Trận động đất mạnh 5,9 độ Richter làm rung chuyển Tokyo

Bài: Rin
Oct 8, 2021

Nguồn: kyodonews

Một trận động đất mạnh 5,9 độ Richter vào tối ngày 7/10 đã khiến cả Tokyo và khu vực lân cận rung chuyển.

Trận động đất xảy ra vào lúc 22h41 ngày 07/10 với tâm chấn nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Chiba, độ sâu khoảng 75km. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết không có nguy cơ xảy ra sóng thần. Ban đầu, trận động đất được cảnh báo ở mức 6,1 độ Richter nhưng đã giảm xuống vào đầu ngày 07/10.

dong-dat-manh-tokyo
Một đoàn tàu tuyến Tokaido đã dừng tại ga JR Shinagawa ở Tokyo sau trận động đất mạnh 5,9 độ Richter ngày 7/10/2021, gây ra mất điện cho nhà ga. Ảnh: kyodonews

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lần cuối cùng một trận động đất 5 độ Richter trở lên (theo thang đo địa chấn 7 độ của Nhật) xảy ra tại 23 quận của Tokyo là vào ngày 11/3/2011, khi trận động đất mạnh tới 9,0 độ Richter tàn phá vùng Đông Bắc Nhật Bản và gây ra một trận đại sóng thần, hay còn được gọi là thảm hoả kép động đất sóng thần.

Trận động đất tối qua đã tạo nên hiện tượng “chuyển động mặt đất trong thời gian dài”, gây ra sự rung chuyển chậm nhưng sức tàn phá đáng kể cho các các toà nhà cao tầng trong một thời gian dài, có thể gây thương tích cho những người bên trong toà nhà. Hiện tượng này cũng từng diễn ra ở Tokyo vào thảm họa kép ngày 11/3/2011.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản tiếp tục đưa ra cảnh báo về một trận động đất tương tự diễn ra trong tuần này với xác suất từ 10-20%, dựa trên số liệu về những trận động đất trước đó. Trận động đất mới được dự báo sẽ tập trung xảy ra ở khu vực Tokyo, có thể gây thương vong về người ở quy mô lớn. 

dong-dat-manh-5.9-tai-tokyo
Trận động đất làm rung chuyển Tokyo, tỉnh Saitama và tỉnh Chiba. Ảnh: kyodonews

Ngay khi động đất xảy ra vào lúc 22h41, nhiều tuyến tàu cao tốc và tàu điện ngầm đã bị đình chỉ hoạt động. Tân Thủ tướng Fumio Kishida ngay lập tức chỉ đạo thành lập một lực lượng đặc nhiệm để ứng phó và có mặt tại văn phòng vào lúc 23h20. Ông Kishida chỉ thị các quan chức tiến hành giúp đỡ những nạn nhân của trận động đất và ngăn chặn các thiệt hại có thể xảy ra. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào được ghi nhận tại các cơ sở hạt nhân.

Theo cảnh sát và nhân viên cứu hoả, đã có hơn 20 ngườii bị thương ở Tokyo, tỉnh Saitama và tỉnh Chiba, trong đó có một nữ hành khách bị ngã đập đầu khi đoàn tàu đột ngột dừng lại. Theo báo cáo từ các quan chức địa phương, nhiều vụ vỡ đường ống nước xảy ra khiến nguồn cung cấp nước tại Tokyo bị cắt. 

duong-ong-nuoc-vo-tinh-chiba
Một đường ống chạy qua sông ở Ichihara, tỉnh Chiba bị vỡ sau trận động đất. Ảnh: kyodonews

Trận động đất cũng gây ra tình trạng mất điện cho khoảng 250 hộ gia đình ở Tokyo vào lúc 23h, nhưng sau đó đã được khôi phục. Tại ga JR Shinagawa, nhân viên hướng dẫn hành khách ổn định vị trí tại các cổng soát vé khi tàu bị đình chỉ hoạt động. Nhiều hành khách chuyển sang đi taxi và xếp hàng dài chờ xe tại các nhà ga tàu.

cho-tau-sau-dong-dat-tokyo
Hành khách đi tàu đợi bên ngoài cổng vào tại ga JR Shinagawa. Ảnh: kyodonews

Đường cao tốc ở Tokyo và các khu vực lân cận cũng đã tạm ngưng lưu thông trong khoảng thời gian ngắn sau trận động đất để kiểm tra. Đám cháy bùng lên tại một cơ sở lọc dầu ở Sodegaura, tỉnh Chiba, nhưng nhanh chóng được dập tắt và không gây ra bất kỳ thương tích nào. Tại sân bay Narita, phía Đông Tokyo, không có báo cáo về thiệt hại nào được ghi nhận, còn tất cả 4 đường băng tại sân bay Haneda, Tokyo cũng đã được khôi phục hoạt động sau khi tạm thời đóng cửa để kiểm tra.

Trận động đất này diễn ra một ngày sau khi một trận động đất khác mạnh 5,9 độ Richter xảy ra tại vùng Đông Bắc Nhật Bản vào đầu ngày 6/10, khiến ít nhất 3 người bị thương.

xep-hang-cho-taxi
Hàng dài người chờ taxi trước ga JR Shinagawa ở Tokyo khi tàu cao tốc tạm dừng hoạt động. Ảnh: kyodonews

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU