Trong nửa đầu năm 2020, số liệu từ Bộ tài chính Nhật Bản cho thấy xuất khẩu của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giảm 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê, đây là sự sụt giảm lớn nhất trong 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu là do sự lây lan của COVID-19 trên phạm vi toàn cầu khiến cho nhu cầu các mặt hàng như ô tô và một số sản phẩm công nghiệp khác giảm đi nhiều.

Theo báo cáo của Bộ tài chính Nhật Bản, xuất khẩu trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 giảm còn 32,36 nghìn tỷ yên, là lần sụt giảm mạnh nhất trong thập kỷ qua, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009. Bên cạnh sự sụt giảm của xuất khẩu ô tô, xuất khẩu phụ tùng ô tô cũng giảm 29%. Thâm hụt thương mại hàng hóa lên đến 2,24 nghìn tỷ yên trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, tỷ lệ nhập khẩu cũng giảm 11,6% tương đương với 34,6 nghìn tỷ yên so với cùng kỳ năm trước.

biểu đồ xuất nhập khẩu
Biểu đồ xuất nhập khẩu của Nhật qua các năm, tính đến tháng 01/2020. (Nguồn: Focus-economics)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh ở nhiều quốc gia đã được kiểm soát tương đối ổn định, giao thương được mở cửa trở lại và thiết lập các biện pháp kích cầu người tiêu dùng để phục hồi. Các nhà kinh tế học dự đoán rằng, nửa sau 2020 tình trạng xuất khẩu của Nhật Bản có thể sẽ khả quan hơn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU