Tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 của Nhật Bản cao nhất 3 năm qua

Nguồn: Kyodo NewsOct 5, 2020

Theo dữ liệu Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 02/10, tỷ lệ thất nghiệp được ghi nhận tại Nhật lần đầu tiên đạt mức 3% trong hơn ba năm gần nhất.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 đạt mức 3%, tăng lên so với số liệu ghi nhận vào tháng 7 (2,9%). Đây được xem là con số cao nhất kể từ tháng 5/2017 với tỷ lệ thất nghiệp là 3,1%.

tình trạng thất nghiệp
Tình trạng thất nghiệp tại Nhật Bản. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Aohu Fujihashi @unsplash)

Các số liệu mới nhất cho thấy rằng nhiều doanh nghiệp đã không thể duy trì lực lượng lao động sau khi COVID-19 diễn ra. Tình hình dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn, một số doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự và giờ làm. Một quan chức Chính phủ cho biết: "Số lượng người thất nghiệp trước khi hiệu chỉnh mùa vụ (*) tăng lên, số người có việc làm giảm. Vì vậy chúng tôi có thể nói rằng, dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường việc làm."

Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất mùa dịch - ngành dịch vụ lưu trú và nhà hàng - có số lượng lao động giảm nhiều nhất. So với năm trước, lĩnh vực này đã giảm đến 280.000 lao động.

Shinya Kotera - nhà Kinh tế học cấp cao tại Viện nghiên cứu Mizuho - cho biết một số người bị buộc phải nghỉ việc trong tình trạng khẩn cấp đã bắt đầu tìm việc mới. Ông dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống nhanh chóng vào cuối năm nay với giả định rằng tình hình dịch bệnh sẽ ổn định và những biện pháp như tuyên bố khẩn cấp không tái diễn.

tìm việc làm
Một số người đã bắt đầu tìm được việc mới. (Ảnh: Work In Japan Today)

Ngoài ra, ông Kotera nói thêm: "Khi dịch bệnh bùng phát tại Nhật (vào mùa xuân), người ta nói rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng cao, nhưng tình hình có vẻ ít nghiêm trọng hơn dự kiến ban đầu. Mặt khác, một số người thất nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm về lâu dài. Đó mới là vấn đề đáng quan tâm."

(*) Hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ: là một phương pháp làm trơn dữ liệu (data smoothing) được sử dụng để dự đoán hiệu quả kinh tế hoặc doanh số của công ty trong một thời kì nhất định. (Theo Vietnambiz)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU