Thầy Nguyễn Đức Hòe nhận Huân chương Mặt trời mọc của Chính phủ Nhật Bản

  Ngày 3 tháng 11 năm 2020, Chính phủ Nhật Bản quyết định trao tặng Huân chương cao quý cho 141 người nước ngoài vào mùa Thu năm Reiwa thứ 2 (năm 2020). Theo đó, ông Nguyễn Đức Hòe - Nguyên Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du sẽ được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc vì những cống hiến của ông trong việc thúc đẩy sự hiểu biết Nhật Bản và phát triển giáo dục tiếng Nhật.
  thầy Nguyễn Đức Hòe nhận Huân chương Mặt trời mọc của Chính phủ Nhật Bản
  Thầy Nguyễn Đức Hòe (thứ hai từ phải qua) tại Trung tâm Ngoại ngữ Đông du Hà Nội. (Ảnh: Đông Du)

  Huân chương Mặt trời mọc (旭日章 – Húc nhật chương) là một tước hiệu của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1875 bởi Thiên hoàng Minh Trị. Huân chương này là tước hiệu quốc gia đầu tiên được trao tặng bởi chính phủ Nhật Bản, được tạo ra ngày 10 tháng 4 năm 1875 theo nghị định của Hội đồng Nhà nước. Huân chương được trao cho những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: quan hệ quốc tế, phát triển văn hoá Nhật Bản, những tiến bộ trong lĩnh vực của họ, phát triển phúc lợi xã hội hoặc giữ gìn môi trường.

  Thầy Nguyễn Đức Hòe sinh năm 1940 tại Hưng Yên. Sau khi tốt nghiệp cấp ba tại trường Chu Văn An (Hà Nội), ông sang Tokyo học tập từ năm 1959 tới năm 1973. Trong thời gian này, ông đã mở các lớp dạy thêm tiếng Nhật cho sinh viên Việt Nam du học tự túc tại Tokyo, cũng như thành lập Đông Du Học xá (cư xá Sinh viên Việt Nam). Tháng 4 năm 1991, ông thành lập trường Nhật ngữ Đông Du và giữ vị trí Hiệu trưởng trong nhiều năm. Tháng 4 năm 1992, ông tổ chức Chương trình Du học Đông Du để hỗ trợ các sinh viên đi du học Nhật Bản. Tính đến tháng 4 năm nay, chương trình đã tuyển chọn, đào tạo và đưa 2.136 sinh viên ưu tú sang Nhật.

  kilala.vn

  06/11/2020

  Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!