Tỉnh Kagoshima đối mặt nguy cơ núi lửa phun trào

Nguồn: Kyodo NewsJul 1, 2020

Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, núi lửa ở đảo Sakurajima thuộc tỉnh Kagoshima (phía Tây Nam nước Nhật) có khả năng phun trào trên diện rộng.

Người ta đã quan sát hoạt động của ngọn núi Minami Dake (còn gọi là núi lửa Sakurajima) nằm trên đảo Sakurajima từ tháng 9/2019. Theo ghi nhận, tần suất phun trào tại miệng núi lửa Minami Dake đã giảm, thế nhưng khối lượng tro núi lửa vẫn không thay đổi. Điều này có nghĩa là lần phun trào sắp tới có thể sẽ lớn hơn bình thường.

Vào ngày 9/5, cột tro bụi phun ra từ miệng núi lửa Minamidake cao đến 4.200 mét. Hiện tại, bảng điều khiến cảnh báo hoạt động núi lửa đang hiển thị ở cấp độ 3. Đây là mức cảnh báo không cho phép tiếp cận miệng núi lửa. Đài quan sát thời tiết địa phương cảnh báo rằng, khi núi lửa phun trào sẽ có một luồng mạt vụn núi lửa (*Pyroclastic flow) trào ra.

núi lửa ở sakurajima
Cảnh phun trào ở núi Sakurajima, tỉnh Kagoshima được chụp vào ngày 8/11/2019 (ảnh: Kyodo News).

Trong lần phun trào cuối cùng vẫn chưa có thiệt hại nào được thống kê. Được biết, tro núi lửa đã rải khắp các đô thị gần đó. Sáu chuyến bay đến và đi từ sân bay Kagoshima cũng bị hủy do tro bụi dày đặc.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có dự báo cụ thể về thời gian núi lửa phun trào.

*Luồng mạt vụn núi lửa (Pyroclastic flow) là luồng khí hơi tốc độ cao xuất hiện lúc núi lửa phun trào và mang theo số lượng lớn mạt vụn chưa qua phân tuyển. Hiện tượng biểu hiện là mây phát sáng, đặc điểm của nó là phát ra ánh sáng từ sức nóng hừng hực và men theo dốc núi của núi lửa để tràn ra ngoài áp sát mặt đất. Luồng mạt vụn là một hiện tượng bình thường nhưng có tính huỷ diệt cao nhất lúc núi lửa phun trào.

núi lửa ở sakurajima
Cảnh phun trào ở ngọn núi Sakurajima, tỉnh Kagoshima được chụp vào ngày 9/5/2020 (ảnh: Kyodo News).

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU