Vệ tinh Việt Nam sẽ được Nhật Bản phóng lên vũ trụ

Bài: Natsume
Aug 12, 2021

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Vệ tinh NanoDragon do Việt Nam nghiên cứu và phát triển đã được bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chuẩn bị phóng lên vũ trụ.

NanoDragon là vệ tinh dạng siêu nhỏ (cubesat) lớp nano, nặng khoảng 4kg, với kích thước 3U (100x100x340,5mm). Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng của vệ tinh hoàn toàn được thực hiện bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Theo VOV, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, vệ tinh NanoDragon do các kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo đã vượt qua các thử nghiệm tại Nhật Bản trong môi trường nhiệt, chân không trong vũ trụ, độ vững chắc rung động và sốc để sẵn sàng cho việc phóng lên không gian.

vệ tinh Việt Nam

Các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chụp ảnh cùng vệ tinh NanoDragon. Ảnh: VNSC

Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

TS. Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC cho biết, NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS), phục vụ cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

vệ tinh Việt Nam

Vệ tinh NanoDragon trong phòng sạch của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Ảnh: VNSC

Trước đó, hồi đầu tháng 3, vệ tinh NanoDragon đã được gửi sang Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản để trải qua các thử nghiệm trong môi trường giả định trước khi phóng. TS. Lê Xuân Huy cũng cho biết, việc thử nghiệm vệ tinh NanoDragon đã kết thúc hôm 7/4, theo đó vệ tinh đạt mọi chỉ tiêu theo yêu cầu của nhà phóng và thiết kế. Hiện vệ tinh hoạt động hoàn toàn bình thường sau thử nghiệm và sẽ được chuyển về Việt Nam, chờ ngày phóng lên quỹ đạo.

Ngày 11/08 vừa qua, vệ tinh NanoDragon do Việt Nam nghiên cứu và phát triển đã được chuyển đến sân bay Narita, Tokyo của Nhật Bản. NanoDragon sau đó sẽ được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima để bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chuẩn bị phóng lên vũ trụ. Nếu phóng thành công, vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.

vệ tinh Việt Nam

Lộ trình phát triển công nghệ vệ tinh tại Việt Nam. Ảnh: VNSC

Trước vệ tinh NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013. Tiếp sau đó, tháng 1/2019, vệ tinh MicroDragon (50kg) được chế tạo bởi nhóm 36 cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, được phóng thành công lên quỹ đạo và gửi được ảnh về trạm mặt đất tại Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU