Thành phố Ozu thắng giải quốc tế nhờ du lịch bền vững

  Ozu thắng giải quốc tế Green Destinations Story với hạng mục “Văn hóa và Truyền thống”, trở thành địa điểm đầu tiên của Nhật Bản đạt được thành tích này.

  Green Destinations là một tổ chức của Hà Lan hướng đến việc xây dựng du lịch xanh bền vững. Giải thưởng Green Destinations Story 2023 nhằm mục đích công bố những câu chuyện du lịch truyền cảm hứng, mang tính đột phá ở sáu hạng mục: bảo tồn, thiên nhiên, khí hậu, văn hóa – nghệ thuật, phát triển cộng đồng và kinh doanh – marketing. 

  Năm nay, thành phố Ozu của tỉnh Ehime được vinh danh ở hạng mục văn hóa – truyền thống nhờ những thay đổi trong cách quản lý địa điểm lịch sử. Theo ban tổ chức, thành phố Ozu thắng giải vì được đánh giá cao về cách bảo tồn các ngôi nhà cổ và tận dụng các tài nguyên lịch sử để hồi sinh nền kinh tế của địa phương.

  Ngược dòng thời gian, từ lâu, Ozu đã được mệnh danh là Kyoto thu nhỏ của vùng Iyo, với những ngọn núi và dòng suối tươi mát bao quanh thị trấn. Tuy nhiên, Ozu đã trải qua một thời gian dài khủng hoảng. 

  Dân số sụt giảm, thành phố dần trở nên trống trải và nhiều nhà, cửa hàng bị bỏ hoang. Dân du lịch cũng không mặn mà với vùng đất này. Vì thế, nhiều năm qua, dân địa phương lo lắng trước nguy cơ sụp đổ của một thành phố cổ từng tươi đẹp. 

  Ozu
  Khách sạn Nipponia nằm trong thị trấn lâu đài Ozu ở Ozu, tỉnh Ehime và có phong cách kiến trúc Nhật cổ xưa. Ảnh: Nipponia Hotel

  Theo bản báo cáo mà thành phố Ozu gửi đi dự thi, năm 2016, nhiều người trẻ đã quan tâm đến bảo tồn lịch sử. Họ cùng nhau lập ra tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp nhiều người để cùng bắt tay dọn dẹp những ngôi nhà, kiến trúc cổ đã bị bỏ hoang. 

  Khoảng thời gian từ năm 2017-2018, Hội đồng thành phố Ozu chính thức đưa ra chiến lược mới để hồi sinh thành phố: đặt du lịch làm trọng tâm để những di tích lịch sử một lần nữa có cơ hội tỏa sáng và Kita Management được hội đồng giao nhiệm vụ thực hiện chiến dịch tái tạo đô thị. 

  lâu đài ozu

  Lâu đài Ozu - biểu tượng của thị trấn bên bờ sông Hiji – là một trong điểm thu hút du lịch nơi đây. Ngoài ra, Ozu cũng là lâu đài duy nhất của Nhật Bản cho phép khách ở lại qua đêm. Ảnh: Kita Management

  Thị trưởng Takahisa Ninomiya cho biết: “Chúng tôi tiếp tục trân trọng môi trường, văn hóa, lịch sử, khí hậu và thiên nhiên của Ozu song song với thúc đẩy và du lịch và phát triển cộng đồng. Từ đó, thành phố sẽ trở thành một nơi đáng sống, tham quan và làm việc”.

  “Ozu đoạt giải thưởng và được thế giới công nhận vì tận dụng được cảnh quan thị trấn, thúc đẩy nền kinh tế phát triển và thu hút người dân đến sinh sống”,  Kozo Takaoka -  giám đốc của Kita Management cho biết. Ông cho biết thêm mọi chuyện chỉ mới bắt đầu và sẽ có nhiều thay đổi tốt đẹp hơn nữa.

  Tháng 6 năm 2022, tổng cộng 22 nhà cổ được sửa chữa và đưa vào sử dụng. Kế hoạch sắp tới là đến 2024, 33 ngôi nhà sẽ được trùng tu. Những ngôi nhà cổ sau khi sửa chữa thường được sử dụng như khách sạn cho người du lịch lưu trú. 

  Hiện nay, tinh thần bền bỉ với bảo tồn văn hóa của Ozu được truyền thông trong và ngoài nước chú ý và công chúng hết sức ủng hộ cách làm của thành phố. 

  Cách đến Ozu: Khách tham quan đến Ozu bằng cách xe bus từ Matsumaya (khoảng 1 tiếng chạy xe) hoặc đi tàu: 40 phút bằng tàu tốc hành hoặc 2 tiếng với tàu thường.

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.
  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.

  SDGs

  13/04/2023

  Bài: Quỳnh Tora
  Nguồn: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!