Thủ tướng Nhật Bản Suga "không đặt thế vận hội lên hàng đầu"

Loan Nguyen
May 11, 2021

Theo:Japantimes

Trước sức ép dừng tổ chức Olympic tại Tokyo của hơn 60% dân số, thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, ông chưa bao giờ đặt thế vận hội "cao hơn sức khoẻ người dân".

Hôm thứ hai, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông chưa bao giờ "đặt thế vận hội lên hàng đầu". Cùng ngày, một cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy gần 60% người dân Nhật Bản muốn thế vận hội bị hủy bỏ khi chỉ còn chưa đầy ba tháng để khai mạc.  

Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo cho đến cuối tháng 5 và đang vật lộn để ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp COVID - 19. Tình hình trên khiến nhiều người băn khoăn về việc có nên tổ chức thế vận hội thường niên lớn nhất trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng của Nhật thấp nhất trong các quốc gia giàu có.

Kilalavol45thutuongnhatban2cover

Thủ tướng Yoshihide Suga chào chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach trong cuộc họp ở Tokyo vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Pool / Via Reuters

Nhưng một cuộc khảo sát dư luận, được thực hiện từ thứ Sáu đến Chủ nhật tuần trước, bởi nhật báo Yomiuri Shimbun, cho thấy 59% muốn lễ hội bị hủy bỏ so với 39% ủng hộ.

Khi được hỏi trong cuộc họp của Ủy ban quốc hội rằng liệu các trận đấu có tiếp tục diễn ra ngay cả khi  các ca nhiễm COVID -19 tăng đột biến, Suga trả lời: "Tôi chưa bao giờ đặt Olympic lên hàng đầu. Ưu tiên của tôi là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân Nhật Bản. Trước tiên, chúng ta phải ngăn chặn sự lây lan của virus".

Quan chức hàng đầu của Olympic, John Coates cho biết vào thứ Bảy tuần trước rằng, họ đã lường trước một kịch bản về tâm lý của người dân Nhật khi tổ chức thế vận hội trong bối cảnh phức tạp của COVID -19 nhưng ông không ngờ sự phản đối lại mạnh mẽ đến mức đại hội thể thao qui mô lớn này có thể phải tiếp tục hoãn lại.

Kialavol45thutuongnhatban3

Thủ tướng Yoshihide Suga trả lời các câu hỏi của lãnh đạo đảng Dân chủ lập hiến - Yukio Edano (ngoài cùng bên trái) trong cuộc họp của Ủy ban quốc hội hôm thứ Hai. Ảnh: Kyodo

Các quan chức Olympic quốc tế, các nhà lập kế hoạch Tokyo và bản thân Suga khẳng định các trận đấu sẽ diễn ra theo cách "an toàn và bảo mật". Khán giả nước ngoài đã bị cấm và các nhà lập kế hoạch đã ban hành một cuốn sách quy tắc phức tạp vào tháng trước nhằm mục đích ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào cuối tuần bởi TBS News cho thấy 65% ​​muốn một số môn thi đấu không diễn ra hoặc hoãn lại. 37% bỏ phiếu hủy bỏ sự kiện hoàn toàn và 28% kêu gọi hoãn lại một lần nữa. Hơn 300.000 người đã ký đơn yêu cầu hủy các môn thi đấu trong khoảng năm ngày kể từ khi chúng được công bố.

Ông nhắc lại rằng IOC có tiếng nói cuối cùng về số phận của các trận đấu và vai trò của chính phủ là thực hiện các bước để chúng có thể được tổ chức một cách an toàn. Trong khi đó, cuộc khảo sát của TBS cho thấy tỷ lệ ủng hộ công khai của Suga là 40%, gần với mức thấp kỷ lục được ghi nhận vào đầu năm nay.

Về phía các vận động viên, Chủ nhật vừa qua, tay vợt Nhật Bản, Naomi Osaka nói rằng, dù cô đã chờ đợi cả đời để được tham dự thế vận hội, nhưng bản thân vẫn tôn trọng mọi thảo luận cẩn trọng về những rủi ro khi tổ chức đại hội thể thao Tokyo.

 Theo kế hoạch, thế vận hội thể thao Tokyo sẽ diễn ra ngày 23 tháng 7 và kéo dài đến ngày 8 tháng 8, sau một năm tạm hoãn vì diễn biến của COVID - 19.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU