Thành phố Fukuyama hợp tác với thành phố Gotham của Batman

Bài: Rin
Mar 3, 2022

Nguồn: Mainichi

Gần đây, khu đô thị hư cấu Gotham trong loạt phim “Batman” do DC Films sản xuất và hãng Warner Bros phát hành đã ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị với thành phố Fukuyama, tỉnh Hiroshima.

Vào ngày 21/2 vừa qua, chính quyền thành phố Fukuyama, tỉnh Hiroshima và “gã khổng lồ” điện ảnh Warner Bros. Japan LLC, đặt trụ sở tại Tokyo, đã tổ chức buổi ký kết thỏa thuận hữu nghị trực tuyến.

batman nhìn ngắm lâu đài fukuyama
Poster Batman nhìn ngắm lâu đài Fukuyama. Ảnh: 2022 Warner Bros. Ent.

Điểm chung giữa Batman và thành phố Fukuyama

Nhiều bức ảnh đã được hai bên công bố, trong đó có hình ảnh Batman đang ngắm nhìn thành phố Fukuyama. Có lẽ nhiều người không khỏi thắc mắc điều gì đã giúp kết nối một thành phố Nhật Bản có khoảng 460.000 cư dân với người hùng thế giới đến từ vũ trụ DC Comic của Mỹ. 

Đó là bởi điểm chung thú vị giữa hai thành phố: loài dơi.

Nhân vật Người Dơi Batman “debut” trong một cuốn truyện tranh của Mỹ vào năm 1939. Trong bộ trang phục và mặt nạ lấy cảm hứng từ dơi, Batman chiến đấu và tiêu diệt những kẻ gây ra tội ác ở thành phố Gotham, được cho là dựa trên thành phố New York. Ngoài truyện tranh, vũ trụ Batman còn được phát triển ở nhiều thể loại khác nhau như phim, hoạt hình và trò chơi điện tử.

batman và lâu đài fukuyama
Thành phố Fukuyama ký thỏa thuận hữu nghị với thành phố Gotham trong phim Batman. Ảnh: mainichi.jp

Tại Nhật Bản, Batman vô cùng được yêu thích. Theo hãng Warner Bros., đây cũng là lần đầu tiên Gotham ký thỏa thuận hữu nghị với một thành phố ngoài đời thực. 

Còn Fukuyama là một thành phố công nghiệp nằm ở phía Đông của tỉnh Hiroshima, đối diện với Biển nội địa Seto. Lâu đài Fukuyama được xây dựng vào năm 1622 và khu vực thị trấn quanh lâu đài ngày xưa giờ đã phát triển thành trung tâm của thành phố hiện tại. 

Điều đặc biệt là thành phố Fukuyama được thành lập vào năm 1917 có thiết kế logo lấy cảm hứng từ dơi. Ngọn đồi mà lâu đài Fukuyama tọa lạc từng được gọi là “蝙蝠山 – Koumori-yama", nghĩa là "núi dơi". Chữ Hán tự “蝙 – Kou” trong từ Koumori và chữ “福 – Fuku – Phúc” được phát âm giống nhau trong tiếng Trung, do vậy, dơi được xem là loài vật mang lại may mắn. Chính vì vậy, thành phố mới lấy tên là Fukuyama, nghĩa là “ngọn núi may mắn”.

lâu đài fukuyama
Lâu đài Fukuyama nằm trên ngọn núi Koumori-yama. Ảnh: mainichi.jp

Dựa trên câu chuyện lịch sử của thành phố, cố kiến trúc sư Goichi Takeda, một người gốc Fukuyama, đã được giao trọng trách thiết kế biểu tượng cho thành phố. Goichi đã tạo hình chữ Kanji “山 – Yama” (ngọn núi) thành một chú dơi để cầu nguyện cho sự thịnh vượng của nơi đây.

logo thành phố fukuyama và biểu tượng batman
Logo của thành phố Fukuyama và biểu tượng Batman đều lấy cảm hứng từ loài dơi. Ảnh: mainichi.jp

Mối duyên hợp tác giữa Batman và thành phố Fukuyama

Năm 2022 kỷ niệm 400 năm khánh thành lâu đài Fukuyama, cũng là phần cốt lõi tạo nên thành phố Fukuyama ngày nay. Do đó, chính quyền thành phố đã tiến hành các công việc trùng tu lâu đài, bao gồm cả khu bảo tồn được xây dựng lại sau Thế chiến thứ 2.

Lâu đài cũng nỗ lực để thu hút thêm khách tham quan và nâng cao danh tiếng bằng cách lên kế hoạch cho các sự kiện kỷ niệm khác nhau, nhưng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 mà các sự kiện đều bị hoãn lại.

Khi Shingo Watanabe, Trưởng bộ phận xúc tiến du lịch của thành phố, cân nhắc cần làm gì cho dự án kỷ niệm 400 năm, ông đã nghe tin phần mới nhất của loạt phim Batman sắp ra mắt. 

Là một fan hâm mộ của Batman, Watanabe nhận thấy tập mới nhất của Batman được công chiếu trong năm 2022 trùng với lễ kỷ niệm 400 năm thành lập lâu đài. 

Ông cũng nhớ lại câu chuyện về sự tương đồng giữa biểu tượng của Fukuyama và Batman, do vậy, vào tháng 11/2021, Watanabe đã thảo luận với Warner Bros. Japan về cơ hội hợp tác giữa hai bên. 

Warner Bros. Japan đã bàn bạc vấn đề này với công ty mẹ ở Hoa Kỳ và kết quả khá mỹ mãn khi cả hai đi đến ký kết thỏa thuận hữu nghị giữa hai thành phố. 

batman 2022
Diễn viên Robert Pattinson đảm nhiệm vai Batman trong phim Batman 2022. Ảnh: marca.com

Ông Watanabe chia sẻ: “Là một người dân của Fukuyama, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có sự tương đồng giữa biểu tượng của thành phố với biểu tượng Batman. Và bây giờ thỏa thuận hữu nghị giữa hai thành phố đã được thông qua một cách thuận lợi bởi Warner Bros."

Watanabe rất hào hứng về việc hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác này: “Chúng tôi mong muốn thông qua tên tuổi của Batman trên toàn cầu để quảng bá về lễ kỷ niệm 400 năm thành lập lâu đài Fukuyama". 

Các quan chức khác của thành phố cũng bày tỏ sự vui mừng khi mối quan hệ trên được hình thành thông điểm chung là loài dơi. Một người cho biết: “Logo đơn giản của chúng tôi sẽ trở thành một biểu tượng thật sự của thành phố. Chúng tôi mong muốn nhận được sự trợ giúp từ người hùng Batman, bởi Fukuyama hướng tới trở thành một nơi an ninh và an toàn với mọi người”. 

Phần mới nhất của phim Batman dự kiến ra rạp vào ngày 11/03 tại Nhật Bản. Theo đó, chính quyền thành phố Fukuyama sẽ sản xuất các vật phẩm liên quan đến bộ phim, bao gồm 4.000 nhãn dán và lên kế hoạch để phân phát chúng ở sự kiện kỷ niệm khánh thành lâu đài cùng một số dịp khác. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU