Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức sau hai nhiệm kỳ hoạt động

Nguồn: Yahoo JapanAug 28, 2020

Ngày 28/8/2020, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức thông qua buổi họp báo do tình trạng sức khỏe đang biến chuyến xấu.

Về tình trạng sức khỏe của thủ tướng Shinzo Abe, ông mắc bệnh viêm loét đại tràng kinh niên. Dạo gần đây ông thường đến khám sức khỏe ở Bệnh viện Đại học Keio. Ông đã giải thích với các phóng viên vào ngày 19/8 rằng ông thực hiện cuộc kiểm tra là để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, chính phủ và đảng cầm quyền lại cho rằng Thủ tướng Abe đến bệnh viện để điều trị bệnh viêm loét đại tràng. Tình trạng này của ông càng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Và trong cuộc họp báo ngày 28/8, ông đã chính thức xác nhận việc từ chức do không đủ sức khỏe vì căn bệnh tái phát.

thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức sau hai nhiệm kỳ hoạt động
Thủ tướng Shinzo Abe vào trụ sở đảng để truyền đạt ý định từ chức tới những người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do
(Ảnh: mainichi.jp)

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Abe đã giải thích rằng: "Tôi đã có thể kiểm soát căn bệnh mãn tính của mình trong 8 năm qua và nỗ lực hết mình vào công việc của Thủ tướng mỗi ngày mà không gặp bất kỳ trở ngại nào". Tuy nhiên, qua đợt khám sức khỏe định kỳ vào tháng 6 năm nay căn bệnh đã có dấu hiệu tái phát.

Do sự lây lan của COVID-19, Thủ tướng đã phải làm việc trong 147 ngày liên tục từ ngày 26 tháng 1 đến ngày 20 tháng 6 năm nay. Có khi ông còn phải đi làm kể cả ngày Thứ 7, Chủ nhật khiến cho sự mệt mỏi càng tích tụ. Chánh văn phòng Nội các - ông Yoshihide Suga, Phó Thủ tướng kiêm Thủ quỹ Taro Aso và Chủ tịch hệ thống thuế Amari Akira của Đảng Dân chủ Tự do đã từng khuyên thủ tướng Abe nên nghỉ ngơi thêm.

Nếu Thủ tướng Abe từ chức, Đảng Dân chủ Tự do sẽ sớm bầu ra vị Thủ tướng tiếp theo. Đối với cuộc bầu cử Thủ tướng, ông Fumio Kishida - Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do và Cựu Tổng thư ký Shigeru Ishiba cùng bày tỏ thiện chí của họ. Có vài ý kiến khác lại đề cử ông Kan và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono.

thủ tướng shinzo abe
Bức ảnh đại diện được chụp ở Tokyo vào tháng 5 (Ảnh: jp.reuters.com)

Thủ tướng Shinzo Abe là con trai thứ hai của cựu ngoại trưởng Shintaro và là cháu trai của cựu thủ tướng Shinsuke Kishi. Sau cái chết của ngoại trưởng Shintaro, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện đầu tiên vào năm 1993 và giành chiến thắng đến 9 lần. Năm 2003, dưới sự quản lý của Koizumi, ông được bầu làm Tổng thư ký của đảng. Vào năm 2005 ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nội các. Tháng 9 năm 2006, ông trở thành Thủ tướng ở tuổi 52, nhưng sau đó đã phải từ chức vì sức khỏe suy yếu. 

Vào tháng 9 năm 2012 khi Đảng Dân chủ Tự do rơi vào thế đối lập, Thủ tướng Abe quay trở lại làm Chủ tịch đảng. Ông đã được bầu lại làm thủ tướng mà không cần bỏ phiếu vào năm 2015. Năm 2018, nhiệm kỳ Thủ tướng được kéo dài từ "2 nhiệm kỳ liên tiếp" thành "3 nhiệm kỳ liên tiếp" nhờ vào việc đánh bại ông Ishiba trong cuộc bầu cử Thủ tướng.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU