Tỉnh Gifu cho phép học sinh tiểu học không cần đeo cặp đến trường

Nguồn: NHKAug 28, 2020

Với tình hình nắng nóng hiện tại, tỉnh Gifu đã cho phép học sinh tiểu học không cần đeo cặp đến trường để tránh bị đổ mồ hôi nhiều, gây khó chịu cho các bé.

Đại diện của Sở Giáo dục thành phố Motosu, tỉnh Gifu cho biết một chiếc cặp học sinh bình thường nặng khoảng 4 - 6kg, trọng lượng này sẽ gây áp lực lên cho cơ thể của những đứa trẻ và dễ khiến lưng bị chảy mồ hôi. Vì vậy, các trường tiểu học ở đây đã thực hiện chiến dịch “Không mang cặp sách tới trường”, học sinh có thể giảm số lượng sách giáo khoa mang theo, sử dụng túi đeo vai hay túi nhỏ để đến trường.

tỉnh Gifu cho học sinh tiểu học không cần đeo cặp đến trường vì nắng nóng
Học sinh tiểu học ở Nhật thường phải mang cặp sách khá nặng. (Ảnh: PIXTA)

Các trường tiểu học trong thành phố Motosu đã rút ngắn kỳ nghỉ hè khoảng hai tuần so với hàng năm do đợt nghỉ dài vì dịch COVID-19 trước đó. Tuy nhiên, hiện tại Nhật Bản đang phải đối mặt với nắng nóng gay gắt và độ ẩm cao khiến người ta khó chịu, mà có một số học sinh phải mất khoảng 40 phút để đi bộ tới trường. Do đó, các biện pháp chống nóng là một vấn đề quan trọng. Trước tình hình đó, cả 8 trường tiểu học trên địa bàn thành phố đều cho phép các học sinh để sách giáo khoa, tập vở ở trường hoặc ở nhà.

Học sinh Nhật Bản
Nhiều học sinh phải đeo cặp sách khá nặng đến trường trong thời tiết nắng nóng (Ảnh: prtimes.jp)

Tại trường tiểu học Muwa, giáo viên giảng dạy bằng cách trình chiếu nội dung sách giáo khoa lên bảng điện tử và in ra giấy cho học sinh. Sách giáo khoa và vở ghi dùng để ôn tập tại nhà. Sau khi tan học, các bạn nhỏ rời trường chỉ với dụng cụ học tập và bình nước trong cặp, mang theo dù che và quạt cầm tay để chống nóng.

Ông Kazuo Shiraki - hiệu trưởng trường tiểu học Muwa cho biết: "Tôi biết sẽ rất khó khăn khi phải đeo một cái cặp nặng trên vai và mồ hôi chảy đầy sau lưng. Vì vậy, tôi muốn các em mang theo một chiếc cặp nhẹ nhàng, thoải mái để có thể đến trường một cách an toàn”.

Học sinh Nhật Bản
Vì để chống nóng, học sinh có thể mang cặp sách nhẹ hơn. (Ảnh: news.goo.ne.jp)

Hiện nay, tình hình nắng nóng ở Nhật đang rất gay gắt, đã có nhiều trường hợp phải nhập viện và tử vong vì say nắng nên biện pháp này của thành phố Motosu đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU